เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

รู้ลึกรู้จริงเรื่อง… กล้องติดรถยนต์


เรียนรู้เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อปกป้องคุณเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และเตือนเมื่อคุณขับเร็วเกินไป รวมทั้งเป็นสายตาที่คอยจับจ้องผู้ขับรถด้วยความประมาทบนท้องถนน

เมื่อไม่นานมานี้ กล้องติดรถยนต์ถูกจัดอยู่ในหมวด “ควรจะมี” ซึ่งมักจะจับภาพเหตุการณ์ที่ตื่นเต้นได้ เช่น เหตุการณ์อุกกาบาตตก แต่ปัจจุบันกล้องมีราคาถูกลง คุณภาพดีขึ้น และจับภาพได้ไวขึ้น ทำให้มันกลายเป็นอุปกรณ์ที่รถยนต์ทุกคันจำเป็นต้องมี

 

กล้องติดรถยนต์เริ่มมีบทบาทในช่วงที่มีการยื่นเรื่องประกันที่เป็นเท็จมากขึ้น จริงๆ แล้วมันมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น รายงานคนขับรถโดยประมาท คุณสามารถรวบรวมวีดีโอ ส่งมอบเป็นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ได้ หรือป้องกันอันตรายจากการให้วัยรุ่นยืมรถไปขับ กล้องสามารถบันทึกวีดีโอการขับรถของพวกเขาได้ เพื่อให้คุณตรวจสอบภายหลังว่าพวกเขาขับด้วยความระมัดระวังหรือไม่ หากคุณออกเดินทางพร้อมกับกล้องติดรถยนต์หลายๆ ตัว นอกจากจะบันทึกวีดีโอได้แล้ว ยังสามารถเก็บเรื่องราวที่น่าสนใจระหว่างทางได้อีกด้วย

 

ที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่กล้องสามารถทำได้เท่านั้น กล้องติดรถยนต์หลายๆ ตัว มีฟังค์ชันการใช้งานหลายรูปแบบ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนพฤติกรรมการขับรถของคุณไปเลยก็ได้

 

หากคุณซื้อกล้องติดรถยนต์ราคาถูก มันอาจจะไม่เป็นผลดีสำหรับคุณ ควรลงทุนสักหน่อย เพื่อให้ได้กล้องติดรถยนต์ที่ดี พร้อมกับซอฟท์แวร์ที่ใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัว

 

การบันทึกภาพ

ส่วนประกอบที่สำคัญของกล้องติดรถยนต์ คือ เซนเซอร์ เนื่องจากกล้องติดรถยนต์ต้องทำงานเฉพาะด้าน และมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น ต้องบันทึกวีดีโอ สิ่งที่เคลื่อนไหวด้วยความเร็ว ปรับแสงได้ (รวมถึงหากติดตั้งในรถจะต้องใช้ ฟิลเตอร์โพลาไรส์เพื่อให้กล้องสามารถบันทึกภาพที่อยู่ด้านนอก แทนที่จะจับภาพที่สะท้อนจากด้านในรถ) และจะต้องมีมุมกว้างเพื่อบันทึกภาพบนถนนได้อย่างครอบคลุม และมั่นใจว่าวีดีโอนั้นจะต้องชัดเจน

 

เซนเซอร์กล้องไม่ได้ทำงานด้วยตัวมันเองโดดๆ แต่ทำงานควบคู่กับพโรเซสเซอร์ซึ่งสำคัญพอๆ กัน ยิ่งพโรเซสเซอร์มีพลัง กล้องก็จะสามารถบันทึกเฟรมเรทได้มากขึ้น ซึ่งคุณจะได้วีดีโอที่มีความละเอียดสูง และภาพชัดเจน

 

สำหรับเลนส์ส่งผลกระทบอย่างมากต่อคุณภาพของภาพขั้นสุดท้าย โดยทั่วไปเราพบว่าภาพที่มาจากเลนส์แก้วมีคุณภาพเหนือกว่าเลนส์พลาสติค เลนส์กล้องติดรถยนต์มักจะมีมุมมองภาพอยู่ระหว่าง 120-140 องศา ได้ส่วนมุมมองแบบฟิชอาย จะทำให้ภาพวีดีโอไม่สมจริง และไม่เหมาะกับการบันทึกเพื่อนำไปเป็นหลักฐาน

 

ปัญหาด้านความละเอียด

คุณอาจคิดว่าการเลือกกล้อง 4K เป็นทางเลือกที่ดี แต่อย่าเพิ่งวางใจ มีกล้องมากมายที่ทำให้ผู้ซื้อต้องผิดหวัง (โดยเฉพาะกล้องจากบริษัทไม่มีชื่อในประเทศจีน) ด้วยการแทรกภาพที่มีความละเอียดต่ำ แต่ทำให้ไฟล์ออกมาเป็นความละเอียด 4K คุณอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าจากกล้องความละเอียดระดับ HD แต่เราไม่แนะนำให้ความละเอียดต่ำกว่า FULL HD

 

หรือพูดอีกอย่างหนึ่ง คุณจะต้องมองหากล้องที่จับภาพได้ 60 เฟรม/วินาที คุณจะใช้งานมันแค่ 30 เฟรม/วินาที เพราะมันเป็นตัวบ่งชี้พลังของพโรเซสเซอร์ และเซนเซอร์ว่าสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วแค่ไหน โดยปกติค่าเฟรมเรทจะอยู่ที่ 60 เฟรม/วินาที ในทางทฤษฎีการจับภาพระยะไกล และเคลื่อนไหวต้องใช้ความละเอียดที่มากขึ้น ดังนั้น ยิ่งตัวเลขค่าเฟรมเรทสูงมากเท่าไร คุณก็จะได้วีดีโอที่มีความละเอียดสูงขึ้นเท่านั้น

 

ไมโครโฟนที่ดีก็มีความสำคัญเช่นกัน แม้ว่ามันจะเป็นหัวข้อท้ายๆ ที่ใช้ในการพิจารณาเลือกซื้อกล้อง และไม่สำคัญเท่าคุณภาพของวีดีโอ (ส่วนใหญ่มันจะบันทึกเสียงจากท้องถนน และเสียงคุณร้องเพลงตามวิทยุ) แต่การบันทึกเสียงที่ชัดเจนเป็นหลักฐานที่สำคัญหากเกิดอุบัติเหตุ

 

คุณสามารถศึกษาสเปคของกล้องเป็นวันๆ ได้ โดยไม่รู้เลยว่ามันจะถ่ายออกมาได้ดีหรือไม่ จนกระทั่งได้เห็นวีดีโอผ่านพโรแกรม พโรเซสเซอร์ของกล้อง และบันทึกลงแผ่น SD CARD คุณถึงจะรู้ว่ากล้องนั้นทรงพลังมากแค่ไหน

 

หากคุณต้องการรู้ว่ากล้องถ่ายวีดีโอออกมาเป็นอย่างไร คุณสามารถเข้าไปที่เวบไซท์ของบริษัทผู้ผลิตเพื่อดูวีดีโอทดสอบการใช้กล้อง หรือจะหาดูจากยูทูบก็ได้ อย่างไรก็ตาม การรับชมบนยูทูบอาจจะไม่แม่นยำเสมอไป เพราะสามารถซื้อโฆษณาได้ และบริษัทผู้ผลิตมักจะแสดงเฉพาะด้านที่ดีของสินค้าเท่านั้น

 

ออพชันเสริม

เมื่อกล้องทำงาน มันจะบันทึกวีดีโอเป็นเวลาสั้นๆ อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งหน่วยความจำเต็ม จากนั้นก็บันทึกวีดีโอทับไฟล์เก่าวนไปเรื่อยๆ ถ้าคุณมี SD CARD ที่มีหน่วยความจำมาก คุณจะสามารถบันทึกได้ตลอดการเดินทาง และหากเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นระหว่างนั้น เซนเซอร์ G จะรับรู้ถึงแรงกระแทก และระบบของกล้องจะลอค และบันทึกไฟล์นั้นไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟล์ถูกบันทึกทับ

 

แบทเตอรีที่มาพร้อมกับกล้องนั้นไม่สำคัญมากเท่าที่คุณคิด คุณมีตัวเลือกที่จะเดินสายไฟเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับกล้องเพื่อให้ทำงานอย่างต่อเนื่อง หรือทำงานเฉพาะเวลาสตาร์ทรถเท่านั้น แต่กล้องติดรถยนต์ทุกตัวสามารถบันทึกโดยไม่เชื่อมต่อระบบไฟในรถได้ เพื่อให้มั่นใจว่ากล้องจะปิดการทำงานลงโดยไม่สูญเสียวีดีโอที่บันทึกไว้ก่อนหน้านี้

 

ส่วนประกอบสำคัญของกล้องติดรถยนต์ คือ หน้าจอขนาดเล็ก แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าต้องการแบบไหน ถ้าคุณไม่ต้องการให้กล้องเกะกะสายตา ก็สามารถติดตั้งกล้องขนาดเล็กที่สามารถซ่อนตัวอยู่หน้ารถได้

 

กล้องบางตัวสามารถทำงานได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอเพื่อรับชม แก้ไข หรือคัดลอกวีดีโอ และจะเป็นประโยชน์มากหากกล้องสามารถขยับซ้ายขวาได้ แม้จะติดตั้งด้วยตัวดูด หรือใช้เทปติดก็ตามที่สำคัญ คือ สามารถนำคาร์ดหน่วยความจำออกได้โดยไม่ถอดฐานกล้องออก แม้จะเป็นแบบแม่เหล็กดูดก็ตาม

 

การเชื่อมต่อผ่าน WI-FI ทำให้คุณสามารถเปิดกล้องใช้งาน ตั้งค่า และอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยปกติแล้วจะต้องใช้งานควบคู่กับแอพพลิเคชัน ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่คุณจะคำนึงถึงก่อนจะตัดสินใจซื้อ

 

ผู้ช่วยชั้นเลิศ

กล้องติดรถยนต์สามารถทำหน้าที่ได้มากกว่ากล้องทั่วไป นั่นคือ การเป็นผู้ช่วยคนขับ เนื่องจากมันสามารถตรวจจับได้ว่าคุณกำลังเปลี่ยนทิศทาง ไม่ว่ารถจะเบี่ยงไปข้างๆ หรือทิศทางอื่น รวมไปถึงการแจ้งเตือนรถชน และกล้องบางตัวสามารถตรวจจับสัญญาณจำกัดความเร็ว เพื่อให้คุณทราบตำแหน่ง และระมัดระวังกล้องตรวจจับความเร็วตามรายทาง

 

กล้องติดรถยนต์บางตัวสามารถตรวจจับความเร็ว ดังนั้นคุณสามารถเบาคันเร่ง และลดความเร็วลง กล้องติดรถยนต์บางตัวสามารถตรวจจับความเหนื่อยล้าของคุณ จากระยะเวลาที่คุณใช้ไปกับการขับรถ และเตือนให้คุณหยุดพักบ้าง

 

โดยทั่วไป หากมีตัวเลือกที่ดีกว่า เราจะมักจะไม่เชื่อถือกล้องติดรถยนต์ในการแจ้งเตือนเรื่อง กล้องตรวจจับความเร็ว และระบบนำทางดาวเทียม (เช่น แอพพลิเคชัน WAZE เป็นตัวเลือกที่ดีกว่ามาก) ซึ่งรถยนต์สมัยใหม่มักจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้มาอยู่แล้ว และมันสามารถทำงานได้อย่างดี ดังนั้น กล้องติดรถยนต์จะเป็นประโยชน์อย่างมาก สำหรับรถยนต์ที่ไม่ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ

 

รวมเวลา ให้รวบรัด

คุณมีทางเลือกในการเชื่อมต่อสายไฟกล้องติดรถยนต์ คือ ต่อเข้ากับกล่องฟิวส์ 12 โวลท์ โดยถาวร หรือเสียบเข้ากับช่องจุดบุหรี่ 12 โวลท์ หากคุณจะสลับกล้องไปใช้กับรถคันอื่นๆ

 

การเดินระบบสายกล้องไม่ใช่งานยุ่งยาก แต่อาจจะใช้เวลาสักหน่อย หากต้องการเดินสายอย่างเรียบร้อย โดยเดินไปตามขอบหน้าต่างเพื่อซ่อนไว้ไม่ให้เห็น

 

วิธีเชื่อมสายกล้องเข้ากับแบทเตอรีรถยนต์อย่างถูกต้อง เพื่อให้กล้องทำงานอย่างต่อเนื่อง อาจใช้ได้กับรถ และกล้องบางประเภท ซึ่งคุณอาจจะใช้วิธีอื่นได้ เพื่อให้เซนเซอร์ G ทำงานขณะที่รถจอด อีกอย่างหนึ่ง คือ คุณสามารถให้กล้องทำงานด้วยโหมด TIME LAPSE เวลารถจอดอยู่นิ่งๆ ได้ มันคือ การบีบอัดไฟล์วีดีโอที่กล้องบันทึกตลอดคืนให้เป็นไฟล์เดียว เพื่อรวบรวมหลักฐานการกระทำผิด หรือจะใช้งานฟังค์ชันนี้เพื่อความสนุกส่วนตัวก็ได้

 

อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องติดรถยนต์

หากคุณติดตั้งกล้องติดรถยนต์ ควรทำให้เหมาะสม และการละเลยอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ ไม่ได้ช่วยให้คุณประหยัดขึ้น

 

1. SANDISK ULTRA 128GB MICROSDXC ราคา 20 ปอนด์ sandisk.com

การมี SD CARD ที่มีหน่วยความจำมากขึ้น จะทำให้กล้องสามารถบันทึกวีดีโอได้มากขึ้น แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า อย่างน้อยมันคือ SD CARD CLASS 10 ที่สามารถรองรับข้อมูล และไฟล์ที่มีความละเอียดสูงได้ และกล้องของคุณก็ควรจะใส่คาร์ดที่มีความจุขนาด 128 GB ได้

 

2. GARMIN PARKING MODE CABLE ราคา 20 ปอนด์ garmin.com

การเปิดกล้องให้บันทึกขณะที่รถจอดอยู่เป็นไอเดียที่ดี แต่กล้องหลายยี่ห้อไม่สามารถทำได้ ดังนั้นคุณจึงต้องการสายนี้เพื่อใช้งานโหมดบันทึกวีดีโอขณะรถจอด ซึ่งมันจะเดินสายต่อเข้ากับกล่องฟิวส์เพื่อมั่นใจได้ว่ากล้องมีแบทเตอรีเพียงพอสำหรับการบันทึกวีดีโอเป็นระยะเวลานาน

 

3. OZIO 12V 2-IN-1 ADAPTER ราคา 8 ปอนด์ amazon.co.uk

หากคุณเสียบสายกล้องติดรถยนต์เข้ากับช่องเสียบบุหรี่ 12 โวลท์ คุณจะไม่เหลือช่องไว้สำหรับเสียบเครื่องจีพีเอส อแดพเตอร์ตัวนี้จะเพิ่มช่องเสียบ และมีช่องเสียบสาย USB เพื่อชาร์จสมาร์ทโฟนอีกด้วย

 

กล้องติดรถยนต์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ ?

กล้องมีหลายรูปแบบ และราคา แต่ 1 ใน 4 ตัวนี้อาจถูกใจคุณ

หากกล้องติดรถยนต์สามารถบันทึกวีดีโอที่ดีพอจะเป็นหลักฐาน (หรือดีพอที่จะเป็นไดอารีการเดินทางของคุณ) คุณสมบัติต่างๆ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้ และความเหมาะสมในการใช้งาน ในท้องตลาดมีกล้องติดรถยนต์ที่ทนทาน หลากหลายยี่ห้อ คุณไม่ต้องใช้กล้องที่ราคาแพง แต่การลงทุนกับกล้องที่สามารถใช้งานได้หลากหลายก็คุ้มค่า มีกล้องราคาประหยัดที่ดีเกินคาด มาพร้อมกันฟังค์ชันที่คุณต้องการจากกล้องติดรถยนต์จริงๆ โดยตัดฟังค์ชันอื่นๆ ที่คุณไม่ต้องการทิ้งไป

 

ดีที่สุดทุกองศา

GARMIN DASH CAM 55 ราคา 119 ปอนด์ garmin.com

 

TTT290.complete.garmin2

 

กะทัดรัด น่าสนใจ ฉลาด และราคาสมเหตุสมผล คือ คุณสมบัติของกล้องติดรถยนต์สุดน่ารัก จากค่าย GARMIN ที่สามารถบันทึกภาพได้ชัดแจ๋ว ระดับ 1,440 พิกเซล มีระบบจีพีเอส และระบบช่วยเหลือคนขับ

 

ระบบอัพเดทฐานข้อมูลของตัวกล้องอัตโนมัติ ฟรีตลอดการใช้งาน

 

นอกจากนี้ GARMIN DASH CAM 55 ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อดูภาพที่บันทึกไว้ และรองรับระบบสั่งการด้วยเสียงอีกด้วย

 

เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคตลอดการเดินทาง

 

ดีที่สุดด้านความคมชัด

NEXTBASE 612GW ราคา 250 ปอนด์ nextbase.com

 

TTT290.complete.nextbase

 

ถึงรูปลักษณ์จะดูไม่สวย แต่ด้วยความคมชัดเทียบเท่าระดับ 4K ทำให้ NEXTBASE 612GW เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยสามารถบันทึกภาพระดับ 4K ได้ ที่ 30 เฟรม/วินาที หรือ ถ้าอยากได้นานกว่านั้น ก็สามารถบันทึกภาพเป็นแบบ 1,440 พิกเซล ได้ และสามารถบันทึกภาพที่ความคมชัดระดับ FULL HD ได้ที่ระดับ 60 เฟรม/วินาที ซึ่งภาพทั้งหมดจะถูกบันทึกผ่านเลนส์โพลาไรส์ ที่บันทึกภาพได้กว้างถึง 150 องศา มาพร้อมออพชันเสริมครบครัน ไม่ว่าจะเป็น จีพีเอส TIME-LAPSE, ระบบช่วยจอด และอื่นๆ แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของโมเดลนี้ คือ ความคมชัดของภาพ อย่างไม่ต้องสงสัย

 

กล้องระดับตํ่าที่ดีที่สุด

THINKWARE F800 PRO ราคา 219 ปอนด์ thinkware.com

 

TTT290.complete.thinkware

 

ไม่อยากให้อะไรเกะกะนัยน์ตาเวลาขับรถใช่ไหม F800 พโร จะไม่รบกวนระดับสายตาคุณเลยแม้แต่น้อย ตัวกล้องมาพร้อมฟีเจอร์เด็ดๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบเชื่อมต่อกับคลาวด์ ทำให้คุณสามารถกำหนดขอบเขต และระบบจะแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกเขตที่กำหนดไว้ แม้ราคาจะแพงไปสักนิด สำหรับกล้องที่มีความ คมชัดเพียง FULL HD แต่ เซนเซอร์ของ โซนี นั้นเฉียบคม แถมยังมีการเก็บข้อมูล ที่มากถึง 10 MB/วินาที แม้แต่ในเวลาที่ทำงานร่วมกับกล้องหลัง ทำให้ F800 นับเป็นอีกโมเดลที่สมเหตุสมผล

 

กล้องราคาประหยัดที่ดีที่สุด

MIO MIVUE C330 ราคา 79 ปอนด์ mio.com

 

TTT290.complete.myview

 

ด้วยโมเดลที่ดูเรียบ จนมองไม่เห็นจากนอกตัวรถ และกะทัดรัดจนไม่บดบังวิสัยทัศน์ในการขับขี่

 

กล้องติดรถยนต์แสนประหยัดตัวนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ใช้รถที่ไม่ได้ต้องการความหวือหวา

 

มันมีระบบ จีพีเอส ระบบถ่ายภาพเร็ว และเตือนเมื่อใช้ความเร็วเกินกำหนด

 

MIO MIVUE C330 สามารถถ่ายภาพ FULL HD ได้ที่ 30 เฟรม/วินาที ซึ่งแม้จะไม่ได้ดีมาก แต่ด้วยเลนส์มุมกว้างระดับ 130 องศา ก็ทำให้ผลลัพธ์นั้นสวยงามเพียงพอ กล้องราคาประหยัดที่ดีที่สุด

 

การมีประกันภัย ทำให้คุณปลอดภัยจริงหรือไม่ ?

หากคุณเป็นนักขับรถที่ดี และสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ คุณก็สามารถลดค่าทำประกันลงได้

 

กล้องติดรถยนต์ ทำให้คุณได้รับส่วนลดสำหรับเบี้ยประกันภัยชั้นหนึ่ง แต่อย่าซื้อกล้องติดรถยนต์ เพียงเพื่อเอาไว้ใช้เป็นส่วนลดในการทำประกัน เพราะหากคุณไม่สามารถบันทึกวีดีโอที่ดีได้ คุณจะต้องจ่ายส่วนลดนั้นคืนให้บริษัทประกันทั้งหมด

 

บริษัทประกันบางราย สนับสนุนการขับขี่อย่างปลอดภัย โดยนำเสนอแอพพลิเคชันกล้องติดรถยนต์ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนเพื่อควบคุมพฤติกรรมการขับรถ แม้คุณจะไม่ใช่ลูกค้าของบริษัทนี้ ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ แต่คุณต้องติดตั้งฐานวางสมาร์ทโฟนเหมือนกล้องติดรถยนต์ในตำแหน่งที่เหมาะสม และคุณต้องมีที่เสียบสายสมาร์ทโฟนอีกด้วย เนื่องจากช่องจุดบุหรี่อาจจะให้พลังงานไม่เพียงพอสำหรับการชาร์จสมาร์ทโฟนตลอดเวลา

 

คุณต้องเพิ่มบางสิ่งเข้าไปเพื่อให้วีดีโอที่กล้องบันทึก สามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานได้ เช่น บันทึกความเร็วของคุณลงบนวีดีโอโดยกล้องของคุณ

 

โชคดีที่กล้องติดรถยนต์แบบมาตรฐานสามารถบันทึกเวลา และวันที่ลงบนวีดีโอ และระบบ จีพีเอส สามารถช่วยคุณพิสูจน์ตำแหน่งที่แน่นอนของคุณได้------------------------------
เรื่องโดย : T3 MAGAZINE
ภาพโดย : T3 MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2562
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4gizj

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน