ข่าวรอบโลก

MERCEDES-BENZ CLA COUPE เปิดตัวรถรุ่นใหม่ที่งานสินค้าอีเลคทรอนิคในเมืองการพนัน


สหรัฐอเมริกา/เยอรมนี-ค่าย “ดาวสามแฉก” ใช้งาน CES (CONSUMER ELECTRONIC SHOW) หรือมหกรรมสินค้าอีเลคทรอนิคเพื่อผู้บริโภค ซึ่งมีขึ้นที่เมืองลาสเวกัสของสหรัฐอเมริกา เมื่อต้นเดือนมกราคม 2019 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป เป็นที่เปิดตัวรถเก๋ง 4 ประตูคูเปติดป้ายชื่อ เมร์เซเดส-เบนซ์ ซีแอลเอ คูเป (MERCEDES-BENZ CLA COUPE) รุ่นใหม่ ซึ่งผู้ผลิตบอกพร้อมการเปิดตัวดังกล่าว ว่าต้องรอจนถึงเดือนพฤษภาคมของปีหมูทองร้องอู๊ดๆ นี่แหละจึงจะเริ่มการจำหน่าย

นับเป็นรถรุ่นที่ 2 และก็เช่นเดียวกับรถรุ่นแรกที่เริ่มจำหน่ายเมื่อต้นปี 2013 คือ เป็นรถเก๋งคูเปที่พัฒนาต่อยอดมาอีกทอดหนึ่งจากรถเก๋งแฮทช์แบค 4 ประตู ติดป้ายชื่อ เมร์เซเดส-เบนซ์ เอ-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ A-CLASS) ตัวถังที่ออกแบบให้นั่งได้รวม 4 คน มีขนาดยาว 4.688 ม. กว้าง 1.830 ม. และสูง 1.439 ม. คือ ยาวขึ้น 4.8 ซม. และกว้างขึ้น 5.3 ซม. เมื่อเทียบกับตัวถังของรถรุ่นปัจจุบัน ส่วนช่วงฐานล้อก็ขยายจาก 2.699 เป็น 2.729 ม. คือ ยาวขึ้น 3.0 ซม. ตัวถังที่โตขึ้นในทุกมิตินี้ส่งผลให้มีห้องโดยสารที่กว้างขวางขึ้น มีช่วงความสูงเหนือศีรษะที่สูงกว่าเดิมถึง 1.7 ซม. แต่ห้องเก็บของท้ายรถกลับลดความจุเป็น 460 ลิตร คือ ลดลง 10 ลิตร รูปทรงองค์เอวโดยรวมของตัวถังซึ่งมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศที่เยี่ยมยอดมาก คือ ต่ำเพียง 0.23 ดูเพรียวลม และน่าจะโดนใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งสถิติตัวเลขที่กระทำกับรถรุ่นเดิมบ่งบอกแล้วว่า รถเก๋งคูเปขนาดเล็กอนุกรมนี้เป็นรถติดตราดาวที่ผู้ซื้อมีอายุเฉลี่ยต่ำที่สุด

 

จะมีทั้งรถขับล้อหน้า และรถขับทุกล้อ แต่ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นเรื่องเป็นราวว่า เมื่อเริ่มออกโชว์รูมจะมีรถให้เลือกกี่รุ่นกี่โมเดล? คันที่นำออกแสดงในงาน CES ดังที่กล่าวข้างต้น ติดป้ายโมเดล MERCEDES-BENZ CLA 250 COUPE เป็นรถขับล้อหน้า ติดตั้งเครื่องยนต์เทอร์โบเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC 4 สูบเรียง 1,991 ซีซี 224 แรงม้า ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 7 จังหวะ บลอคเดียวกันกับที่ใช้อยู่ในรถแฮทช์แบคซึ่งเป็นที่มา------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2562
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rrW7y

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน