พิเศษ

ฟอร์ด เรนเจอร์ แรพเตอร์ ผจญภัยบนเส้นทางชายฝั่งทะเลอันดามัน


ฟอร์ด ประเทศไทย จัดทริพสุดพิเศษ “FORD RANGER RAPTOR-THE MYSTERIOUS JOURNEY” เชิญคณะสื่อมวลชนร่วมสัมผัสดินแดนลึกลับกับธรรมชาติอันสวยงามที่แฝงตัวอยู่บนเส้นทางชายฝั่งทะเลอันดามัน กับ ฟอร์ด เรนเจอร์ แรพเตอร์ ด้วยการออกแบบที่มีดีเอนเอของ ฟอร์ด เพอร์ฟอร์มานศ์ เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ 213 แรงม้า แรงบิด 51.0 กก.-ม. และเกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะ กระตุ้นอดรีนาลีนด้วยความเร้าใจ ตลอดเส้นทางบนชายฝั่งทะเลอันดามันอันท้าทาย และเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ณ จังหวัดภูเก็ต-พังงา-สุราษฎร์ธานี

ทันทีที่ถึงสนามบินภูเก็ต ฝูง แรพเตอร์ ก็พร้อมเดินทางไปเขาหน้ายักษ์ อุทยานแห่งชาติหาดท้ายเหมือง-เขาลำปี อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา จุดหมายแรก หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใสตลอดชายหาดยาวกว่า 13 กม. ทั้งยังมีโขดหินขนาดใหญ่ที่ถูกทับถมสะสมมาเป็นเวลานับล้านปี ด้วยรูปร่างของภูเขามีหน้าผาคล้ายใบหน้ายักษ์ จึงกลายเป็นที่มาของชื่อเรียกแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ โดยการเดินทางต้องใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ระบบ 4×4 TERRAIN MANAGEMENT SYSTEM (TMS) ในโหมดโคลน/ทราย พร้อมกับ 4×4 H หรือ 4×4 L ทำให้การเดินทางง่ายดาย และปลอดภัย

 

ต่อมา คณะสื่อมวลชนได้เดินทางไปลงเรือเฟอร์รีที่ท่าเรือบ้านน้ำเค็ม เพื่อข้ามไปยังเกาะคอเขา ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน นอกจากจะมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ ป่าชายเลนผืนใหญ่ที่ทอดตัวทางทิศตะวันออกและหาดทรายขาวทางทิศตะวันตกแล้ว ยังมีร่องรอยความเจริญในอดีต จากการสันนิษฐานของนักโบราณคดี เดิมที่นี่เป็นเส้นทางการค้าข้ามคาบสมุทรของชาวอินเดีย จีน อาหรับ และมลายู เนื่องจากเป็นเมืองท่าค้าขายและที่จอดเรือหลบมรสุม บ่งบอกประวัติศาสตร์ของเกาะแห่งนี้ที่มีมานานนับพันปี

 

ในวันถัดมา สื่อมวลชนได้รับฟังบรรยายข้อมูลผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของ เรนเจอร์ แรพเตอร์ รวมถึงพโรแกรมความตื่นเต้นในอีก 2 วันของการเดินทาง ในการสัมผัสอีกขั้นของ ความแกร่งตามแบบฉบับเฉพาะของ เรนเจอร์ แรพเตอร์ เมื่อออกเดินทางในวันที่ 2 เราได้ทดสอบระบบ TERRAIN MANAGEMENT SYSTEM (TMS) ในโหมดการขับขี่ต่างๆ อย่างจุใจ ทั้งโหมดหญ้า/กรวดหิน (GRASS/GRAVEL) ซึ่งออกแบบมาให้ขับขี่บนทางที่เป็นกรวดและพื้นผิวลื่น การใช้โหมดหิน (ROCK) พร้อมกับ 4×4 L สำหรับการปีนป่ายหินในทางลาดชัน รวมถึงโหมดบาฮา (BAJA) การขับขี่บนทางโหดความเร็วสูง ชอคอับคู่ด้านหน้าและหลังของ FOX SHOCK เพื่อซับแรงกระแทกเมื่อขับขี่บนเส้นทางที่เป็นกรวด หญ้า ทราย และเป็นหลุมบ่อ

 

จากนั้น ทำกิจกรรมแรลลีเกมล่าสมบัติ ค้นหาแหล่งโบราณคดีและพันธุ์ไม้หายากบนเกาะคอเขา แหล่งโบราณคดีบ้านทุ่งตึก ในบริเวณนี้มีซากอาคารโบราณสถานอยู่ถึง 3 แห่ง นอกจากนี้ยังได้พบฐานเทวรูป สัญลักษณ์รูปเคารพในศาสนาพราหมณ์ เหรียญเงินอินเดีย เศษภาชนะดินเผาที่ผลิตในสมัยราชวงศ์ถังของจีน และเครื่องแก้วของชาวเปอร์เซีย จากโบราณวัตถุที่พบเป็นจำนวนมาก จึงสันนิษฐานได้ว่า แหล่งโบราณคดีแห่งนี้อาจจะเป็นศูนย์กลางในการค้าขายของอาณาจักรศรีวิชัย นอกจากนี้ ยังได้ชมทัศนียภาพอันแปลกตาของพื้นที่ พร้อมทั้งต้นไม้ที่หายาก เช่น ดอกบัวบา ดอกบัวที่มีขนาดเล็กที่สุด และต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ขึ้นอยู่จำนวนมาก

 

ในเช้าวันที่ 3 คณะสื่อมวลชนข้ามเรือเฟอร์รีเพื่อไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งในระหว่างทางได้ไปเยี่ยมชม กะปง กแรนด์ แคนยอน ประติมากรรมธรรมชาติที่มีลักษณะเป็นภูเขาสูง/ต่ำไม่เท่ากัน ปรากฏการณ์นี้เกิดจากการทำเหมืองแร่ในสมัยก่อนที่มีการขุดหาแร่ดีบุก ด้วยระบบเหมืองฉีด จึงทำให้มีกองทรายอยู่จำนวนมหาศาล ต่อมาถูกน้ำกัดเซาะจนพังทลายเป็นพื้นที่รูปร่างแปลกตากว่า 50 ไร่ หินผาที่ดูคล้าย กแรนด์ แคนยอน ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ใช้ระบบ TERRAIN MANAGEMENT SYSTEM (TMS) โหมดการขับขี่โคลน/ทราย อีกครั้งหนึ่ง ก่อนออกเดินทางสู่ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี เพื่อกลับกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2562
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bue9y

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน