ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์

ท่องยุโรปกับ มิตซูบิชิ


เมื่อเร็วๆ นี้ ผมได้รับเชิญจาก บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศ-ไทย) จำกัด ให้ไปชมศูนย์วิจัยและพัฒนา MITSUBISHI RESEARCH AND DESIGN EUROPE: MRDE ที่ประเทศเยอรมนี พร้อมท่องเที่ยวพักผ่อนตามประสาสื่อมวลชนอาวุโส

ในโลกนี้ รถยนต์ยี่ห้อ มิตซูบิชิ มีศูนย์วิจัย และพัฒนา ทั้งหมด 4 แห่ง คือ ไทย, ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา และเยอรมนี ในมหานครฟรังค์ฟวร์ท ที่เราได้ไปเยือนนั่นเอง

 

“เครื่องไม้ เครื่องมือ” ที่ศูนย์ฯ แห่งนี้ใช้ทันสมัยมาก จะเป็นรองก็แต่ที่ ญี่ปุ่น เท่านั้น งานรับผิดชอบทั้งหมดมีทั้งการคิด และวางแผนสร้างยานยนต์อนาคต ออกแบบ และทำหุ่นจำลองดินเหนียว พวกรถแนวคิด รถต้นแบบ และรถรุ่นต่างๆ ทั้งที่ทำตลาดอยู่ในยุโรป เอเชีย รวมถึงในประเทศไทย

 

ในฐานะที่เป็นเจ้าแห่งรถไฟฟ้าประเภท PLUG-IN HYBRID (PHEV) ทั้งใน ยุโรป และในโลก MRDE เลยให้พวกเราได้ “ลองของจริง” เอาท์-แลนเดอร์ พีเอชอีวี รถไฟฟ้าแบบ “พลัก-อิน ไฮบริด” เพื่อรับรู้คุณภาพการทำงานของระบบที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงทั่วโลก ซึ่งลองแล้วก็ต้องยอมรับว่า ของเขาดีจริงๆ

 

หลังดูงานเสร็จ เราไปล่องเรือ ท่องแม่น้ำ ไรห์น โดยเริ่มจากท่า อัสมานน์เฮาเซน ที่เป็นส่วนหนึ่งของเมือง รือเดสไฮม อัม ไรห์น ไปขึ้นที่ท่า ซังค์ทโกร์ แล้วกลับโรงแรม โซฟีเทล ฟรังค์ฟวร์ท

 

ผมได้เห็นความสวยงามของ บ้านเมืองสองข้างทางแล้วรู้สึกทึ่งในอารมณ์อนุรักษ์ของคนเยอรมัน ที่แม้จะเสียหายจากสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง แต่ก็ตั้งอกตั้งใจบูรณะ พัฒนาประเทศของเขาให้กลับมางดงาม สมบูรณ์เหมือนเดิมได้อีก อย่างไม่น่าเชื่อ

 

วันต่อมา เราลงเรือล่องทะเล สาบ ลูเซิร์น ประมาณ 1 ชั่วโมง ไปเมือง ชวีทซ์ เพื่อนั่งรถไฟขึ้นเขา จากนั้น ค่อยๆ เดินกระย่องกระแย่ง ไต่สู่ยอด ริกิ คูล์ม อยู่สูง 1,798 ม. จากระดับน้ำทะเล ทำให้รู้ซึ้งถึงสำนวน “ยิ่งสูง ยิ่งหนาว” ได้อย่างเป็นรูปธรรม พอทานข้าวเสร็จ ก็นั่งรถไฟไปต่อกระเช้า ลงมาขึ้นรถกลับ ลูเซิร์น

 

พโรแกรมสุดท้ายของทริพ จบด้วยการชม “ของเก่า” ใน THE SWISS TRANSPORT MUSEUM หรือพิพิธ-ภัณฑ์การคมนาคม ของ สวิสส์ ที่เปิดดำเนินการมาเกือบ 60 ปี ตั้งอยู่ก่อนถึงเมืองลูเซิร์น เล็กน้อย

 

เป็นสถานที่เก็บสะสมอุปกรณ์สัญจร สื่อสาร ของทั้งในอดีต และปัจจุบัน ทั้งที่เป็น “ยานบก” ได้แก่ รถเทียมม้า รถไฟไอน้ำ รถแม่เหล็กไฟฟ้า ตลอดจนยานยนต์ประเภทต่างๆ “ยานน้ำ” ซึ่งก็คือ เรือที่วิ่งบนน้ำ และใต้น้ำ “ยานอากาศ” เช่น เครื่องบิน จรวด ดาวเทียม รวมไปถึง “เทคโนโลยีการสื่อสาร” ทั้ง วิทยุ โทรทัศน์ อินเตอร์เนท ฯลฯ

 

แต่พวกเราเน้นดูยานยนต์โบ-ราณ และคลาสสิค เพราะเป็น “ของชอบ” ครับ

 

ขอบคุณ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ที่อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2562
คอลัมน์ : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uO1Li

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน