บทความ

PININFARINA BATTISTA สุดยอดไฮเพอร์คาร์พลังไฟฟ้าจากเมืองรองเท้าบูท


ปิด “ระเบียงรถใหม่” ในเดือนแห่งการชุมนุมรถพลังล้นเหลือ ด้วยรถที่ไม่เห็นด้วยตาตัวเองก็คงไม่ยอมเชื่อว่ารถอย่างนี้ก็มีอยู่ในโลก ! คือ รถสปอร์ทประตูปีกนกติดป้ายชื่อ ปินินฟารินา บัตติสตา (PININFARINA BATTISTA) รถอีกแบบหนึ่งที่ปรากฏตัวแบบ WORLD PREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานมหกรรม ยานยนต์เจนีวา ครั้งล่าสุดเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

เป็นรถแบบแรกที่สำนักออกแบบชื่อก้องของเมืองมะกะโรนีประกาศแล้วว่าจะทำขายแน่นอน หลังจากมีการก่อตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ขึ้นใหม่เมื่อไม่นานมานี้ในชื่อ ปินินฟารินา ออโตโมบิลี (PININFARINA AUTOMOBILI) และไม่จำเป็นต้องประหลาดใจอะไร เมื่อได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัทเกิดใหม่นี้มีบริษัท ผู้ผลิตรถยนต์ มหินทรา (MAHINDRA) ของอินเดียเป็นเจ้าของ นอกจากรถอย่างที่เห็นนี้แล้ว บริษัทนี้ยังยืนยันด้วย ภายในช่วงเวลา 3 ปีแรกของการก่อตั้งจะผลิตรถออกสู่ตลาดรวม 3 แบบ และทุกแบบล้วนเป็น รถพลังไฟฟ้า เฉพาะรถที่กำลังอวดรูปโฉมอยู่นี้ บริษัทบอกว่าจะเริ่มการส่งมอบในปี 2020 และจะทำเพียง 150 คัน เพื่อแบ่งขายในยุโรป ในสหรัฐอเมริกา และในภูมิภาคอื่นๆ ของโลกจำนวนเท่าๆ กัน ที่ต้องบอกกันไว้ด้วย คือ ทุกคันล้วนเป็นรถที่ประกอบด้วยมือ นอกจากนั้น ตัวแทนของบริษัทก็ยืนยันในงานที่กล่าวข้างต้นว่า มีผู้วางเงินจองไว้แล้วมากกว่า 30 คัน ที่พยายามค้นหา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังหาไม่พบ คือ ราคาค่าตัว ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อใช้หน่วยยูโร คงต้องเขียนด้วยตัวเลขไม่น้อยกว่า 6 หลัก

 

นอกจากหน้าตารูปทรงองค์ และรายละเอียดของตัวถังทั้งภายนอก และภายในที่ออกแบบด้วยปรัชญา PURITY, BEAUTY, RARITY หรือ “ไร้สิ่งเจือปน งดงาม ไม่ดาษดื่น” แล้ว ระบบขับเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ต้อง ตั้งคำถาม รถอย่างนี้ก็มีอยู่ในโลกด้วยหรือ ? เป็นระบบขับเคลื่อนทุกล้อด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ไม่มีการติดตั้งเครื่องยนต์แบบใดๆ ที่ค่ายนี้ร่วมกันออกแบบ/พัฒนากับบริษัทรีแมค (RIMAC) ผู้ชำนาญการด้านรถไฟฟ้าของโครเอเชีย ซึ่งมีค่ายโพร์เช (PORSCHE) เป็นผู้ถือหุ้นบางส่วน เป็นระบบขับซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 4 ชุด แต่ละชุดขับล้อแต่ละล้อ ได้กำลังสุทธิสูงกว่า 1,400 กิโลวัตต์/1900 แรงม้า เป็นตัวเลขที่ทำให้ค่ายนี้กล้าเอ่ยปากโดยไม่ลังเลเลยว่า นี่คือ THE MOST POWERFUL ROAD-LEGAL CAR EVER DESIGNED AND BUILT IN ITALY หรือ “รถวิ่งได้ตามท้องถนนอย่างถูกกฎหมาย ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยออกแบบ และผลิตในอิตาลี” เป็นพละกำลังล้นเหลือที่ทำให้รถตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์คันนี้ สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาไม่ถึง 2.0 วินาที ทำอัตราเร่ง 0-300 กม./ชม. ในเวลาไม่ถึง 12.0 วินาที ความเร็วสูงสุดก็ไม่ระบุตัวเลขที่ชัดเจน บอกเพียงว่าสูงกว่า 350 กม./ชม. ที่น่าพอใจมากสำหรับรถพลังไฟฟ้าที่วิ่งได้เร็วอย่างกับจรวดนี้ คือหลังการชาร์จไฟแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ขนาด 120 กิโลวัตต์ชั่วโมงแต่ละครั้ง ผู้ผลิตบอกว่า รถสปอร์ท “ไฮเพอร์คาร์” คันนี้จะวิ่งได้ไกลถึง 450 กม. นั่นเทียว

 

ส่วนที่มาของชื่อรถ คือ บัตติสตา (BATTISTA) ก็ไม่ใช่เรื่องลึกลับซับซ้อนอะไร คือ ได้มาจากชื่อของ บัตติสตา ปินินฟารินา (BATTISTA PININFARINA) ผู้ก่อตั้งกิจการของสำนักออกแบบ และผลิตตัวถังรถ รายนี้เมื่อปี 1930 นั่นเอง

 

PININFARINA BATTISTA

  • รถสปอร์ทไฮเพอร์คาร์พลังไฟฟ้า ขับเคลื่อนทุกล้อ
  • ตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ เสริมโครงสร้างอลูมิเนียมป้องกันการชนทั้งหน้า และหลัง
  • ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ชุด ให้กำลังสูงสุทธิกว่า 1,400 กิโลวัตต์/1,900 แรงม้า
  • 0-100 กม./ชม. ในเวลาไม่ถึง 2.0 วินาที ความเร็วสูงสุดสูงกว่า 350 กม./ชม.
  • ชาร์จไฟแบทเตอรีขนาด 120 กิโลวัตต์ชั่วโมงแต่ละครั้ง วิ่งได้ไกล 450 กม.


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2562
คอลัมน์ : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zmHTX
อัพเดทล่าสุด
18 Sep 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
969,000
2.
969,000
3.
999,000
4.
13,499,000
6.
2,090,000
7.
1,849,000
9.
568,000
10.
2,490,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th