เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

วิวัฒนาการใหม่ เพื่อการเดินทาง


เพื่อลดค่าใช้จ่าย เพิ่มความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เราขอแนะนำยานพาหนะขนาดเล็กระบบไฟฟ้ารุ่นล่าสุด ที่จะทำให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้น

ทั้งค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าเบี้ยประกันภัย และค่าบำรุงรักษา ทำให้การเป็นเจ้าของรถยนต์สักคัน กลายเป็นเรื่องยุ่งยากมากขึ้น แถมผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองที่ยังมีปัญหาเรื่องที่จอดรถตามมาอีก

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรามีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น เช่น การปั่นจักรยาน (แม้จะต้องแลกด้วยกำลังขา และหยาดเหงื่อ) การใช้ระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ และการขึ้นรถแทกซี แต่ทั้งหมดนั้น ต้องแลกกับแรงกาย ความหงุดหงิด และค่าใช้จ่ายที่ไม่ประหยัดสักเท่าไร

 

ต้องขอบคุณพัฒนาการของเทคโนโลยีแบทเตอรีที่ลดขนาดของมอเตอร์ไฟฟ้าลง ทำให้เราเริ่มมียานพาหนะขนาดเล็กส่วนบุคคลหลากหลายรูปแบบที่มีไฟฟ้าเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อน ตั้งแต่ไมโครคาร์รุ่นเล็กที่ไม่ต้องเสียค่าเชื้อเพลิง ไปจนถึงสกูเตอร์ที่สามารถพับเก็บใต้โต๊ะทำงานได้ ทุกวันนี้จึงมีตัวเลือกมากมายที่จะตอบสนองทุกความต้องการ และงบประมาณค่าใช้จ่ายของคุณ

 

ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นของยานพาหนะระบบไฟฟ้า อาจทำให้ความตั้งใจที่จะซื้อของหลายคนหยุดชะงัก แต่หากลองคำนวณจำนวนเงินที่จะสามารถประหยัดได้จากการใช้ยานพาหนะระบบไฟฟ้าในการเดินทาง คุณจะเข้าใจได้ทันทีว่ามันคุ้มค่ามากแค่ไหน

 

เพราะค่าใช้จ่ายในการใช้ อี-สกูเตอร์ วิ่งวันละ 27 กม./ชม. เป็นเวลาครึ่งสัปดาห์ เท่ากับราคากาแฟแค่ 1แก้วเท่านั้นเอง

 

ยานพาหนะหลายชนิดที่เราจะนำเสนอในหน้าถัดไป อาจส่งผลให้กิจวัตรประจำวันของคุณเปลี่ยนไปเล็กน้อย เช่น ต้องนำยานพาหนะไปชาร์จไฟที่สถานี และรอจนกว่าจะมีพลังงานเพียงต่อการใช้งานที่คุณต้องการ

 

ถ้าเป็นรถยนต์ระบบไฟฟ้าจะแตกต่างกันนิดหน่อย ตรงที่แบทเตอรีขนาดใหญ่จะใช้เวลาชาร์จไฟนานเป็นวันกว่าจะเต็ม ผู้ผลิตจึงแนะนำให้เจ้าของสร้างปลั๊กชาร์จไฟขนาด 7 กิโลวัตต์ ไว้ที่บ้าน หรือให้ศึกษาดูว่าบริเวณโดยรอบมีสถานีชาร์จไฟตรงไหนบ้าง

 

ขณะนี้ที่อังกฤษ สถานีชาร์จไฟมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้อาศัยอยู่ในเขตเมืองที่แสนวุ่นวาย สามารถหาสถานีชาร์จไฟได้หลายช่องทาง เช่น การใช้แอพพลิเคชัน ทำให้หมดความกังวลเรื่องการชาร์จไฟเมื่อต้องเดินทางระยะไกล

 

เราได้รวบรวมรายละเอียดเล็กน้อยเกี่ยวกับข้อกฎหมายการใช้ยานพาหนะระบบไฟฟ้า เพื่อป้องกันความสับสนในด้านใบอนุญาตขับขี่ การเสียภาษี และประกันภัย แม้ว่ายานพาหนะเหล่านี้จะไม่ได้ปล่อยไอเสีย หรือสร้างความเสียหายใดๆ ให้กับโลกใบนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถขับขี่ จอด หรือชาร์จไฟได้ตามชอบใจ

 

 

สถิติน่าสนใจ

1P คือ ค่าใช้จ่ายในการขี่ อี-โมเพด ต่อ 1 ไมล์

80 % ปริมาณยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฮบริด ระบบไฟฟ้า และเทคโนโลยีเซลล์ ในปี 2050

1,500 ปอนด์ เงินที่รัฐบาลอังกฤษจ่ายสูงสุดเพื่อสนับสนุนในการซื้อจักรยานยนต์ระบบไฟฟ้า

2020 ปีที่อังกฤษจะมีจำนวนสถานีชาร์จไฟมากกว่าสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง

 

ยานพาหนะหลายชนิดที่เรานำเสนอในหน้าถัดไป อาจทำให้กิจวัตรประจำวันของคุณเปลี่ยนไป

 

 

E-BIKES

ปั่นเสมือนคุณเป็น คริส ฮอย (นักปั่นจักรยานแชมพ์โลก และแชมพ์โอลิมปิค ของอังกฤษ) แต่ไม่มีส่วนใดของจักรยานที่เป็นเหล็ก

 

 

GOCYCLE G3

TTT294.feat_micromobility.gocycle3

จักรยานที่ใช้หลักวิศวกรรมด้านขับเคลื่อนอัตโนมัติในขนาดพกพา รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว น้ำหนักเบา และพับเก็บได้ สามารถเดินทางได้ไกล 80 กม./ชาร์จ 1 ครั้ง มี เดย์ไทม์รันนิงไลท์ จานเบรคไฮดรอลิค พร้อมกับการพับเก็บที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีล้อแบบ PITSTOPWHEEL ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตร คุณจึงสามารถถอดออกได้ด้วยมือเดียวต่อให้หลับตาอยู่ก็ตาม

 

ราคาเริ่มต้น 3,499 ปอนด์ gocycle.com

 

 

SPECIALIZED S-WORKS TURBO LEVO

TTT294.feat_micromobility.Specialized

โดยปกติแล้วการปั่นจักรยานลงเขาเป็นเรื่องสนุก แต่การปั่นขึ้นไปบนจุดสูงสุดที่เพิ่งผ่านมานั้นเป็นอีกเรื่อง แต่ด้วยเฟรมคาร์บอน และระบบกันสะเทือนขนาด 150 มม. ของ FOX FLOAT ทำให้จักรยานคันนี้เป็นเจ้าแห่งการผจญภัย และยังมีมอเตอร์ไฟฟ้า SPECIALIZED 2.1 RX ขนาด 250 วัตต์ ที่เหมาะสำหรับการปั่นตามเส้นทาง พร้อมทั้งพลังจาก

 

แบทเตอรีขนาด 700 วัตต์ชั่วโมง ที่สามารถเพิ่มความเร็วได้ทันที และมีความจุที่มากกว่ารุ่นเดิมถึง 40 % เป็นจักรยานไฟฟ้าที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบลุยโคลน และหลงใหลในความเร็ว

 

ราคา 9,999 ปอนด์ specialized.com

 

 

ทำไมต้องเป็น อี-ไบค์

อี-ไบค์ เป็นจักรยานที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งอยู่ที่ดุมล้อ หรือที่ระบบข้อเหวี่ยง เพื่อเพิ่มความเร็ว ทำให้การเดินทางนานๆ ในตอนเช้าสบายมากขึ้น เปลี่ยนภูเขา ให้กลายเป็นเนินเล็กๆ แต่ความเร็วตามกฎหมายถูกจำกัดไว้ที่ 15 กม./ชม. ดังนั้น อย่าคาดหวังความรวดเร็วแบบรถยนต์ปกติ แต่ความช่วยเหลือจากกำลังไฟฟ้าจะทำให้การเดินทางไปทำงานไม่เหนื่อยจนเกินไป

 

 

GIANT ROAD E+1

TTT294.feat_micromobility.giant_road_pro

นักปั่นบ้าพลัง อาจเยาะเย้ยเมื่อเห็นคนปั่นจักรยานไฟฟ้า แต่ GIANT มีมอเตอร์ SYNCDRIVE PRO 80 NM และแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ENERGYPAK500 ที่ถูกจัดเก็บอย่างดีในเฟรม ซึ่งทำให้หลายคนไม่ทันสังเกตว่านี่เป็นจักรยานไฟฟ้า จนกระทั่งเห็นว่าคุณสามารถปั่นขึ้นเนินได้อย่างสบาย โดยไม่เสียเหงื่อ ความช่วยเหลือจากระบบไฟฟ้ามีหลายระดับ ดังนั้น จึงง่ายในการปรับระดับกำลังไฟฟ้าขณะปั่น รวมถึงระบบจานเบรคไฮดรอลิค ทำให้หยุดจักรยานอย่างปลอดภัย

 

ราคา 3,499 ปอนด์ giant-bicycles.com

 

 

HAIBIKE XDURO ADVENTR 5.0

TTT294.feat_micromobility.Haibike_MY19_XDURO_ADVENTR_50

ชื่อของโมเดลจักรยานคันนี้อาจดูเหมือนตกหล่นบางอักษรไป แต่ความสามารถที่หลากหลายทำให้จักรยานไฟฟ้าทรงพลังคันนี้สมบูรณ์แบบ และล้ำสมัย ใช้แบทเตอรีขนาด 630 วัตต์ชั่วโมง พร้อมเทคโนโลยี จีพีเอส ที่ทำงานเหมือนเป็นระบบป้องกันขโมย และแจ้งเตือนฉุกเฉินอัตโนมัติ ด้านหลังมีไฟท้าย

 

ราคา 5,299 ปอนด์ haibike.com/en/INT/home

 

 

VANMOOF ELECTRIFIED S

 

TTT294.feat_micromobility.vanmoof3

 

บริษัทผู้ผลิตจักรยานสัญชาติดัทช์ VANMOOF บรรจุเทคโนโลยีมากมายในโมเดล ELECTRIFIED S ทั้ง มอเตอร์ล้อหน้าขนาด 250 วัตต์ และแบทเตอรี 418 วัตต์ชั่วโมง ที่ผสมผสานเข้ากับตัวเฟรมได้อย่างงดงาม และทรงพลัง พร้อมไฟส่องสว่างในตัว และระบบ E-LOCK รวมทั้งมีแอพพลิเคชันสำหรับสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง

 

ราคาเริ่มต้น 2,398 ปอนด์ vanmoof.com

 

 

EMU CROSSBAR

TTT294.feat_micromobility.Emubike

จักรยานไฟฟ้าที่ราคาถูก และสเปคต่ำที่สุด ไม่มีแพคแบทเตอรี ไม่มีการเชื่อมต่อ กับสมาร์ทโฟน สิ่งที่ EMU มี คือ ฮับมอเตอร์ ด้านหน้าขนาด 250 วัตต์ ที่สามารถเดินทางได้ไกล 104 กม. พร้อมแบทเตอรีขนาด 14.5 แอมพ์ ไฟส่องสว่างในตัว ที่บังโคลน และตะกร้าใส่ของ เหมาะสำหรับการปั่นในเมือง แม้น้ำหนัก 23 กก. อาจทำให้เคลื่อนตัวช้าไปบ้างก็ตาม

ราคา 999 ปอนด์ emubikes.com

 

 

กฎหมายน่ารู้

ก่อนปี 2015 กฎหมายเกี่ยวกับจักรยานไฟฟ้าค่อนข้างคลุมเครือ ดังนั้น ELECTRICALLY ASSISTEDPEDAL CYCLES จึงออกข้อบังคับมาเพื่อสร้างความมั่นใจว่ายานพาหนะคลื่นลูกใหม่ที่ใช้พลังงานจากแบทเตอรีนี้ จะปฏิบัติตามแนวทางของประเทศอังกฤษอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการอนุญาตให้ปั่นจักรยานไฟฟ้าบนถนน หรือบนเส้นทางที่กำหนดไว้ ในความเร็วได้ไม่เกิน 25 กม./ชม. มอเตอร์ต้องมีกำลังไฟต่อเนื่องไม่เกิน 250 วัตต์ ยิ่งไปกว่านั้นผู้ปั่นต้องมีอายุมากกว่า 14 ปี ดังนั้น จักรยานที่เต็มไปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง พร้อมคันเร่งที่แฮนด์ และทำความเร็วได้สูง จึงผิดกฎหมายในประเทศอังกฤษ การทำใบอนุญาตปั่นเป็นเรื่องยาก เนื่องจากจักรยานประเภทนี้อาจถูกจัดอยู่ในประเภท SPEED PEDELECS หรือ S-PEDELECS (ขึ้นอยู่กับพละกำลัง) และได้รับการปฏิบัติเหมือนจักรยานยนต์ ซึ่งต้องลงทะเบียนกับ DVLA มีประกันภัย และใบอนุญาตอย่างถูกต้อง นอกจากนั้น กฎหมายยังระบุให้ผู้ขับขี่ต้องสวมอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยตลอดเวลาด้วย

 

 

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า

พลังสูงเหมาะสำหรับเดินทางไกล

SOFLOW FLOWBIKE

TTT294.feat_micromobility.SoFlow3

รูปทรงประหลาด และสามารถพับเก็บได้ ดูเผินๆ เหมือนเป็นเครื่องออกกำลังกาย มาพร้อมกับแบทเตอรีขนาด 48 โวลท์ 9 แอมพ์ และฮับมอเตอร์ด้านหลังขนาดเล็ก ทำความเร็วได้ 24 กม./ชม. เราคาดหวังว่าเครื่องจิ๋วนี่จะเดินทางได้สัก 32 กม. ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอสำหรับบางคน เน้นความสะดวกในการพกพา เหมาะกับการเดินทางสั้นๆ มี ระบบครูสคอนทโรล รวมถึงช่องต่อ USB สำหรับชาร์จอุปกรณ์ และระบบกุญแจรีโมทป้องกันขโมย

 

ราคาเริ่มต้น 1,135 ปอนด์ Smartech at selffridges.com

 

 

CAKE KALK OR

TTT294.feat_micromobility.Cake_OR_NEW

เป็นเหมือนจักรยานเสือภูเขา และรถโมโทครอสส์ CAKE KALK ได้รับรางวัลทั่วโลก จากการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ และความสามารถในการเดินทาง เหมาะสำหรับการผจญภัยแบบวิบาก จึงดึงดูดผู้คนที่ชื่นชอบการเดินทางวันหยุดแบบท้าทายในถิ่นทุรกันดาร ปราศจากการปล่อยไอเสีย และเสียงรบกวน ความเร็วสูงสุดที่ 74 กม./ชม. ขับได้ 2-3 ชม. น้ำหนัก 70 กก.

 

ราคาเริ่มต้น 11,120 ปอนด์ ridecake.com

 

 

ทำไมต้องใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก

การต้องเข้าร่วม COMPULSORY BASIC TRAINING (CBT) เพื่อจะได้ขี่รถจักรยานยนต์ขนาดเล็ก อาจทำให้หลายคน

 

ถอดใจ แต่มันก็คุ้ม และเป็นประโยชน์มาก หากผ่านการอบรม เพราะจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้พละกำลัง และความเร็วที่มากกว่าจักรยานไฟฟ้า (พอๆ กับประสิทธิภาพของเครื่องยนต์เบนซินขนาด 50 ซีซี) โดยไม่ต้องมีขั้นตอนการบำรุงรักษา ไม่ต้องมีที่ถีบไว้ปั่น แต่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมเหมือนรถจักรยานยนต์โดยไร้การปล่อยไอเสีย และเสียงรบกวน

 

 

SUPER SOCO TS

TTT294.feat_micromobility.SuperSOCOTC

พาหนะที่ดูโฉบเฉี่ยว ล้ำสมัยนี้ให้สมรรถนะที่คล้ายคลึงกับสกูเตอร์ขนาด 50 ซีซี แต่ไม่ต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิง ชาร์จไฟด้วยการเสียบปลั๊กประมาณ 7-8 ชม. เดินทางได้ไกล 64 กม. มอเตอร์ถูกจำกัดความเร็วที่ 45 กม./ชม. สำหรับการขับขี่ในชีวิตประจำวัน 1 กม. จะมีค่าใช้จ่ายเพียง 1P ดังนั้น จึงเป็นวิธีที่ดีหากต้องการประหยัดเงิน

 

ราคา 2,349 ปอนด์ (incl. OLEV plug-in motorcycle grant) supersoco.co.uk

 

 

ZERO SR/F

TTT294.feat_micromobility.zero2

ได้รับการขนานนามว่าเป็น เทสลา 2 ล้อ ZEROเป็นผู้นำระดับแนวหน้าของนวัตกรรมรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าซึ่งผลิตเครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่าแค่แข่งขันกับเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง SR/F มอบกำลัง 110 แรงม้า และแรงบิด 190 นิวตัน-เมตร ความเร็วสูงสุด 199 กม./ชม. สามารถเดินทางได้ 322 กม. เป็นหนึ่งในจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่มีสมรรถนะสูงมาก

 

ราคาเริ่มต้น 16,490 ปอนด์ (incl. grant) zeromotorcycles.com

 

 

BMW C EVOLUTION

 

TTT294.feat_micromobility.BMWcevolution1

 

BMW C EVOLUTION หน้าตาล้ำสมัย มอเตอร์ไฟฟ้า 48 แรงม้า สามารถเร่งความเร็วจาก 0-48 กม./ชม. ในเวลาเพียง 2.8 วินาที ด้วยความสามารถของแบทเตอรีทำให้เดินทางได้ไกล 161 กม. ความเร็วสูงสุด 120 กม./ชม. เป็นมากกว่าจักรยานในฝันของนักเดินทาง

 

ราคาเริ่มต้น 12,875 ปอนด์ bmw-motorrad.co.uk

 

 

BULTACO ALBERO 4.5

 

TTT294.feat_micromobility.Bultaco2

 

ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้สร้างสรรค์รถจักรยานยนต์ 2 จังหวะที่โด่งดังที่สุดในโลก ปัจจุบัน BULTACO ทุ่มความพยายามไปที่การผลิตยานพาหนะพลังงานแบทเตอรี นั่นก็คือ จักรยานยนต์วิบาก อย่างไรก็ตาม ALBERO 4.5 เป็นยานพาหนะใช้สำหรับเดินทางในเมืองคันแรก มีดีไซจ์นคล้ายกับจักรยานขนาดใหญ่ มีมอเตอร์ไฟฟ้า 2 กิโลวัตต์ ทำความเร็วสูงสุดได้ 48 กม./ชม. ซึ่งผู้ขี่ต้องมีใบอนุญาตในการขับขี่ ประกันภัย และชุดอุปกรณ์สวมใส่เพื่อความปลอดภัย จึงจะสามารถขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย

ราคาเริ่มต้น 4,695 ปอนด์ bultaco.co.uk

 

 

เงื่อนไขกฎหมาย

เนื่องจากสกูเตอร์ไฟฟ้า และจักรยานยนต์ไฟฟ้า มีความเร็ว และสมรรถนะ ไม่ต่างจากรถที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงที่อยู่ภายใต้กฎหมาย ดังนั้น หากจักรยานไฟฟ้าของคุณทำความเร็วได้ถึง 48 กม./ชม. ก็ถือว่าเป็นประเภทเดียวกับสกูเตอร์ขนาด 50 ซีซี หมายความว่าคุณจะต้องเข้าร่วมการอบรม COMPULSORY BASIC TRAINING (CBT) และหากคุณไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์เต็มรูปแบบของประเทศอังกฤษที่ได้รับก่อนวันที่ 1 ธันวาคม 2001 คุณต้องลงทะเบียนจักรยานด้วย DVLA ทำประกันภัย และเสียภาษี ทำป้ายทะเบียน รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ และห้ามมีผู้ซ้อนท้าย แถมยังต้องใส่ชุดอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยทุกครั้งที่ขับขี่ ส่วนคันที่ทำความเร็วเกิน 48 กม./ชม. จะถูกพิจารณาจากกำลังไฟ และจะต้องมีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง จักรยานยนต์ไฟฟ้าที่มีกำลังขับ 35 กิโลวัตต์ (47 แรงม้า) หรือน้อยกว่า สามารถใช้ใบขับขี่ A2 ได้ ขณะที่จักรยานยนต์ประเภทอื่นต้องใช้ใบอนุญาตแบบ A1

 

 

สกูเตอร์ไฟฟ้า

ยานพาหนะขนาดเล็กสำหรับเมืองที่แออัด

NINEBOT BY SEGWAY KICKSCOOTER ES2

TTT294.feat_micromobility.Ninebot0_3

เป็นสกูเตอร์ที่ดูดีที่สุดเท่าที่เงินจะซื้อได้ รูปลักษณ์สีดำขลิบแดง ด้านหน้ามีชอคอับ มีไฟเบรคที่ด้านท้าย น้ำหนักเบา 12.5 กก. ทำความเร็วได้ 24 กม./ชม. พร้อมระบบจัดการแบทเตอรีอัจฉริยะในตัวควบคุมระบบการกู้คืนพลังงาน เพื่อนำพลังงานจากแบทเตอรีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สามารถเดินทางได้ไกล 25 กม.

 

ราคา 499 ปอนด์ shop-segway.com

 

 

MICRO CONDOR X3

TTT294.feat_micromobility.micro_condor_neu_png_front_001

สกูเตอร์ที่โดดเด่นทางด้านเทคโนโลยีจนทำให้รถบ้านบางคันต้องอับอาย มีระบบ ครูส คอนทโรล ระบบ REGENERATIVE BRAKING และกำลังขับสูงสุด 500 วัตต์ วิ่งได้ 19 กม. ชาร์จไฟบ้านเพียง 3 ชม. น้ำหนัก 10.8 กก.

 

ราคา 879 ปอนด์ micro-scooters.co.uk

 

 

RAZOR E300S

TTT294.feat_micromobility.Razor1

นอกจากจะผลิตของเล่นเด็กแล้ว ยังมีสกูเตอร์ไฟฟ้า รุ่น E300S ที่แม้จะพกพาได้ไม่ง่ายเหมือนคู่แข่งรุ่นอื่นๆ แต่ข้อดีของมัน คือ มีอานให้นั่ง คันเร่งแบบบิด และทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 24 กม./ชม. เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางบนถนน (คาดว่าจะใช้ได้เฉพาะถนนในพื้นที่ส่วนบุคคลเท่านั้น)

 

ราคา 329 ปอนด์ global.razor.com/uk

 

 

ทำไมต้องเป็นสกูเตอร์ไฟฟ้า

ในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา และคุณจะได้พบกับการใช้สกูเตอร์ไฟฟ้ามากมาย สตาร์ทอัพอย่าง LIME AND BIRD ได้สร้างอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯซึ่งให้บริการสกูเตอร์แบบเช่า และได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีราคาถูก ขนาดเล็กสามารถใส่ได้ในรถ หรือถือไปบนรถไฟ ยานพาหนะ PLEV (PERSONAL LIGHT ELECTRIC VEHICLES) เหล่านี้เน้นความรวดเร็วในการเดินทางจากบ้านไปที่ทำงาน หรือจากที่ทำงานไปยัง

 

 

เงื่อนไขทางกฎหมาย

สกูเตอร์ไฟฟ้าถูกจัดเป็นยานพาหนะไฟฟ้าส่วนบุคคลที่มีน้ำหนักเบา (PLEV) และผิดกฎหมายหากใช้บนถนน และทางเท้าสาธารณะ ผู้ใช้งานมีโอกาสเสี่ยงจะถูกปรับเงินจำนวน 75 ปอนด์ หากใช้งานบนทางเท้า แต่คนส่วนใหญ่ก็เอาออกมาขับมาขี่กันอย่างไร้กังวล เราเตือนคุณแล้วนะ และหวังว่ารัฐบาลจะเปลี่ยนแปลงกฎในประเทศอังกฤษเร็วๆ นี้

 

 

รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก

พาหนะถูกบีบให้มีขนาดเล็กที่สุด

MICROLINO

TTT294.feat_micromobility.Microlino2

มันไม่ใช่รถ ! คือ ความคิดที่ผุดขึ้นมาเมื่อได้เห็น MICROLINO ของจริงเป็นครั้งแรก มันดูผอม ด้านหน้าเหมือนอะไรบางอย่างที่หลุดมาจากการ์ตูนเทเลทับบีมากกว่า แต่ก็เป็นยานพาหนะที่เคลื่อนที่ได้จริง ทำความเร็วได้ 88 กม./ชม. เดินทางได้ไกล 161 กม. และมีที่นั่งสำหรับ (คนตัวเล็ก) 2 คน เป็นยานพาหนะระบบไฟฟ้าที่มีราคาถูกสำหรับคนเมืองในอนาคต แม้จะเริ่มต้นที่ 10,000 ปอนด์ ซึ่งมากกว่ารถจักรยานยนต์ระบบไฟฟ้าขนาดเล็กแต่ก็ได้นั่งอยู่ในรถที่ปิดมิดชิด และมีพื้นที่เก็บของกว่า 300 ลิตร

 

ราคาเริ่มต้น 10,800 ปอนด์ micro-mobility.com

 

 

RENAULT TWIZY

 

TTT294.feat_micromobility.twizy2

 

ยานพาหนะสุดเจ๋ง เปิดโล่ง ใช้งานได้หลากหลาย ปราศจากการปล่อยไอเสีย และไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอด TWIZY มีความคล่องตัว ใช้เวลาชาร์จไฟเพียง 3 ชั่วโมงครึ่ง และดึงดูดทุกสายตาไม่ว่าจะไปที่ใด แต่หากจะนำมาใช้ที่อังกฤษคุณคงจะต้องใส่เสื้อหนาสักหน่อย

 

ราคาเริ่มต้น 6,990 ปอนด์ Renault.co.uk

 

 

SMART EQ FORTWO

 

TTT294.feat_micromobility.smart1

 

แม้จะมีหน้าตาเหมือนรถยนต์ 4 ล้อทั่วไปมากสุดในที่นี้ รถ SMART ก็ยังมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับรถ เอสยูวี ขนาดใหญ่ที่เกะกะท้องถนน เดินทางได้ไกล 112 กม. นั่ง 2 คน สบายๆ โมเดลนี้ได้รับความสนใจจากทั่วโลก แต่ราคานั้น ไม่ถูกเลย

 

ราคาเริ่มต้น 20,840 ปอนด์ smart.com

 

 

ทำไมต้องเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก

แล้วทำไมจะไม่ล่ะ พวกมันน่ารัก เล็กกะทัดรัด และหาที่จอดง่าย แถมมีสิทธิประโยชน์มากมาย ผู้ใช้ยังได้รับความสะดวกสบายเหมือนรถยนต์แบบดั้งเดิม เนื่องจากพื้นที่ในเมืองคับแคบ เหล่าผู้ผลิตจึงต้องมองหา นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อลดความแออัดโดยไม่จำกัดการเคลื่อนที่ของผู้คน รถยนต์ไมโครระบบไฟฟ้าจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด แน่นอน คุณยังต้องมีใบอนุญาตขับขี่ ต้องจ่ายภาษีป้ายทะเบียนกับกระทรวงคมนาคม พร้อมทำประกันภัย แต่อย่างไรก็ตาม รถจิ๋วเหล่านี้ก็มีราคาถูกกว่ารถยนต์ปกติมาก และสามารถเข้าจอดในพื้นที่แคบของซูเพอร์มาร์เกทได้อย่างสบาย------------------------------
เรื่องโดย : T3 MAGAZINE/LEON POULTNEY
ภาพโดย : T3 MAGAZINE/PHIL BARKER
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2562
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oeRyw

Follow autoinfo.co.th