ข่าวรอบโลก

Hyundai Elevate ยานกู้ภัยวิ่งก็ได้ เดินก็ได้แม้ไร้เครื่องยนต์


สหรัฐอเมริกา/เกาหลีใต้-ฮันเด มอเตอร์ คัมพานี (HYUNDAI MOTOR COMPANY) ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของเมืองโสม ใช้งาน CES (CONSUMER ELECTRONIC SHOW) หรือมหกรรมสินค้าอีเลทรอนิคเพื่อผู้บริโภค ซึ่งมีขึ้นที่เมืองลาสเวกัสในรัฐเนวาดาเมื่อต้นเดือนมกราคม 2019 เป็นเวทีเปิดตัว ELECTRIC WALKING CAR CONCEPT หรือรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถพลังไฟฟ้าเดินได้ ที่ออกแบบ/พัฒนาเพื่อใช้ในภารกิจกู้ภัย

ยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ตั้งชื่อรถแนวคิดคันนี้ว่า เอเลเวท (ELEVATE) พร้อมอวดสรรพคุณว่าเป็น UMV (ULTIMATE MOBILITY VEHICLE) คันแรกของโลก และอธิบายว่าแรงบันดาลใจในการออกแบบ/พัฒนารถแบบนี้ คือ ความเป็นจริงที่รับรู้กันดีในหมู่อาสาสมัครนักกู้ภัยว่า ช่วงเวลา 72 ชั่วโมงแรกหลังเกิดภัยธรรมชาติ (ไฟไหม้ป่า แผ่นดินไหว พายุเฮอริเคน น้ำท่วม ฯลฯ) เป็นช่วงเวลาวิกฤตที่สุดในการช่วยชีวิตผู้ประสบภัย ยานพาหนะที่ทำงานได้ดีในช่วงเวลาและสภาวการณ์ดังกล่าวจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งยวด

 

อธิบายอย่างสั้นๆ ได้ว่า เป็นผลลัพธ์ของการประสมประสานเทคโนโลยีที่ใช้ในรถพลังไฟฟ้าและหุ่นยนต์เข้าด้วยกัน คือ เป็นรถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ไม่มีการติดตั้งเครื่องยนต์ใดๆ เป็นพแลทฟอร์มและระบบขับด้วยพลังไฟฟ้าที่ค่ายนี้ออกแบบ/พัฒนาขึ้นเอง และสามารถใช้งานได้กับรถหลายๆ ลักษณะ เป็นยาน 4 ล้อ แต่ละล้อติดตั้งอยู่กับ ROBOTIC LEG หรือขาหุ่นยนต์ที่เคลื่อนที่ได้อย่างคล่องแคล่วและรอบตัว สามารถก้าวเดินไปในที่ต่างๆ อย่างแทบไม่มีข้อจำกัด ไม่ว่าเป็นการปีนข้ามกำแพงสูง 1.5 เมตร หรือก้าวข้ามรอยแยกกว้างเกือบ 2 เมตร ฯลฯ กรณีที่จำเป็นต้องเดินทางอย่างรวดเร็วบนทางเรียบ ก็สามารถพับขาเก็บ เปลี่ยนสภาพเป็นล้อ และวิ่งได้เหมือนรถธรรมดาๆ อย่างที่เห็นในภาพ

 

ยักษ์ใหญ่เมืองโสมสรุปในที่สุดว่า “โดยการหลอมรวมพละกำลังของหุ่นยนต์เข้ากับเทคโนโลยีรถพลังไฟฟ้ารุ่นล่าสุดของ ฮันเด รถแนวคิด เอเลเวท สามารถนำมนุษย์ไปยังสถานที่ที่ไม่เคยมีรถคันใดทำได้มาก่อน นี่คือ รถสำหรับอนาคตที่แท้จริง”------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2562
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fSiUd

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน