รู้ทันเทคนิค

ลดมลภาวะในเมืองใหญ่ ด้วยเทคโนโลยีจาก โบช


ปัญหาเรื่องมลพิษในเมืองใหญ่เป็นเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอย่างมากนั่นเพราะว่าเมืองใหญ่ คือ ศูนย์กลางการขับเคลื่อนหัวเมือง หรือแม้แต่ประเทศ เนื่องจากเป็นศูนย์รวมทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจสำคัญๆ มันจึงเลี่ยงไม่ได้ที่การเติบโตในเมืองใหญ่จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของมลพิษ และการจราจร ที่แยกกันไม่ขาด ระยะทางเพียง 3-4 กิโลเมตร หลายครั้งใช้เวลาเดินทางนานนับชั่วโมงทีเดียว มลพิษ และฝุ่นควันในเมืองหลวงยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของผู้คน ทั้งทำให้เจ็บป่วย สุขภาพเสื่อมโทรม และยังทำให้อายุสั้นลงอีกด้วย

โบช ผลักดันพลังงานไฟฟ้า

 

electric-drives-thumbnail_teaser

 

โบช (BOSCH) พยายามพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนชีวิตของคนเมืองให้มีความสุข มีสุขภาพกาย และใจที่ดีขึ้น สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวก และมีความสุข ซึ่งแนวทางการขับเคลื่อนสำหรับชีวิตเมืองนั้น คือ การขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด นั่นก็คือ พลังงานไฟฟ้า เทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้านั้นสามารถปรับเปลี่ยน หรือดัดแปลงให้เหมาะสมกับพาหนะได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งการเดินทางในเมืองนั้น ยานพาหนะขนาดเล็ก หรือยานพาหนะสำหรับบุคคล จะมีความสะดวกสบายในการเดินทางได้มากกว่า เพราะรูปแบบการเดินทางนั้นจะเป็นระยะสั้นๆ เช่น จากอาคารไปรถไฟฟ้า หรือการเดินทางพื้นราบระยะทางใกล้ๆ

 

 

ทางออกอยู่ที่แบทเตอรี

48v_batterie3000x1688

สิ่งที่เป็นทางออกของการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้านั้น คือ “แบทเตอรี” (ELECTRIC POWERTRAIN) เป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถพลังงานไฟฟ้า หรือแม้แต่รถไฮบริด ซึ่งแบทเตอรีของ โบช ถูกนำไปใช้ในรถยนต์มากกว่า 5 แสนคันทั่วโลก 48-VOLT HYBRID BATTERY SYSTEM ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองการขับเคลื่อนของยานยนต์ยุคใหม่ เป็นแบทเตอรีแบบลิเธียม-ไอออน 48 โวลท์ มีขนาดกะทัดรัด สามารถนำไปติดตั้งกับรถได้หลากหลายรูปแบบ และขนาด ซึ่งคาดว่าแบทเตอรีแบบ 48 โวลท์ จะได้รับความนิยมมากขึ้น และคาดว่าจะมีใช้งานถึงราว 15 ล้านคัน ในอีก 6 ปีข้างหน้า

 

 

ต้องลดฝุ่นจากการเบรค

 

maxresdefault

 

ibooster_beauties_0003

 

IBOOSTER ระบบเบรคที่จะมาช่วยลดอัตราการปล่อยฝุ่นซึ่งสามารถลดการเกิดฝุ่นได้ถึงร้อยละ 95 เลยทีเดียว ฝุ่นควัน และมลพิษนั้นไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงเพียงอย่างเดียว ฝุ่นควันที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการเบรค และการที่หน้ายางเสียดสีกับผิวถนน ถือว่าเป็นตัวการทำให้เกิดฝุ่นควันถึงราว 1 ใน 3 เลยทีเดียว ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของผู้คน ทำให้เจ็บป่วย และอายุสั้นลงอีกด้วย การทำงานของ IBOOSTER หรือหม้อลมเบรคไฟฟ้านั้น จะทำงานร่วมกับระบบการชาร์จไฟฟ้าขณะเบรค หรือถอนคันเร่ง (REGENERATIVE BRAKING SYSTEMS) และยังทำงานร่วมกับระบบ ESP®HEV ซึ่งเป็นระบบเบรคแบบสุญญากาศเทคโนโลยีใหม่ของ โบช ถูกออกแบบ และพัฒนามาสำหรับรถพลังงานไฟฟ้า หรือรถไฮบริด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรค และการชาร์จไฟกลับไปยังแบทเตอรี ซึ่งการทำงานร่วมกันของเทคโนโลยีดังกล่าว สามารถช่วยลดฝุ่นที่เกิดจากการเบรคได้ถึงร้อยละ 95 เลยทีเดียว------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2562
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RxCxP

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน