ทริค 4×4

สิ่งเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเวลาเข้าพื้นที่


การเดินทางเข้าพื้นที่ นอกจากรถและคนที่ต้องพร้อมแล้ว ยังต้องคำนึงถึงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ทั้งภายใน และภายนอกรถ ทริค 4×4 ฉบับนี้ จะพาคุณไปพบกับจุดอ่อนที่คนส่วนใหญ่มองข้าม เป็นอะไรนั้นไปติดตามกัน

รัดสัมภาระให้แน่น

 

004

 

ทุกครั้งเมื่อเข้าพื้นที่แล้วมีการตั้งแคมพ์ก่อกองไฟ สัมภาระต่างๆ ที่ต้องนำติดตัวไป คงจะใส่ไว้ในรถไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องนำสัมภาระบางส่วนออกไว้บนหลังคารถ และสิ่งที่ไม่ควรลืม คือ การรัดสัมภาระให้อยู่กับที่ และแน่นที่สุด ด้วยการใช้สายยางขนาดใหญ่ แล้วคลุมด้วยเชือกตาข่ายอีกชั้น เพราะถ้าเกิดการเบรคกะทันหัน สัมภาระอาจถูกเหวี่ยงมาด้านหน้าด้วยความเร็ว ถ้าสัมภาระมีน้ำหนักมาก อาจทำให้รถเสียการทรงตัว

 

 

ลากสิ่งกีดขวาง

 

002

 

ขณะขับรถเข้าพื้นที่ แล้วบังเอิญพบต้นไม้ล้มขวางทางอยู่ ไม่มีทางอื่นให้เลี่ยงได้ ในกรณีนี้ให้ใช้กันชนหน้ารถ (กรณีกันชนหน้ามีความแข็งแรงมาก) ดันต้นไม้นั้นเพื่อให้พ้นการกีดขวางเส้นทาง แต่ถ้ากันชนไม่มีความแข็งแรง ให้ใช้สายรัดที่มีติดรถ เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือ โดยคล้องปลายด้านหนึ่งของต้นไม้ให้แน่น และใช้ลวดสลิงคล้องลอดผ่านเชคเคิลที่ติดอยู่กับต้นไม้ แล้วลากไปด้านหน้า เพื่อให้ต้นไม้หลบไปข้างทาง

 

 

อย่าปล่อยให้น้ำมันหมดถัง

 

003

 

เมื่อนำรถเข้าป่า ควรต้องระวังในเรื่องการสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพียงพอสำหรับการเดินทางในทริพนั้น อย่าชะล่าใจคิดว่าคงพอ เพราะไม่ได้วิ่งไปไหนไกล อยู่แต่ในพื้นที่ป่า การดูเกจบอกระดับน้ำมันอาจเชื่อถือไม่ได้ เพราะเมื่อรถวิ่งบนทางเอียง เข็มอาจบอกระดับน้ำมันที่มากกว่าความเป็นจริงในถัง ฉะนั้นการเดินทางเข้าพื้นที่แต่ละครั้ง ควรเติมน้ำมันให้เต็มถังเผื่อไว้จะดีกว่า เพราะถ้าน้ำมันหมดจะลำบาก

 

 

ทางเดินข้างทาง

 

001

 

เมื่อต้องวิ่งไปตามทางที่เต็มไปด้วยพงหญ้า บางช่วงของเส้นทางอาจเป็นทางแคบมาก จนเหลือเส้นทางให้รถไปได้แค่คันเดียว แต่ไม่สามารถสวนกันได้ และถ้าหากเจอรถสวนทางมาจะทำให้วิ่งต่อไปไม่ได้ ต้องให้อีกฝ่ายถอยหลังเพื่อหลบเลี่ยง ซึ่งในการถอยหลังหลบนั้น หากเป็นช่วงทางลาดชัน อาจจะลำบากสักหน่อย การเผื่อทางเดินข้างถนนไว้ในช่วงที่ต้องวิ่งผ่านทางแคบ จะสามารถอาศัยไหล่ทางข้างถนน ในบริเวณทางเดินเป็นที่หลักในการหลบรถที่สวนมาได้

 

 

เมื่อแบทเตอรีหลวม

 

005

 

ถ้าขณะขับรถอยู่ในพื้นที่ แล้วเหลือบไปเห็นว่า ที่ด้านหน้าฝากระโปรงมีควันสีขาวพุ่งขึ้นมา กลิ่นเหมือนตะกั่วไหม้ เจ้าของรถต้องจอดรถทันที และเปิดฝากระโปรงดูว่าเกิดอะไรขึ้น และจะพบว่าแท่นยึดแบทเตอรี ตัวนอทขันไม่แน่น ขั้วบวกของแบทเตอรีไปสัมผัสกับผิวด้านในของฝากระโปรง จนทำให้เกิดการลัดวงจร ฉะนั้นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ควรตรวจสอบดูความเรียบร้อยใต้ฝากระโปรงทุกครั้งก่อนออกเดินทางว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ ?------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2562
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6scHf

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน