พิเศษ

นิสสัน สานต่อโครงการ “แค่ ใจก็เพียงพอ” ปี 2 เรียนรู้วิถีชาวบ้าน ปากน้ำปราณบุรี


บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เดินหน้าสานต่อกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคม นำนักศึกษาเยี่ยมชมชุมชนปากน้ำปราณบุรี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ” ปี 2

โดยครั้งนี้ นิสสัน ได้ร่วมมือกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นำนักศึกษาชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 2 ทำงานร่วมกับชุมชนปากน้ำปราณบุรี เพื่อคัดแยกสิ่งของเหลือใช้ที่สามารถนำมาสร้างสรรค์เพื่อแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำกลับมาขายใหม่ได้

 

“เป้าหมายของเรา คือ การแบ่งปันภูมิปัญญา และคำสอนของพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ โดยการเป็นผู้ให้โดยไม่หวังผลตอบแทน ให้กลับคืนไปสู่ชุมชน เราเชื่อว่าความคิดริเริ่มนี้ จะสร้างรายได้ และปรับปรุงความเป็นอยู่ของชุมชนให้ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาด และปลอดภัยสำหรับทุกคนในอนาคต” พีเตอร์ แกลลี รองประธาน สายงานสื่อสารองค์กร กล่าว

 

“โครงการนี้ส่งเสริมการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงแก่นักศึกษา เป็นโอกาสดีสำหรับนักศึกษา และชุมชนปากน้ำปราณบุรีที่จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติร่วมกัน นักศึกษาจะเก็บข้อมูล และสำรวจทรัพยากรในชุมชน จากนั้นก็จะเสนอการออกแบบผลิตภัณฑ์ จากของเหลือใช้ในชุมชน ชุมชนจะแสดงความคิดเห็น และแนะนำ นักศึกษาจะได้ปรับปรุง และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของพวกเขา เราก็จะมีสินค้าที่ชุมชนสามารถผลิตได้ และพวกเขาจะสามารถสร้างรายได้พร้อมทั้งยังเป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อม” จารุพัชร อาชวะสมิต อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวเสริม

 

นิสสัน ยังคงดำเนินตามคำสอน ภูมิปัญญา และความเอื้ออาทรของพระมหากษัตริย์ของประเทศไทย ทั้งในอดีต และปัจจุบัน ความคิดริเริ่มนี้เกิดขึ้นจากแนวคิด “การให้” อันเป็นอัตลักษณ์หลักของพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ เพื่อช่วยส่งเสริมทักษะให้คนในชุมชน สามารถนำไปปรับใช้จนเกิดรายได้ในระยะยาว และยั่งยืน ขณะเดียวกันยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ 4wheels
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2562
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3ZygM

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน