บทบรรณาธิการ

AUTO SHANGHAI 2019 งานใหญ่ของคนเอเชีย !


บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จำหน่ายและผลิตรถยนต์ เอมจี ในประเทศไทย ส่งเทียบเชิญนิตยสาร 4 WHEELS ให้ร่วมเดินทางในทริพ SAIC MOTOR GLOBAL MEDIA TOUR 2019 เพื่อแนะนำ SAIC MOTOR CORPORATION หรือบริษัทแม่ของ เอมจี อย่างเป็นทางการ ในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมกับร่วมชมความยิ่งใหญ่ของงานแสดงรถยนต์ AUTO SHANGHAI 2019 ที่จัดปีเว้นปี โดยสลับกับงาน AUTO CHINA ที่กรุงปักกิ่ง

การเดินทางครั้งนี้ บอกเลยครับว่า เป็นทริพที่ทำให้เราได้รู้จักกับ SAIC MOTOR มากขึ้น ซึ่งแต่เดิมนั้น เรามึนงงกับกลุ่มบริษัทรถยนต์ในจีนมาตลอด ด้วยความที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นมหาอำนาจในหลากหลายเรื่อง โดยเฉพาะการผลิตรถยนต์ จีนครองความเป็นเบอร์หนึ่งของโลกติดต่อกันหลายปี

 

และกลุ่ม SAIC MOTOR เป็นเบอร์หนึ่งของจีน โดยมีบแรนด์รถยนต์ที่อยู่ในมือรวมกว่า 15 บแรนด์ อาทิ กลุ่ม SMPV ที่ดูแลบแรนด์ เรอเว และเอมจี, กลุ่ม SVM ดูแลบแรนด์ โฟล์คสวาเกน และสโกดา, กลุ่ม SGM ดูแลบแรนด์ แคดิลแลค, บิวอิค และเชฟโรเลต์, กลุ่ม SGMW ดูแลบแรนด์ อูหลิง และเปาจุน กลุ่ม SMCV ดูแลบแรนด์ แมกซัส และแอลดีวี, กลุ่ม NAC ดูแลบแรนด์ เยวจิน และ ไอวีโค, กลุ่ม SHANGHAI SUNWIN ดูแลบแรนด์ ซันวิน และกลุ่มสุดท้าย SAIC-IVECO HONGYAN ดูแลบแรนด์ อีที เหยียน

 

SAIC MOTOR เป็นกลุ่มธุรกิจรถยนต์ขนาดใหญ่ในจีน ในปี 2018 ที่ผ่านมา มีการจัดอันดับ FORTUNE GLOBAL 500 ปรากฏว่า SAIC MOTOR อยู่ในอันดับที่ 36 ของโลก เมื่อเราดูสถิติย้อนหลังกลับไปในปี 2004 หรือ 14 ปีที่แล้ว SAIC MOTOR อยู่ในอันดับที่ 461…เพียงแค่ 14 ปีเท่านั้น มังกรที่ใช้ชื่อ SAIC MOTOR สามารถขึ้นไปผงาดเป็นพเลย์เมเคอร์อันดับต้นๆ ของโลก ถือว่าเป็นผลงานที่น่าทึ่งมาก เป็นเบอร์หนึ่ง ในแผ่นดินจีน และยังติดอันดับทอพ 500 !

 

เรามาดูตัวเลขผลประกอบการธุรกิจรถยนต์ของ SAIC MOTOR ในปี 2018 กันบ้าง มีรายรับรวมประมาณ 128 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นรายได้ที่มาจากยอดขายรถยนต์ทั้งในประเทศและส่งออก รวมถึงอะไหล่ การบริการ อาร์แอนด์ดี คาร์แชริง รถมือสอง ธุรกิจไฟแนนศ์ และประกันภัยต่างๆ เป็นต้น

 

รายละเอียดของทริพครั้งนี้ เดี๋ยวผมจะนำเสนอในบทความพิเศษ ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อออนไลน์ ในลำดับต่อไปครับ

 

ย้อนกลับไปที่งาน AUTO SHANGHAI 2019 กันบ้าง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 18 ภายใต้แนวคิด “CREATE A BETTER LIFE” วันจัดงาน เริ่มตั้งแต่วันที่ 18-25 เมษายน ที่ผ่านมา โดยวันสื่อมวลชน คือ วันที่ 16-17 เมษายน บนพื้นที่ขนาดมโหฬารกว่า 360,000 ตรม. ภายในงานมีผู้ผลิตรถยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วน อุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับยานยนต์ เข้าร่วมงานมากกว่า 1,000 ราย มีผู้ชมงานมากกว่า 1,000,000 คน/ครั้ง (งาน AUTO SHANGHAI 2017 มีจำนวนผู้ชมงานกว่า 1,010,000 คน) และมีกองทัพสื่อมวลชนมากกว่า 11,000 คนจากทั่วโลก ที่มาร่วมรายงานทุกความเคลื่อนไหวของงาน รวมถึงกลุ่มสื่อมวลชนจากประเทศไทย อีก 9 ชีวิตที่ เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ เชิญไปร่วมงาน

 

ภายในงาน AUTO SHANGHAI 2019 กลุ่ม SAIC MOTOR เขายึดฮอลล์ 1 จัดแสดงรถยนต์ในเครือ อาทิ เอมจี, เรอเว, โฟล์คสวาเกน, เชฟโรเลต์, บิวอิค, แคดิลแลค มีทั้งรถต้นแบบ รถรุ่นใหม่ที่เปิดตัวหลากหลายรุ่น อลังการงานสร้างจริงๆ ทั้งแสงสีเสียง และสิ่งก่อสร้างภายในบูธ จัดยิ่งใหญ่สมกับเป็นยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่งของคนจีนจริงๆ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2562
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Suu49

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน