กิจกรรม

4×4 IN SCHOOLS ปูทางอนาคตโลกวิศวกรรมยานยนต์ !


4×4 IN SCHOOLS คือ พโรเจคท์ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการโดยค่าย LAND ROVER เปิดโอกาสให้บรรดานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาในระดับนานาชาติของแต่ละประเทศ สร้างทีมขึ้นมาเพื่อการพัฒนารถยนต์ เอสยูวี จำลอง บังคับด้วยวิทยุ ตัวรถจะต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของทางผู้จัด ไม่ว่าจะเป็นมิติตัวถัง รวมถึงรายละเอียดของชุดกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และที่บังคับรถวิทยุก็ตาม รถยนต์แต่ละคันของแต่ละทีมจากหลากหลายประเทศจึงมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป ตามจินตนาการ และความรู้ความสามารถของแต่ละคน

การกลั่นกรององค์ความรู้ และการทดสอบตัวรถก่อนลงสนามจริง จะต้องกระทำอย่างละเอียดถี่ถ้วน ในการแข่งขันจึงมีการประเมินผลหลากหลายแง่มุม เช่น การนำเสนอด้วยปากเปล่าเกี่ยวกับรายละเอียดของตัวรถที่รังสรรค์ขึ้นมา (VERBAL PRESENTATION) การส่งรายงานการพัฒนาตัวรถร่วมกันของแต่ละทีม (PORTFOLIO) การจัดแสดงบูธอย่างมีสีสันเพื่อดึงดูดความสนใจแก่ผู้เข้าชมงาน และแสดงให้เห็นบุคลิกเฉพาะตัวของแต่ละทีม (DISPLAY PRESENTATION) การทดสอบความรู้เบื้องต้นของการทำพโรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้งานกับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (CODING) และสุดท้าย คือ การนำรถ เอสยูวี จำลองที่พัฒนาร่วมกัน มาลุยผ่านสนามทดสอบที่ทางผู้จัดออกแบบเอาไว้อย่างเข้มข้น (TRACK EXPERIENCE) แต่ละทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันต้องผ่านความท้าทายเหล่านี้มากมาย

 

ท่ามกลางเหล่าผู้เข้าร่วมจำนวน 22 ทีม จาก 15 ประเทศ นี่เป็นครั้งแรกที่ตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันในนาม LEGACY THAILAND โดยมีสมาชิกในทีมทั้งหมด 3 คน จากโรงเรียนนานาชาติที่สนับสนุนการเรียนรู้ของนักเรียนอย่างต่อเนื่อง นั่นคือ SINGAPORE INTERNATIONAL SCHOOL OF BANGKOK

 

แม้เป็นการแข่งขันครั้งแรกในรายการ 4×4 IN SCHOOLS แต่เหล่านักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชาวไทยทุกคน ต่างก็เคยมีประสบการณ์มาแล้วจากการแข่งขัน F1 IN SCHOOLS เมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามรายละเอียดของการพัฒนาตัวรถมีความแตกต่างโดยสิ้นเชิง เป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ทีม LEGACY THAILAND ต้องฝ่าฟันให้ได้ตลอดช่วงเวลา 5 วันของการแข่งขัน

 

จากการได้เข้าไปมีส่วนรวมติดตามการแข่งขัน เราพบว่าสมาชิกของแต่ละทีมจากแต่ละประเทศล้วนมีความกระตือรือล้นที่จะสร้างผลงานให้ออกมาดีที่สุดตามที่ตั้งใจเอาไว้ รถ เอสยูวี จำลองล้วนมีความโดดเด่น และคุณสมบัติที่น่าสนใจมากมาย จนแทบลืมไปเลยว่า นี่คือ ผลงานการรังสรรค์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ! เส้นทางสมบุกสมบันที่ถูกจำลองขึ้น ล้วนมีความยากในระดับสูง การจะบังคับให้รถแล่นผ่านอุปสรรคไปได้ นอกจากความสามารถของผู้บังคับควบคุมแล้ว ตัวรถจะต้องมีประสิทธิภาพที่ถึงพร้อมโดยแท้จริง ทั้งในแง่ของความทนทาน สมรรถนะ และความสามารถในการลุยอุปสรรคต่างๆ อย่างไรก็ตามการแข่งขันที่เข้มข้นกลับนำมาซึ่งมิตรภาพ และไมตรีจิตจากสมาชิกของแต่ละประเทศ

 

ทีม LEGACY THAILAND ได้ประสบการณ์อันล้ำค่าจากการเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ในวันแรกอาจมีความยากลำบากในการลุยอุปสรรคบนสนามจำลอง แต่หลังจากเรียนรู้ และอาศัยการร่วมแรงร่วมใจทำงานกันเป็นทีม ปรับปรุงตัวรถให้กลับมาแข่งขันในวันถัดมาได้ สามารถแล่นผ่านอุปสรรคในสนามจำลองได้ดีขึ้น พร้อมกับการนำเสนอผลงานอย่างยอดเยี่ยมในส่วนอื่น ทำให้ตัวแทนจากประเทศไทยสามารถคว้ารางวัล BEST NEWCOMER มาครองได้ในที่สุด นับเป็นก้าวแรกของการส่งเสริมความรู้ ความสามารถของนักเรียนชาวไทยให้เติบโตมาเป็นกำลังสำคัญของการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ สู่โลกยานยนต์ !------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2562
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3t8DC

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน