ชีวิตอิสระ

หนีฝุ่นไปเชียงราย ชมวัดสวย สูดอากาศใส


ตั้งแต่ช่วงต้นปี ชาวกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัดต้องเผชิญกับฝุ่นละออง “PM 2.5″ ที่สูงเกินมาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต เราจึงขอชวนท่านหลีกหนีฝุ่นร้ายนี้ ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ให้ชุ่มฉ่ำใจ พร้อมสัมผัสศิลปะที่งดงามแปลกตา ณ จังหวัดเชียงราย

ขึ้นเหนือไปกับ มาซดา ซีเอกซ์-5

การเดินทางไปเชียงรายนั้นง่ายมาก จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายเอเชียสู่ภาคเหนือแบบยาวๆ ผ่าน จ. ชัยนาท, นครสวรรค์, ตาก, ลำปาง, พะเยา และเชียงราย ระยะทางรวมจากกรุงเทพฯ 900 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชม. ถ้าขับรถทั่วไป ผมคงล้าไปนานแล้ว แต่โชคดีที่ได้ มาซดา ซีเอกซ์-5 รุ่นล่าสุดเป็นพาหนะคู่ใจ ช่วงล่างของ ซีเอกซ์-5 รุ่นใหม่นั้น ต้องยอมรับว่านุ่มนวลกว่ารุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัด แถมประหยัดอย่างเหลือเชื่อ ตลอดทั้งทริพผมวัดอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 13.9 กม./ลิตรเท่านั้น

 

เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.2 ลิตร 175 แรงม้า ตอบสนองการใช้งานอย่างเหลือเฟือ ออพชันพิเศษที่ใส่เข้ามา เช่น ครูสคอนทโรลที่แปรผันความเร็วตามคันหน้า หรือระบบควบคุมทิศทางเมื่อออกนอกเลน ช่วยให้ผู้ขับรู้สึกผ่อนคลาย ขับทางไกลๆ สบายขึ้นเยอะ

 

 

แวะสิงห์ปาร์ค สูดอากาศให้เต็มปอด

 

DSC_4176 copy

 • ไร่ชาอู่หลงขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตา

 

เมื่อเรามาถึงเชียงราย สถานที่แรกที่ต้องแวะ คือ “สิงห์ปาร์ค” หรือ ไร่บุญรอด พื้นที่กว่า 8,000 ไร่ ล้อมรอบไปด้วยขุนเขา ทำให้สามารถเนรมิตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและอลังการได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็น ไร่ชาอู่หลงขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตา, ไร่สตรอว์เบอร์รี, ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ต่างๆ, เส้นทางปั่นจักรยาน, ร้านกาแฟและเบเกอรี, ร้านอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย โดยหัวใจหลักของที่นี่ คือ “การมุ่งเน้นการทำเกษตรแบบผสมผสาน รักษาสมดุลธรรมชาติ และการอยู่ร่วมกันของชุมชน”

 

จุดที่เป็นแลนด์มาร์ค ที่ทุกคนต้องมาถ่ายรูปกันให้ได้ คือ รูปปั้นสิงห์ทองตัวใหญ่ สัญลักษณ์ของที่นี่ ที่โดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนสนามหญ้า บริเวณทางเข้า

 

 

ชมวัดร่องขุ่น ชมศิลปะระดับโลก

 

DSC_4375 copy

 • วัดร่องขุ่น วัดชื่อดังของจังหวัดเชียงราย ที่ออกแบบและสร้างสรรค์โดย อ. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

 

DSC_4401 copy

 • ห้องน้ำภายในวัดร่องขุ่น สวยงามอลังการ

 

วัดร่องขุ่น หรือที่ชาวต่างชาติรู้จักในนาม “WHITE TEMPLE” เป็นวัดชื่อดังของ จ. เชียงราย ออกแบบและสร้างสรรค์โดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังและศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2554 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สิ่งที่โดดเด่น คือ “พระอุโบสถ” ที่งดงามด้วยศิลปะ และสถาปัตยกรรมที่แสนวิจิตรอลังการ ต่างจากวัดทั่วไป โดยเน้นสีขาวบริสุทธิ์แทนพระบริสุทธิคุณ ขณะที่กระจกขาวระยิบระยับ หมายถึง พระปัญญาธิคุณที่โชติช่วงชัชวาลทั้งโลกมนุษย์และจักรวาล ศิลปะทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็นในวัดนี้ มีความหมายทางพุทธศาสนาซ่อนเร้นอยู่แทบทั้งสิ้น ถ้าใครมาเที่ยวแล้วทำความเข้าใจศิลปะเหล่านั้นไปด้วย จะสนุกจนต้องมาอีกหลายครั้ง

 

 

สักการะพระหยกเชียงราย ที่วัดพระแก้ว

 

DSC_4467 copy

 • พระหยกเชียงราย ที่จําลองมาจากพระแก้วมรกตองค์จริง

 

ถ้ามาในตัวเมืองเชียงราย สถานที่ที่ต้องแวะสักการะให้ได้ คือ “วัดพระแก้ว” ตั้งอยู่ติดถนนไตรรัตน์ วัดนี้เป็นวัดที่ค้นพบ “พระแก้วมรกต” หรือ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ ในปัจจุบัน ตามประวัติวัดนี้สร้างขึ้นสมัยพระเจ้าสามฝั่งแกนเจ้าเมืองเชียงใหม่ ปี พศ. 1897 ขณะนั้นฟ้าได้ผ่าเจดีย์ร้างองค์หนึ่งจนพบว่า มีพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายใน จึงนำออกมาประดิษฐานในวิหาร

 

ต่อมาปูนบริเวณพระนาสิก (จมูก) เกิดกะเทาะออกมา จึงรู้ว่า แท้จริงแล้ว พระพุทธรูปเป็นสีเขียว สร้างด้วยหยกทั้งองค์

 

DSC_4448 copy

 • ภายในวัดพระแก้วให้ความร่มรื่นสวยงาม เหมาะกับการทําสมาธิ

 

ปัจจุบัน ชาวเชียงรายได้สร้างพระแก้วมรกตองค์ใหม่เรียกว่า “พระหยกเชียงราย” เนื่องในโอกาสที่สมเด็จย่ามีพระชนมายุครบ 90 พรรษา เราสามารถเข้าไปสักการะได้เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 

กราบอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย

 

DSC_4532 copy

 • อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย

 

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ตั้งอยู่บริเวณ 5 แยกพ่อขุน ใครมาเชียงรายยังไงก็ต้องผ่าน ชาวเชียงรายร่วมใจกันสร้างอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณ ปั้นโดยจิตรกร ปกรณ์ เล็กฮอน ตั้งแต่ปี 2507 ลักษณะพระรูปหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ทรงฉลองพระองค์ด้วยเครื่องทรงพระมหากษัตริย์ล้านนาโบราณ ด้านหลังมีตุงหลวงประดับอยู่

 

พ่อขุนเม็งราย เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์เม็งราย ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงราย และรวบรวมเมืองเล็กเมืองน้อยเข้าเป็นอาณาจักรล้านนาจนเจริญรุ่งเรือง

 

 

วัดร่องเสือเต้น วิหารสีน้ำเงิน

 

DSC_4588 copy

 • วัดร่องเสือเต้น ที่รู้จักในชื่อ วิหารสีน้ำเงิน

 

วัดร่องเสือเต้น หรือที่รู้จักกันในชื่อ “วิหารสีน้ำเงิน” ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองเชียงราย มีความโดดเด่นทางศิลปะแบบผสมผสานที่สวยงามแปลกตา

 

บริเวณด้านหน้าอุโบสถ์มีรูปปั้นพญานาคคู่ขนาดใหญ่ ที่ตกแต่งอย่างประณีต ด้วยเฉดสีน้ำเงินฟ้า ภายในพระอุโบสถมีเรื่องราวของพระพุทธศาสนาที่ถ่ายทอดผ่านงานศิลปะอย่างงดงาม รูปแบบของศิลปะนี้ว่ากันว่า มีความคล้ายคลึงกับผลงานของ อ. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ อ. ถวัลย์ ดัชนี 2 ศิลปินแห่งชาติ ผสมเข้าด้วยกัน ผู้ที่สร้างผลงานความสวยงามของวัดนี้ คือ สล่านก หรือ ช่างนก ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของ อ. เฉลิมชัย ผู้สร้างวัดร่องขุ่นนั่นเอง

 

 

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ สวยงามและทรงคุณค่า

 

 

DSC_4624 copy

 • พิพิธภัณฑ์บ้านดํา

 

จากวัดร่องเสือเต้น ขับรถขึ้นเหนือไปอีกนิดจะเจอกับ “บ้านดำ” หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ พิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้านขนาดใหญ่ที่รวบรวมของสะสม และผลงานศิลปะอันล้ำค่านับหมื่นชิ้น ที่สร้างสรรค์โดย อ. ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2544 ผู้มีฝีมือด้านจิตรกรรม ประติมากรรม และสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น

 

DSC_4639 copy

 • ผลงานศิลปะอันล้ำค่านับหมื่นชิ้น ที่สร้างสรรค์โดย อ. ถวัลย์ ดัชนี

 

ภายในมีลักษณะเป็นกลุ่มบ้านศิลปะแบบล้านนา ทุกหลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นสีที่ อ. ถวัลย์ โปรดปรานเป็นพิเศษ แต่ละหลังได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมล้านช้าง ล้านนา และสุวรรณภูมิ ซึ่งจะประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม บรรยากาศร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาชนิด

 

 

สามเหลี่ยมทองคำ มาที่เดียวเที่ยว 3 ประเทศ

 

DSC_4775 copy

 • ป้ายแสดงเส้นแบ่งเขตแดนของ 3 ประเทศ

 

สามเหลี่ยมทองคำ คือ สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่อดีต เป็นจุดที่สายน้ำโขงจากประเทศเมียนมาร์ และลาว ไหลมาบรรจบกัน

 

DSC_4816 copy

 • เส้นแบ่งเขตแดนชัดเจน เมื่อมองจากวัดพระธาตุดอยปูเข้า

 

ความงดงามอยู่ที่ทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำโขง และมุมมองแผ่นดินที่กว้างไกล รวมถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คนริมน้ำ

 

DSC_4804 copy

 • สินค้าพื้นเมืองราคาถูก มีให้เลือกซื้อตลอดสองข้างทาง

 

กิจกรรมสำคัญเมื่อมาที่นี่ คือ การถ่ายรูปตรงจุดแบ่งเขตแดนของ 3 ประเทศบริเวณริมแม่น้ำโขง แต่ถ้ายังไม่หนำใจพอ ก็ต้องนั่งเรือหางยาวชมทัศนียภาพสองฝั่งน้ำโขงกันอีกด้วย ส่วนใครที่ไม่อยากนั่งเรือ สามารถขับรถขึ้นไปวัดพระธาตุดอยปูเข้า บนนั้นมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นได้ทั้ง 3 ประเทศในมุมกว้าง ที่ยามเย็นจะสวยงามเป็นพิเศษ

 

 

แผนที่

 

map copy

 

 

ที่กิน

 

food

 

มาเที่ยวเชียงรายทั้งที ต้องชิมอาหารที่ชาวเหนือคนพื้นถิ่นนิยมทานกัน ผมเลือก “ร้านข้าวซอยวิจิตตรา” เนื่องจากมีเจ้าถิ่นรับประกันความอร่อย และราคาไม่แพง ผมสั่งข้าวซอยไก่มาลอง ไก่เปื่อยกำลังดี รสชาติโดยรวมอร่อยจนต้องสั่งเพิ่ม ร้านอยู่ในซอยระหว่างทางไปพิพิธภัณฑ์บ้านดำ

 

 

ที่นอน

 

bed

 

ที่พักในจังหวัดเชียงรายมีมากมายหลายระดับ ผมพักที่ “สีโน้ำกรณ์ รีสอร์ท” ริมคลองน้ำกรณ์ นอนฟังเสียงน้ำไหลเอี่อยๆ ข้างระเบียง เพราะนอกจากได้ความเป็นธรรมชาติอย่างที่ตั้งใจแล้ว ที่นี่ยังตกแต่งด้วยโทนขาวสไตล์อังกฤษ ดูสวยงามเข้ากับบรรยากาศเป็นอย่างดี สิ่งอำนวยความสะดวกมีให้ครบ ทั้งทีวี ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปรับอากาศ รวมถึงสัญญาณ WI-FI ในราคาเริ่มต้นเพียง 900 บาทเท่านั้น

 

ขอขอบคุณ

 

DSC_4889 copy

 

บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2562
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/f6x4V
อัพเดทล่าสุด
25 May 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
6,400,000
3.
2,905,000
4.
2,180,000
5.
2,348,000
6.
2,220,000
7.
36,500,000
8.
2,900,000
9.
3,800,000
10.
3,730,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ