ทริค 4×4

4 เทคนิค “เคลือบ” สู้ฝน


หน้าฝนแล้ว เจ้าของรถที่กังวลเรื่องความปลอดภัย และความสะอาด ทริค 4×4 ฉบับนี้ ขอเสนอเทคนิคการเตรียมรถรับฝน ด้วยการ “เคลือบ” ส่วนต่างๆ

เคลือบสี ป้องกันคราบน้ำ

 

1

 

เทคนิคที่หลายคนมองข้าม คือ การเคลือบสีรอบตัวรถหลังจากล้างเสร็จ การเคลือบสีเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำฝนเกาะเป็นคราบ นอกจากนี้ยังช่วยให้ฝุ่นเกาะผิวรถได้น้อยลง ทำความสะอาดง่ายขึ้น

 

 

เคลือบกระจกให้ไหลลื่น

 

2

 

กระจกบังลมหน้ารถ ต้องขัดใสตลอดเวลาขณะฝนตก ไม่ว่าหนัก หรือเบา ดังนั้น การ “เคลือบกระจก” จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับรถทุกคัน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน เพราะจะทำให้น้ำฝนไหลผ่านกระจกได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งหยดน้ำไว้บดบังทัศนวิสัย

 

 

เคลือบไฟหน้าให้กระจ่างใส

 

3

 

การเคลือบไฟหน้า อาจไม่ได้ช่วยเพิ่มความสว่างโดยตรง แต่หากขับในช่วงหน้าฝนแบบนี้ โดยเฉพาะเวลากลางคืนที่ต้องใช้ความสว่างของไฟหน้ารถช่วยนำทาง การเคลือบไฟหน้ารถให้ทนทานต่อเม็ดฝน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพไฟหน้าขณะฝนตกหนักได้อย่างคาดไม่ถึง

 

 

ล้อและยางก็ต้องเคลือบ

 

4

 

ไม่ใช่แค่กระจก ไฟหน้า และตัวรถเท่านั้น ยาง และล้อก็มีส่วนสำคัญ อย่าปล่อยให้คราบน้ำฝน และคราบโคลนเลอะยางรถ เพราะนอกจากจะไม่สวยแล้ว อาจทำให้ประสิทธิภาพการเกาะถนนในบางจังหวะลดลงด้วย ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เคลือบล้อมากมายให้เลือก จะขับไปไหนก็มั่นใจหายห่วง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2562
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/p0qyi

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน