กิจกรรม

ฟอร์ด เรนเจอร์ มิชชัน พอสซิเบิล กิจกรรมจิตอาสาในพื้นที่ห่างไกล ท้าทายความแกร่งทั้งคน และรถ !


กิจกรรมครั้งนี้ ทาง ฟอร์ด ได้เตรียมรถกระบะเอาไว้จำนวน 10 คัน กลุ่มของเราได้ใช้งาน เรนเจอร์ รุ่น 2.0 แอล เทอร์โบ ลิมิเทด 10 เอที เครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะชุดใหม่ พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบพาร์ทไทม์ (ราคา 1,039,000 บาท) จัดเป็นกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อที่มีค่าตัวเหมาะสม สำหรับคนที่ไม่สะดวกช่วงงบประมาณระดับเกินกว่าล้านบาทมากมาย เช่น รุ่น แรพเตอร์ (ราคา 1,699,000 บาท) หรือ รุ่น ไวล์ดทแรค 4×4 ไบ-เทอร์โบ (ราคา 1,265,000 บาท)

ถัดมา คือ การเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติ แม่เงา ซึ่งอยู่ในเขต จ. แม่ฮ่องสอน ระยะทางประมาณ 200 กม. (ทางหลวงหมายเลข 105) จาก อ. แม่สอด จ. ตาก เส้นทางถนนเป็นทางเรียบ แต่เต็มไปด้วยโค้งลัดเลาะไปตามหุบเขา ได้พิสูจน์ประสิทธิภาพ และสมรรถนะของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ลิมิเทด เราพบว่าพละกำลัง 180 แรงม้า มีให้ใช้งานอย่างเหลือเฟือ การทำอัตราเร่งไม่ถึงกับหวือหวา แต่เน้นความต่อเนื่อง เกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะมีการทำงานที่เหมาะสม การกดคันเร่งขณะออกจากโค้ง มีการตอบสนองที่ดีมาก ระบบรองรับให้ความรู้สึกหนักแน่น มีอาการโคลงเล็กน้อยตามบุคลิกของรถกระบะ แต่โดยรวมแล้วบังคับควบคุมง่าย

 

หลังจากพักแรมกันที่อุทยานแห่งชาติ แม่เงา เช้าวันถัดมา ก็ได้เวลาทำภารกิจในส่วนถัดไป กับความท้าทายบนเส้นทางลุย ผ่านหุบเขา โค้งมุมแคบ ผิวถนนลูกรัง และเส้นทางฝุ่น คณะสื่อมวลชน และทีมงาน ต้องขับรถผ่านเส้นทางของแม่น้ำแม่เงา (ชาวบ้าน และนักเรียนจะใช้สะพานคนเดินข้ามเป็นหลัก) งานนี้ต้องอาศัยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ 4H การแล่นผ่านแต่ละช่วงของเส้นทางใช้ความเร็วต่ำ การหักเลี้ยวในโค้งมุมแคบมีความคล่องแคล่วเกินคาด พวงมาลัยมีขนาดใหญ่ ทัศนวิสัยโดยรวมถือว่าน่าพอใจ ระบบรองรับดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดีพอสมควร การแล่นผ่านเส้นทางแม่น้ำ (ด้านล่างเป็นหินลื่น) อาศัยการควบคุมคันเร่งอย่างคงที่ ตัวรถสามารถแล่นผ่านได้อย่างไม่ยากเย็น ลุยน้ำได้สบาย รองรับระดับน้ำสูงสุด 800 มม.

 

หลังจากผ่านเส้นทางลุย สู่ใจกลางหุบเขา ในที่สุดรถทุกคันก็เดินทางมาถึงจุดหมาย นั่นคือ โรงเรียนแม่อมกิ สาขาบ้านแม่เป่งทะ อ. ท่าสองยาง จ. ตาก กับบรรดาของที่จำเป็น ตลอดจนสิ่งของสำหรับงานจิตอาสาพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยรวมของเหล่านักเรียนที่มาศึกษายังโรงเรียนแห่งนี้ การบรรทุกของที่มากพอมีประโยชน์กับภารกิจนี้มากๆ ตัวรถรองรับการบรรทุกได้กว่า 961 กก. และรองรับน้ำหนักลากจูงได้สูงถึง 3,500 กก. ทั้งรุ่น ไวล์ดทแรค และรุ่น ลิมิเทด พื้นที่ท้ายกระบะกว้าง และฝาท้ายแบบผ่อนแรง เพิ่มความสะดวกในการเปิด/ปิดฝาท้าย คุณสมบัติที่กล่าวมา ช่วยให้งานจิตอาสาดำเนินไปอย่างราบรื่น

 

ฟอร์ด เรนเจอร์ กับภารกิจ มิชชัน พอสซิเบิล เป็นตัวอย่างของการพิสูจน์ให้เห็นว่า ในชีวิตจริงคนเราต่างก็มีจุดหมายที่แตกต่างกันไป หากจุดหมายนั้นอยู่ในที่ห่างไกล และมีอุปสรรคอันสมบุกสมบันขวางกั้นอยู่ ลำพังแค่ความตั้งใจ และกายที่ถึงพร้อม อาจจะยังไม่เพียงพอ คุณยังต้องการพาหนะที่มีประสิทธิภาพพาไปสู่จุดหมาย และความสำเร็จอันน่าประทับใจที่รออยู่เบื้องหน้า เพื่อที่คุณจะบอกกับตัวเองว่าทุกอย่าง “เป็นไปได้” !------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2562
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pEIVv

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน