รู้ทันเทคนิค

ฮันเด เอเลเวท คอนเซพท์ ต้นแบบยานพาหนะอเนกประสงค์ เพื่อภารกิจอันท้าทาย


ยานพาหนะที่สามารถขับเคลื่อนได้ในหลากหลายพื้นที่ เป็นที่ต้องการสำหรับการทำภารกิจเฉพาะทาง เช่น การกู้ภัยในพื้นที่ที่เป็นหิมะ โคลน หรือการปีนไต่ในเส้นทางธรรมชาติ โดยล่าสุดมี ฮันเด เอเลเวท คอนเซพท์ ที่ออกแบบมาตอบโจทย์พร้อมสำหรับเดินทางในพื้นที่ทุรกันดาร

โชว์รถคอนเซพท์ ที่งาน CES 2019 สหรัฐอเมริกา

 

IMG_2919

 

ยานพาหนะสำหรับการกู้ภัย ต้องมีคุณสมบัติที่หลากหลาย สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน เช่น การรักษาพยาบาล การขนถ่ายผู้โดยสาร หรือห้องทดลองสำหรับงานวิทยาศาสตร์

 

ในงาน CONSUMER ELECTRONICS SHOW 2019 (CES 2019) ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ฮันเด ได้นำเสนอไอเดียที่น่าสนใจสำหรับยานพาหนะในการกู้ภัย ใช้ชื่อว่า ฮันเด เอเลเวท คอนเซพท์ เป็นรถประเภท ULTIMATE MOBILITY VEHICLE ที่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งได้เปรียบกว่าในทุกๆ ด้าน

 

 

ห้องโดยสารแคพซูล ช่วงล่างยืด/ยุบได้มาก

 

UseCase_02-1

 

จุดเด่นอยู่ที่ห้องโดยสารซึ่งมีลักษณะเหมือนแคพซูล สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันได้ รวมไปถึงระบบขับเคลื่อนอิสระทั้ง 4 ล้อ มีระยะยืด/ยุบถึง 1,520 มม. มีความยาวช่วงล้อ 4,570 มม. (คล้ายกลไกของขาสัตว์) ทำให้มีความสามารถในการปีนไต่ในที่สูง ขึ้น/ลงบันได ก้อนหินหรือซากตึก เนื่องจากขาและล้อทั้ง 4 ข้างมีระยะยืด/ยุบแยกอิสระออกจากกัน ทำให้รักษาระดับห้องโดยสารให้อยู่ในระดับคงที่ นุ่มนวล เหมาะสำหรับงานกู้ภัย หรือใช้เป็นห้องทดลองเคลื่อนที่ได้ เมื่อเข้าสู่ทางราบก็สามารถใช้งานได้เหมือนรถยนต์ปกติ โดยสามารถปรับลดความสูงของตัวยานกู้ภัยลงมาได้

 

hyundai-elevate-rescuecrop-1610

 

นอกจากนี้รูปแบบที่สามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย ทำให้สามารถพัฒนาให้เป็นยานพาหนะรูปแบบอื่นได้อีก เช่น ยานพาหนะสำหรับผู้พิการที่ใช้วีลแชร์ หรือใช้เป็นยานพาหนะสำหรับการขนส่งมวลชน ซึ่งรูปแบบของระบบขับเคลื่อนก็สามารถปรับเปลี่ยนตามได้อย่างเหมาะสม------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2562
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/61F1J

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน