รายงาน

อี-สปอร์ท กีฬายอดนิยมแห่งยุคดิจิทอล


“อี-สปอร์ท” เป็นกีฬายุคใหม่ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก รวมถึงได้รับการบรรจุเป็น “กีฬาสาธิต” ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 และจะเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาในการแข่งขันปี 2022 เราจะพาไปรู้จักกับกีฬาชนิดนี้กัน

อี-สปอร์ท (E-SPORT) หรือ กีฬาอีเลคทรอนิค (ELECTRONIC SPORTS) คือ กีฬาแข่งขันเกม ทั้งประเภทบุคคลหรือประเภททีม โดยแบ่งการแข่งขันตามประเภทของเกม อาทิ ประเภทวางแผน, ประเภทกีฬา, ประเภทศิลปะป้องกันตัว, ประเภทอุปกรณ์จำลอง, ประเภทเกมคาร์ด เป็นต้น โดยเป็นกีฬาที่ขับเคลื่อนไปด้วยการเล่นเกม แต่เพิ่มกฎ กติกา มารยาท และข้อบังคับ รวมถึงมีรางวัลตอบแทนให้แก่ผู้ชนะ ทำให้กีฬาชนิดนี้ถูกใจคนรุ่นใหม่

 

ปัจจุบันกระแส อี-สปอร์ท ในบ้านเรากำลังอยู่ในช่วง “ขาขึ้น” เพราะหลายฝ่ายเริ่มหันมาสนใจ โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็นระดับสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพ รวมถึงมีรายการแข่งขันและลีกต่างๆ เช่นเดียวกับกีฬาทั่วไป

 

ในต่างประเทศกีฬาประเภทนี้ เริ่มแพร่หลายไปทั่วโลกหลังจากยุค Y2K (2000) โดยเริ่มจัดการแข่งขันบนเวทีระดับโลกมากมาย แต่ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด คือ ประเทศเกาหลีใต้ ที่พัฒนาวงการขึ้นมาแบบก้าวกระโดด มีการถ่ายทอดสดเกมที่เกิดขึ้นในยุคนั้นอย่าง “STARCRAFT” ที่ได้ชื่อว่าเป็นเกมปลุกกระแสวงการ อี-สปอร์ท เลยทีเดียว เพราะว่ามันทำให้เกิดรายการ เวิร์ลด์ ไซเบอร์ เกมส์ ครั้งที่ 1 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีคนจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน

 

สำหรับประเทศไทย อี-สปอร์ท เริ่มแพร่หลายในปี 2000 เช่นเดียวกัน โดยมีการจัดแข่งชิงแชมพ์ประเทศไทย ซึ่งเป็นรายการใหญ่ระดับประเทศรายการแรก โดยเกมที่ได้รับความนิยม และใช้แข่งขัน คือ COUNTER-STRIKE เพื่อหาตัวแทนไปร่วมการแข่งขันรายการ เวิร์ลด์ ไซเบอร์ เกมส์ แต่ช่วงเวลานั้น เมื่อพูดถึงเกมออนไลน์แล้ว พ่อแม่ผู้ปกครองทุกคนคงต้องส่ายหน้า ถ้าลูกหลานต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะพิษสงของมันทำให้เด็กเสียผู้เสียคน จนแทบจะกลายเป็น “เรื่องต้องห้าม” สำหรับสถาบันครอบครัวไทย

 

แต่เมื่อเราก้าวสู่ยุคดิจิทอล ผู้คนส่วนใหญ่ถูกกลืนเข้าสู่โลกโซเชียลมีเดีย ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เกมออนไลน์จึงพัฒนาขึ้นเป็น “อี-สปอร์ท” อย่างเต็มภาคภูมิ พร้อมการพัฒนาซอฟต์แวร์ และมีนักกีฬามืออาชีพ ที่ต้องฝึกซ้อมกันอย่างหนัก โดยมีทัวร์นาเมนท์การแข่งขัน มีการถ่ายทอดสด มีเงินรางวัล และกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของเด็กรุ่นใหม่ รวมถึงนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ก็ทำให้ อี-สปอร์ท ได้รับความสนใจจากภาครัฐ และเอกชนเพิ่มขึ้น

 

กระทั่งเมื่อวันที่ 17 เดือนตุลาคม 2017 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ลงนามรับรองให้ “อี-สปอร์ท” เป็นหนึ่งชนิด “กีฬา” อย่างเป็นทางการ หลังจาก “สมาคมไทยอี-สปอร์ท” พยายามผลักดันกันมาตั้งแต่ปี 2013 โดยหลังได้รับการรับรองแล้ว สมาคมฯ จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “สมาคมกีฬาอี-สปอร์ตแห่งประเทศไทย” (THAILAND E-SPORTS FEDERATION : TESF) ตั้งเป้าสร้างนักกีฬาเยาวชน ควบคุมการฝึกซ้อมโดยผู้ฝึกสอนจากต่างประเทศ เพื่อพัฒนาความสามารถให้ทัดเทียมต่างประเทศ โดยในการฝึกสอนจะสอดแทรกเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรมเข้าไปด้วย เพราะต้องการให้คนไทยเลิกมอง “อี-สปอร์ท” ในแง่ลบ และพยายามให้คนไทยเห็นประโยชน์ของการเป็นนักกีฬาอี-สปอร์ทให้มากที่สุด

 

สำหรับเกมยอดฮิทที่เกี่ยวกับมอเตอร์สปอร์ท และได้รับความนิยมทั่วโลก ได้แก่

 

 

GRAN TURISMO SPORT

 

hwijvc6-imgur18lu9o

 

เกมนี้คือ ภาคพิเศษ ของ GRAN TURISMO ภาคปกติ เพราะถูกสร้างขึ้นเพื่อการแข่งขัน อี-สปอร์ท โดยเฉพาะ และมีการจัดการแข่งอย่างเป็นทางการ โดยได้รับการรับรองจาก สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ FIA การนำเสนอของเกมยังคงมาแนวหรูหราอลังการ จากกราฟิคที่สร้างรถออกมาได้สมจริง และเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน แม้ว่าทุกวันนี้กราฟิคระดับนี้อาจจะไม่ได้ดีที่สุด แต่ก็ดูสบายตาและเล่นลื่นไหลไม่มีสะดุด รถในเกมยังคงชนเท่าไรก็ไม่พังเหมือนเดิม ด้านเสียงก็ยอดเยี่ยม แค่ฟังเสียงเครื่องยนต์คำรามคอเกมก็ฟินกันแล้ว

 

นอกจากนี้ยังมีการนำเพลงดังๆ มาใช้ด้วย แต่ส่วนใหญ่ผู้เล่นจะเพลิดเพลินไปกับเสียงประกอบที่ชวนให้รู้สึกเหมือนอยู่ในสนามแข่ง อีกทั้งมีเวอร์ชันอัพเดทออกมาให้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น สนามแข่งและตัวรถ

 

 

สหพันธ์ อี-สปอร์ทนานาชาติ (INTERNATIONAL E-SPORTS FEDERATION)

สหพันธ์ อี-สปอร์ทนานาชาติ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2008 โดย สมาคมอี-สปอร์ท 9 ประเทศ ได้แก่ เดนมาร์ค, เกาหลีใต้, เยอรมนี, ออสเตรีย, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์, สวิทเซอร์แลนด์, เวียดนาม และ ไต้หวัน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

 

ที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกที่พิจารณาว่าเป็นเกมที่ไม่มีความรุนแรง ไม่มีการผูกขาดทางการค้า และเป็นเกมที่สหพันธ์อี-สปอร์ทนานาชาติให้การรับรอง หรือ มีการแข่งขันกันในมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ ปัจจุบันมีทั้งหมด 16 เกม ประกอบด้วย

 

 

เกมแนววางแผน

LEAGUE OF LEGENDS

DOTA 2

STARCRAFT II

REALM OF VALOR (ROV, ARENA OF VALOR)

MOBILE LEGENDS

 

 

เกมแนวกีฬา

FIFA

PRO EVOLUTION SOCCER

NBA 2K BASKETBALL

GOLF PGA TOUR

 

 

ประเภทศิลปะป้องกันตัว

TEKKEN

STREET FIGHTER

BOXING

WWE2K

 

 

ประเภทอุปกรณ์จำลอง

GRAN TURISMO SPORT (GT SPORT)

VR

 

 

ประเภทเกมคาร์ด

HEARTHSTONE------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการบทความและสารคดี formula
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2562
คอลัมน์ : รายงาน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xS0rr

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน