ชีวิตอิสระ

สัมผัส “นครพนม” เบิ่งลำโขง นครที่แสนอิ่มอุ่น


ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ “ชีวิตอิสระ” ขอแนะนำจังหวัด “นครพนม” ดินแดนอีสานเหนือติดแม่น้ำโขง ซึ่งนอกจากจะมีทัศนียภาพริมโขงที่สวยที่สุดในไทยแล้ว ยังมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่า รวมถึงผู้คนที่เป็นมิตรในบรรยากาศสงบของเมืองเก่า จนได้รับการยกย่องให้เป็น “เมืองที่มีความสุขที่สุดในประเทศไทย”

ควบ ซีอาร์-วี ตะลุยอีสานเหนือ

 

DSC_7503

 • มุมถ่ายรูปสวยๆ ริมแม่น้ำโขง มีให้เห็นมากมายแถวหอนาฬิกา

 

ผมมีโอกาสทดสอบ ฮอนดา ซีอาร์-วี รุ่นปี 2017 มาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนนั้นประทับใจหลายอย่าง ตั้งแต่ช่วงล่าง อัตราเร่ง ระยะเบรค รวมถึงระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ กระทั่ง ฮอนดา ซีอาร์-วี ได้ออกรุ่นล่าสุดปี 2019 มี 5 ที่นั่ง (ปกติ 7 ที่นั่ง) ผมจึงไม่ลังเลที่จะนำมาร่วมทริพในครั้งนี้

 

DSC_7724

 • คาเฟ เลอ แลนด์มาร์ค อาคารที่สวยงามริมลำโขง

 

เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ตามทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) มุ่งหน้าไปยัง จังหวัดสระบุรี ผ่านนครราชสีมา และขอนแก่น เมื่อถึง อำเภอบ้านไผ่ เลี้ยวขวาไปยังจังหวัดมหาสารคาม กาฬสินธุ์ สกลนคร และนครพนม ระยะทางรวมเกือบ 750 กม. ใช้เวลาประมาณ 9 ชม. ซึ่งเร็วกว่าที่คิดไว้ คงเป็นเพราะเครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร 173 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ CVT ที่ให้กำลังเร่งแซงอย่างเหลือเฟือ และช่วงล่างที่ถูกเซทมาอย่างดี จึงทำให้รถมีเสถียรภาพในทางตรง และทางโค้ง โดยเฉพาะช่วงขึ้นเขาภูพานที่สกลนคร สามารถควบคุมรถได้ดังใจ

 

 

พญาศรีสัตตนาคราช ศูนย์รวมความหวัง

 

DSC_7399

 • วิวแม่น้ำโขงฉากหลังเป็นเขาหินปูน ต้องที่นครพนมเท่านั้น

 

ใครที่มาถึงเมืองนครพนม ไม่ว่าจะมาจากทิศไหนก็ต้องมาหยุดที่ “พญาศรีสัตต นาคราช” ทุกครั้งไป เพราะประดิษฐานอยู่สุดถนนหลักติดริมแม่น้ำโขง ที่โดดเด่นด้วยองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน

 

DSC_7685

 • พญาศรีสัตตนาคราช ศูนย์รวมความหวังอันศักดิ์สิทธิ์

 

พญาศรีสัตตนาคราช มี 7 เศียร ลำตัวเดียว ประดิษฐานบนแท่นฐานแปดเหลี่ยม กว้าง 6 ม. สูง 15 ม. ถือได้ว่าเป็นตระกูลพญานาค ที่สืบเชื้อสายมาจากครั้งพุทธกาล มีความใกล้ชิดพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก ว่ากันว่าใครที่มาขอพรองค์พญาศรีสัตตนาคราช จะสัมฤทธิ์ผลดังหวัง ช่วงที่เราไปมีเสียงแว่วมาว่า มีคนถูกสลากกินแบ่ง รัฐบาลรางวัลที่ 1 งวดที่ผ่านมาด้วย ดังนั้นจึงเนืองแน่นไปด้วยผู้คนจากทุกสารทิศ

 

DSC_7470

 • เส้นทางปั่นจักรยานริมแม่น้ำโขง มีให้เห็นตลอดชายฝั่ง

 

DSC_7539

 • สถานที่ออกกำลังกายยามเช้า

 

 

หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ ที่ระลึกแห่งไมตรีจิต

 

DSC_7529

 • หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ แลนด์มาร์คของจังหวัด

 

หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ เป็นแลนด์มาร์คที่เก่าแก่ของจังหวัด เพราะเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางไปเที่ยวยังสถานที่สำคัญๆ มากมาย

 

DSC_7524

 • ถนนชยางกูร เป็นถนนเลียบแม่น้ำโขงที่สวยที่สุดในจังหวัดนครพนม

 

หอนาฬิกาตั้งอยู่บนถนนชยางกูร เลียบแม่น้ำโขง ตัวอาคารทาสีชมพูอ่อนดูสะดุดตา สูงประมาณ 50 ม. สร้างโดยชาวเวียดนาม ที่ลี้ภัยมาอาศัยอยู่ในจังหวัดนครพนม เมื่อปี 2503 เพื่อเป็นที่ระลึกถึงความมีไมตรีจิตของคนไทย ก่อนจะกลับประเทศเวียดนาม ตามท่านโฮจิมินห์ หลังจากชนะฝรั่งเศสในสงครามเดียนเบียนฟู

 

 

จวนผู้ว่าหลังเก่า พิพิธภัณฑ์ทรงคุณค่า

 

DSC_8059

 • พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าหลังเก่าที่ทรงคุณค่า

 

พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าหลังนี้ เป็นเกียรติประวัติของจังหวัดนครพนม เนื่องจากเคยเป็นที่ประทับค้างแรมของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดนครพนม เพื่อทอดพระเนตรงานประเพณีไหลเรือไฟเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2518

 

พิพิธภัณฑ์หลังนี้มีความสวยงามด้วยศิลปะโคโลเนียลแบบตะวันตก เพราะได้รับอิทธิพลในรูปแบบการก่อสร้างมาจากประเทศฝรั่งเศส สมัยสงครามอินโดจีน

 

ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน และจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประจำจังหวัดนครพนม จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดนครพนม

 

 

วัดนักบุญอันนา โบสถ์คริสต์ศักดิ์สิทธิ์

 

DSC_7932

 • วัดนักบุญอันนา โบสถ์คริสต์อันศักดิ์สิทธิ์

 

วัดนักบุญอันนา หนองแสง ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง ถัดจากพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าหลังเก่าไปไม่ไกล เป็นโบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่และสวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัด ก่อสร้างเมื่อปี 2496 โดยบาทหลวงเอดัวร์ นำลาภ อธิการโบสถ์ ถือเป็นสัญลักษณ์ของคนหลายเชื้อชาติที่อาศัยอยู่รวมกันทั้ง ไทย ญวน จีน และลาว

 

วัดนักบุญอันนามีความสวยงามแปลกตา โดยตัวโบสถ์มีลักษณะเป็นหอคอยคู่ ยอดแหลมสูง มองเห็นได้ในระยะไกล

 

แต่เดิมด้านข้างอาคารเป็นโบสถ์ใช้ประกอบพิธีทางศาสนา แต่ในช่วงเกิดกรณีพิพาท อินโดจีนได้ถูกฝรั่งเศสทิ้งระเบิดทำลาย ทำให้ตัวโบสถ์เสียหายอย่างหนัก จึงได้สร้างโบสถ์หลังใหม่ที่เห็นในปัจจุบัน

 

 

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 สะพานแห่งความเจริญ

 

DSC_8042

 • สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ของไทย

 

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทยที่จังหวัดนครพนม กับแขวงคำม่วน ประเทศ สปป. ลาว เป็นสะพานมิตรภาพที่มีความสวยงามที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากมีฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ ที่เรียงรายสลับซับซ้อน คล้ายช้างหลายเชือกรวมกัน

 

นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าไปถ่ายรูปหรือชมความสวยงามของสะพาน สามารถแจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่ได้ ส่วนใครที่ไม่อยากวุ่นวาย ด้านล่างของสะพานก็มีจุดชมวิวที่มองเห็นสะพานได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะช่วงเย็น สามารถเดินรับลมเย็นๆ จากฝั่งลาวได้

 

 

บ้านลุงโฮ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์

 

DSC_8197

 • บ้านลุงโฮ นับเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่ใครมาเที่ยวนครพนมต้องห้ามพลาด

 

บ้านลุงโฮ หรือที่รู้จักในชื่อ บ้านท่านโฮจิ-มินห์ เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามได้เคยเข้ามาพักอาศัยพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) เพื่อกอบกู้เอกราชของคนเวียดนาม ในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส ปี 2467-2474

 

DSC_8204

 • บรรยากาศบ้านลุงโฮร่มรื่น รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด

 

ปัจจุบันบ้านหลังนี้จัดแสดงประวัติของลุงโฮ รวมถึงการใช้ชีวิตในประเทศไทยอย่างเรียบง่าย ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ที่ลุงโฮปลูกไว้ เช่น ต้นมะพร้าว หมาก พลู กล้วย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ ให้ชมอีกด้วย

 

 

พระธาตุนคร พระธาตุหนึ่งเดียวในตัวเมือง

 

DSC_7792

 • ภายในวัดมหาธาตุ มีพระธาตุนคร พระธาตุประจำคนเกิดวันเสาร์ประดิษฐานอยู่

 

บนถนนสุนทรวิจิตร เลียบแม่น้ำโขง มีพระธาตุนคร ที่เป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ของคนเกิดวันเสาร์ ประดิษฐานอยู่ใน “วัดมหาธาตุ” พระธาตุนครมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตามแบบฉบับพระธาตุพนม ภายในบรรจุพระอรหันตธาตุ พร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำ และของมีค่าต่างๆ ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้ถวายมากมาย

 

เชื่อกันว่า ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ผลบุญ มีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน ใครที่ผ่านไปจึงไม่ควรพลาดที่จะเข้าไปสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว

 

 

พระธาตุพนม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ระดับประเทศ

 

DSC_9017

 • พระธาตุพนม พระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

 

พระธาตุพนม เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีวอก และผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ที่มีความโดดเด่น และศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนม

 

จากหลักฐานทางโบราณคดี คาดว่าพระธาตุพนม ถูกสร้างขึ้นประมาณปี 1200-1400 ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ ลักษณะของสถาปัตยกรรมคล้ายกับปราสาทขอม

 

พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น ยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่น รวมถึงชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง ถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง หรือแค่ได้มากราบพระธาตุพนมสักครั้ง ก็ถือเป็นมงคลแก่ชีวิตแล้ว

 

 

แผนที่เส้นทาง

 

map

 

 

ที่กิน

 

food

 

มาเยือนนครพนมทั้งที ผมขอทานอาหารเช้าแบบเจ้าถิ่นเสียหน่อย ผมเลือกร้าน “โจ๊กหม้อดิน ถิ่นพญานาค นครพนม” เนื่องจากเป็นร้านชื่อดังของจังหวัด ผมสั่ง ข้าวเปียกเส้นกระดูกอ่อน, ข้าวต้มปลากระพง, โจ๊กหมูไข่เยี่ยวม้า, ไข่กระทะ และที่ขาดไม่ได้คือ ขนมปังยัดไส้สูตรจากประเทศ สปป.ลาว รสชาติโดยรวมถือว่าดีทีเดียว ถ้าใครผ่านไปลองรับประทานดูได้ รับรองไม่ผิดหวัง

 

 

ที่นอน

 

bed

 

ที่พักในจังหวัดนครพนมมีอยู่มากมาย แต่ผมเลือกที่จะพักใจกลางเมืองใกล้หอนาฬิกาที่ “เดอะ พี โฮมเทล” ซึ่งเป็นจุดที่สามารถเดินไปเที่ยวที่ต่างๆ ได้สะดวก โรงแรมนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งเครื่องทำน้ำอุ่น แอร์ ตู้เย็น ทีวี ในราคาเริ่มต้นเพียงคืนละ 600 บาท

 

 

ขอขอบคุณ

 

thanks

 

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด สนับสนุนรถ ฮอนดา ซีอาร์-วี เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2562
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6Rxfk

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน