เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

จอดนานเกินเดือน ต้องถอดขั้วแบทเตอรีออก…จริงไหม ?


เขาว่า : จอดรถนานเกิน 1 เดือน ต้องถอดขั้วแบทเตอรีออก…จริงไหม ?

จริง : เพราะประจุไฟฟ้าในแบทเตอรี จะลดลงวันละเกือบ 1 % และในบางจุดอาจเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วได้

 

ใครที่มีรถแล้วไม่ค่อยได้ใช้คงเข้าใจดีว่า ถ้าจอดทิ้งไว้นานๆ แล้วต้องการสตาร์ทเครื่องยนต์ จะรู้สึกเหมือนแรงสตาร์ทจากแบทเตอรีไม่พอ ทั้งๆ ที่เพิ่งเปลี่ยนแบทฯ มาไม่ถึงปี ที่เป็นเช่นนี้ เนื่องจากระบบไฟฟ้าในรถของเรา มีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะรั่วไหลได้ในบางตำแหน่ง และถึงแม้ไม่มีตำแหน่งไหนรั่ว แต่ถ้าไม่ได้รับการประจุไฟฟ้าจากอัลเทอร์เนเตอร์ หรือไดชาร์จเข้าแบทเตอรี ประจุไฟฟ้าก็จะลดลงวันละเกือบ 1 % อยู่แล้ว (อุณหภูมิภายนอกไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส) แต่ไม่ได้หมายความว่า หมดเกลี้ยงภายใน 100 วันนะครับ หมายถึง ความจุในวันรุ่งขึ้นก็จะลดลงไปเรื่อยๆ ในแต่ละวัน

ดังนั้น ถ้าต้องการรักษาแบทเตอรีที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน (เกิน 1 เดือนขึ้นไป) ให้ยังมีประจุแบทเตอรีเหลืออยู่ อย่าปล่อยแบทเตอรีทิ้งไว้ โดยขั้วทั้ง 2 (บวกและลบ) ต่ออยู่กับสายไฟของรถ ต้องปลดสายไฟออกจากขั้วทั้ง 2 แล้วเช็ดส่วนบนของแบทเตอรี รวมทั้งโคนขั้วให้สะอาด เพื่อป้องกันกระแสไฟรั่วผ่านความชื้นของเปลือกแบทเตอรี

 

นอกจากนี้ ถ้าต้องจอดรถตากแดด หรือมีอุณหภูมิรอบข้างสูง ให้ยกแบทเตอรีออกมาเก็บไว้ในร่ม เพราะความร้อนจะทำให้ประจุของแบทเตอรีลดลงอย่างรวดเร็ว แม้จะไม่ได้ใช้งาน

 

ถ้าอยากรู้ว่าหลังจาก 15 วัน จะเหลือความจุกี่เปอร์เซนต์ สามารถคำนวณได้โดยเอา 0.99 คูณกัน 15 ครั้ง หรือ 0.99 ยกกำลัง 16 แล้วคูณด้วย 100 จะได้ราวๆ 0.85 จากนั้นคูณด้วย 100 ก็จะได้ 85 % ถ้าเก็บในที่ร้อน และชื้นกว่า ก็จะเหลือน้อยกว่านี้ ฉะนั้น ที่ซึ่งเหมาะสำหรับเก็บแบทเตอรีที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน คือ ที่แห้ง เย็น และสะอาด (ไม่มีฝุ่น) ครับ

 

ที่สำคัญ ห้ามปล่อยแบทเตอรีไว้ในสภาพที่ไม่มีประจุไฟฟ้า หรือเหลือน้อยมาก เพราะจะเกิดซัลเฟทจับแน่นที่แผ่นตะกั่ว แบทเตอรีที่ถูกใช้จนหมดเกลี้ยง หรือเกือบหมด ถ้าไม่มีเครื่องอัดไฟเองที่บ้าน ต้องรีบถอดส่งร้านแบทเตอรีเพื่ออัดไฟโดยเร็วที่สุด ไม่อย่างนั้นแบทเตอรีจะเสื่อมจนใช้งานไม่ได้ถาวร------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2562
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jj6xy

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน