กิจกรรม

ทีมแข่ง MOTOR EXPO ลุยการแข่งเอนดูรานศ์ จัดเต็ม 6 ชม. !


การแข่งขัน รยสท. ไทยแลนด์ เอนดูรานศ์ แชมเพียนชิพ อินเตอร์เนชันแนล โดยราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เริ่มการแข่งขันฤดูกาลล่าสุดประจำปี 2562 ในปีนี้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยจะทำการแข่งขันเพียงวันเดียว และใช้ระยะเวลาทั้งหมด 6 ชม. จากเดิมที่ฤดูกาลก่อนหน้านี้ใช้การแข่งขัน 4 ชม. จำนวน 2 เรศ ในแต่ละครั้ง (ยกเว้นสนามสุดท้าย) พร้อมกันกับรุ่นของรถแข่งที่มีความหลากหลายยิ่งขึ้น จำนวนรถแข่งในปีนี้จึงมีมากขึ้นเช่นกัน โดยจัดที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิท จ. บุรีรัมย์

ทีมแข่ง MOTOR EXPO ยังคงลงทำการแข่งขันด้วยรถแข่งพื้นฐาน ฮอนดา แจซซ์ โดยนักขับในสนามนี้ได้แก่ อู๋-เมฆสิทธิ วีระปรศุ ปุ๊ก-ชไมพร ปภัสร์พงษ์ และวิน-ชาริยะ นุยา โดยการแข่งขันแบบเอนดูรานศ์มีความท้าทายเกิดขึ้นตลอดเวลา นั่นคือ สิ่งที่แทบทุกทีมที่ลงแข่งต้องพบเจอ ก่อนการควอลิฟายด์จะเริ่มขึ้นทีมต้องเจอกับปัญหาเรื่องเครื่องยนต์ ทีมช่างของ วายเค มอเตอร์สปอร์ทส์ จึงตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องยนต์ซึ่งต้องแข่งกับเวลามากๆ แต่ด้วยความสามารถ และความเชี่ยวชาญของทีมช่าง ทำให้งานวางเครื่องของตัวรถเสร็จทันเวลา สามารถออกไปทำการควอลิฟายด์ได้ โดยมีนักขับที่ทำหน้าที่นี้ คือ ชาริยะ นุยา ทำเวลาได้เป็นอันดับ 7 ของรุ่น และเป็นอันดับ 10 แบบ โอเวอร์ออลล์ จากรถแข่งทั้งหมดร่วม 30 คัน ซึ่งจะเป็นตำแหน่งบนกริดสตาร์ทในวันแข่งขันจริง

 

ในวันถัดมากับรอบแข่งขันจริง การแข่งขันเริ่มในเวลา 14:00 น. และจบในเวลา 20:00 น. เป็นระยะเวลาถึง 6 ชม. พอดี ทีมแข่ง MOTOR EXPO ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนระอุ โดยมีนักแข่งคนแรก คือ ชาริยะ นุยา หลังจากออกสตาร์ท นักแข่งสามารถทำความเร็วได้ดี จนขยับอันดับขึ้นมากริดสตาร์ทเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม จุดพลิกผันเกิดขึ้นหลังจากทำการแข่งขันไปแล้ว 2 ชม. สภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลง นั่นคือ มีฝนตกหนักทั่วทั้งสนาม ทำให้แต่ละทีมต้องเข้ามาเปลี่ยนยางสำหรับแล่นบนพื้นผิวเปียก อีกทั้งทางทีมแข่งต้องประสบกับปัญหาของตัวรถเล็กน้อย ทำให้ต้องเข้ามาในพิทอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ด้วยความสามารถของนักแข่งแต่ละคน หมุนเวียนกันทำเวลาได้อย่างคงที่ ทั้ง เมฆสิทธิ วีระปรศุ และ ชไมพร ปภัสร์พงษ์ รวมถึงทีมช่างที่ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ทำให้รถแข่งของ MOTOR EXPO เข้าเส้นชัยมาเป็นที่ 5 ในคลาสส์เดียวกัน และเป็นอันดับ 7 แบบโอเวอร์ออลล์ จากจำนวนรถแข่งทั้งหมดประมาณ 30 คัน โดยเรศถัดไปจะทำการแข่งขันในช่วงเดือนสิงหาคม------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์
ภาพโดย : พงศ์พล วานิชสมบัติ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2562
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Tp8V1

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน