บทบรรณาธิการ

โกร์ดอน แบงค์ส


เรื่องเศร้าที่ลอยมาพร้อมกับฝุ่นพิษ PM2.5 คือ ข่าวของ โกร์ดอน แบงค์ส อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติอังกฤษ ชุดแชมพ์ฟุตบอลโลก ปี 1966 เสียชีวิตในวัย 81 ปี ด้วยโรคมะเร็งไต เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562

ความจริงก็มีนักฟุตบอลแก่ๆ ตายไปตามอายุขัยแทบทุกเดือนทุกปีอยู่แล้วนะครับ ในทีมอังกฤษชุดแชมพ์โลกครั้งแรก และครั้งเดียวนั้น ก็ล่วงไปก่อนหน้า แบงค์ส หลายคน เช่น บอบบี มัวร์ อลัน บอลล์ เรย์ วิลสัน และหลังจากนี้ก็คงทยอยเซย์กูดบายไปอีกเรื่อยๆ

 

แต่คงไม่มีการจากไปของใครในทีมนี้ที่ทำให้ผมเศร้าใจได้เท่า โกร์ดอน แบงค์ส

 

ผมเริ่มติดตามข่าวฟุตบอลต่างประเทศ ตั้งแต่อายุราว 10 ขวบ ช่วงหลังฟุตบอลโลก 1970 ที่เมกซิโกไม่นาน และได้รับรู้ถึงการป้องกันประตูอันมหัศจรรย์ของ โกร์ดอน แบงค์ส จากลูกโหม่งระยะเผาขนของ เปเล ในนัดอังกฤษพบบราซิล ซึ่งต่อมาได้รับการยกย่องว่าเป็น THE GREATEST SAFE OF ALL TIME

 

ผมเข้าใจว่า ความเก่งกาจของแบงค์ส ที่ผมรับรู้จากการอ่าน และการชมเทปบันทึกภาพในรายการโทรทัศน์นั่นเอง ที่ทำให้เขากลายเป็นไอดอลในวัยเด็ก และเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเลือกเล่นฟุตบอล ในตำแหน่งเดียวกับเขา เพราะรู้สึกว่าการ “บิน” ไปรับ หรือปัดบอลให้พ้นจากกรอบประตูแบบ แบงค์ส นั้นมัน “เท่” จริงๆ พร้อมกับแอบคิดว่า ตัวเองเป็น โกร์ดอน แบงค์ส ทุกครั้งที่ลงเล่น แม้จะมีความสามารถไม่ถึง 1 ในล้านของเขาก็ตาม

 

ไอดอลในวัยเด็ก น่าจะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกคนนะครับ คือ ถ้าไม่มีเขาคนนั้นเป็นแรงบันดาลใจ เราก็อาจไม่ได้ลงมือทำอะไรบางอย่างที่กลายมาเป็นตัวตนของเราอย่างทุกวันนี้ หรืออย่างน้อยการได้ทำตามไอดอลก็เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขให้รำลึกถึง เหมือนที่ผมยังจดจำว่า ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้รักษาประตูทีมกีฬาสีของโรงเรียน

 

สำหรับใครที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วยังไม่ “อิน” เพราะเกิดไม่ทัน หรือไม่รู้จัก โกร์ดอน แบงค์ส ขอให้ไปเปิดยูทูบรับชมลีลาของเขาได้ทั้งในนามทีมชาติอังกฤษ เลสเตอร์ ซิที และสโตค ซิที

 

โดยเฉพาะ THE GREATEST SAFE OF ALL TIME ที่ผมพูดถึง ซึ่งเมื่อดูแล้ว คุณจะบอกว่า ไม่เห็นมหัศจรรย์ตรงไหน เพราะ ดาบิด เดเคอา นายทวารคนปัจจุบันของแมนเชสเตอร์ ยูไนเทด เคยเซฟลูกที่ยากกว่านี้มาแล้วมากมาย มันก็เรื่องของคุณ หรือถ้ามีปัญหา

 

“ก็มาดิครับ !”------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2562
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/smU01

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน