บทความ

ลัดป่ากาญจนบุรี จากศรีสวัสดิ์ สู่ทองผาภูมิ


“ชีวิตอิสระ” ยังเสาะแสวงหาการเดินทางท่องเที่ยวทางรถยนต์อยู่เสมอ ฉบับนี้จะพาลัดเลาะกลางป่า จ. กาญจนบุรี จาก อ. ศรีสวัสดิ์ ไปยัง อ. ทองผาภูมิ ด้วยรถพิคอัพ มาซดา บีที-50 พโร ธันเดอร์ ใหม่ โดยมีจุดหมายที่หมู่บ้านอีต่อง (เหมืองปิล็อก) หมู่บ้านสุดท้ายของไทยสุดเขตแดนตะวันตก

ลัดเลาะกลางป่า กับ บีที-50 พโร ธันเดอร์

 

DSC_5978 copy

 • ทางลัดในป่า เป็นทางดิน และหินกรวด

 

ใครที่ไปเที่ยวกาญจนบุรีบ่อยๆ คงรู้ดีว่า จาก อ. ศรีสวัสดิ์ จะไป อ. ทองผาภูมิ ได้ยาก เนื่องจากต้องตีรถอ้อมกลับไปทาง อ. ไทรโยค อีกเกือบ 100 กม. ซึ่งไกล และใช้เวลามาก “ชีวิตอิสระ” ขอแนะนำเส้นทางใหม่จากน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ถึง อ. ทองผาภูมิ ที่สามารถย่นระยะทางได้เกือบ 100 กม. แต่เฉพาะรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือพิคอัพเท่านั้น รถเก๋งไม่แนะนำให้ไปครับ เพราะบางช่วงเป็นหลุมลึก รถเก๋งอาจติดใต้ท้องได้

 

DSC_6311 copy

 • มาซดา บีที-50 พโร เป็นรถรถควบคุมง่าย

 

การเดินทางครั้งนี้ผมรู้สึกสบายใจ เพราะได้พาหนะคู่ใจเป็น มาซดา บีที-50 พโร ธันเดอร์ ใหม่ ที่ถูกปรับแต่งกระจังและกันชนหน้ามาใหม่ ให้ดูดุดันและลงตัว รถคันนี้แม้เป็นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ แต่ด้วยตัวถังที่ยกสูง และใช้เครื่องยนต์ดีเซล DI-THUNDER PRO VN TURBO ขนาด 2.2 ลิตร ที่มีกำลังถึง 150 แรงม้า ทำให้วิ่งบนเส้นทางนี้ได้อย่างไร้กังวล

 

 

แวะเขื่อนเจ้าเณร ไฮไลท์สำคัญของจังหวัด

 

DSC_5825 copy

 • โรงผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำเขื่อนศรีนครินทร์

 

เราแวะชมเขื่อนศรีนครินทร์เป็นที่แรก เขื่อนนี้เป็นเขื่อนประเภทหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่ก่อนมีชื่อว่า “เขื่อนเจ้าเณร” สร้างขึ้นเหนือแม่น้ำแควใหญ่ อำนวยประโยชน์ทั้งด้านการชลประทาน และลดอุทกภัยในลุ่มน้ำแม่กลอง ผลิตไฟฟ้า รวมถึงการประมง

 

ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด ไฮไลท์ที่สำคัญ คือ การชมทิวทัศน์ที่สวยงามบนสันเขื่อน ถ้าหันหน้าไปทิศเหนือจะพบกับทะเลสาบกว้างไกลสุดสายตา และหากหันกลับไปทิศใต้จะพบกับกำแพงเขื่อนสูงลิ่ว มองลงไปเห็นประตูระบายน้ำ และแม่น้ำแม่กลองไหลคดเคี้ยวไปตามหุบเขา บอกเลยว่าหากมาตอนพระอาทิตย์กำลังจะตก ที่นี่จะสวยเป็นพิเศษ

 

 

ชมม่านฉัตรแก้ว ที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

 

DSC_5874 copy

 • ฝั่งบริเวณพื้นที่กักเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์

 

เมื่อชมเขื่อนเสร็จแล้ว ให้เลี้ยวขวาผ่านน้ำตกเอราวัณ (ไม่ต้องออกถนนหลัก) และวิ่งเลยไปอีก 45 กม. เพื่อไปยังน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เส้นทางนี้รถเก๋งสามารถผ่านได้ เพราะเป็นทางราดยางอย่างดี

 

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทางด้านซ้ายของทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในกาญจนบุรี และยังคงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ แบ่งออกเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันตามความสวยงาม

 

DSC_5974 copy

 • น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ชั้นที่ 3 วังหน้าผา

 

DSC_5963 copy

 • บริเวณชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว สวยงามที่สุด

 

ชั้นที่ 1 ดงว่าน, ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น, ชั้นที่ 3 วังหน้าผา, ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว, ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง, ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ และชั้นที่ 7 ร่มเกล้า โดยชั้นที่สวยงามที่สุด คือ ชั้น 4 “ฉัตรแก้ว” ที่มีลักษณะลดหลั่นกันมาเป็นชั้นๆ เหมือนกับผ้าม่านนั่นเอง

 

 

เนินสวรรค์ จุดปราบเซียน

 

DSC_6065 copy

 • เนินชันยาวบริเวณเนินสวรรค์ ที่ปัจจุบันทางดีขึ้นมาก

 

จากน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เราเดินทางต่อไปยัง “เนินสวรรค์” อีก 33 กม. โดยเส้นทางต่อจากนี้จะเป็นทางดินลูกรัง ผสมกับทางกรวด รถเก๋งไม่แนะนำให้ผ่านครับ เพราะบางช่วงถนนแย่ และมีหลุมดักเราเกือบตลอดทาง แต่ก็ทำให้รู้ว่าช่วงล่างของ มาซดา บีที-50 พโร ธันเดอร์ ถูกปรับเซทมาได้ดี อาการแหนบหลังที่มักดีดตัวเวลาลงหลุมลดลงไป ในช่วงที่มีหินกรวดบนถนน ช่วงล่างสามารถดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดี น่าประทับใจ

 

DSC_6020 copy

 • หมั่นสังเกตป้ายบอกางเป็นระยะๆ เพราะอาจหลงได้

 

111 copy

 • ลานกางเทนท์บริเวณเนินสวรรค์ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุด สามารถมองเห็นภูเขาไกลสุดสายตา

 

หลังจากผ่านหลุมบ่อมากว่าชั่วโมง เราก็มาถึงเนินสวรรค์ ซึ่งเป็นจุดสกัด และจุดชมวิวของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จากตรงนี้เราสามารถมองเห็นภูเขา และป่าไม้เขียวขจี ก้อนเมฆลอยต่ำระยอดเขาดูสวยงาม

 

สมัยก่อนใครมาถึงเนินสวรรค์ได้ถือว่าเก่ง เพราะเป็นจุดปราบเซียน เนื่องจากเส้นทาง บริเวณนี้เป็นเนินสูงที่ต้องไต่เขาชัน และยาว กว่าจะมาถึงก็มืดค่ำทุกที จึงกลายเป็นจุดพักผ่อนค้างแรม สำหรับนักเดินทางบนเส้นทางนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

น้ำใสไหลเย็น ต้องน้ำตกจ๊อกกระดิ่น

 

DSC_6299 copy

 • น้ำตกจ๊อกกระดิ่น คือความอัศจรรย์ของธรรมชาติแถบนี้

 

เมื่อพ้นเนินสวรรค์ไปแล้วก็สิ้นสุดทางดินเข้าสู่ถนนลาดยาง จุดหมายต่อไป คือ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ใช้ทางหลวง 3272 ผ่าน อ. ทองผาภูมิ ไปอีก 67 กม. ก็จะถึงน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก

 

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ตั้งอยู่ก่อนถึงเนินช้างศึก (ทางไปหมู่บ้านอีต่อง) การเดินทางต้องขับรถลงไปในหุบเขาอีกประมาณ 2 กม. น้ำตกที่ไหลลงมาจากผาหินมีความสวยงาม และใสมากๆ สามารถลงเล่นน้ำได้ เพราะน้ำไม่ลึก แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแล เพราะอาจถูกดูดเข้าไปในจุดที่มีน้ำตกลงมาจนเป็นอันตรายได้ ถ้ามาช่วงฤดูฝนจะน่าชมเป็นพิเศษ ถือเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดในแถบนี้

 

DSC_6316 copy

 • เขื่อนวชิราลงกรณ์ อ. ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี

 

 

บ้านอีต่อง หมู่บ้านสุดชิลล์ที่ต้องมา

 

DSC_6267 copy

 • “อีต่อง” หมู่บ้านสุดชิลล์ที่เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน

 

หมู่บ้านอีต่อง (เหมืองปิล็อก) เป็นหมู่บ้านที่มีอากาศดี และกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ ท่ามกลางหุบเขาและสายหมอกสุดเขตแดนตะวันตก เพราะแม้แต่สัญญาณโทรศัพท์ก็ยังมาไม่ถึง (บางเครือข่าย)

 

DSC_6264 copy

 • จุดเชคอินยอดฮิทบ้านอีต่อง ที่ใครมาก็ต้องจารึกไว้

 

DSC_6266 copy

 • สะพานเหมืองแร่ที่เก่าแก่ ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดี

 

หมู่บ้านอีต่องเป็นเหมืองแร่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตกว่า 60 เหมือง แม้ปัจจุบันจะเหลือเพียงตำนานเล่าขาน แต่ก็เหมือนแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างอยากมาสัมผัสความคลาสสิคของหมู่บ้าน รวมถึงอากาศบริสุทธิ์

 

 

ชมพระอาทิตย์ตก ที่เนินช้างศึก

 

DSC_6284 copy

 • เนินช้างศึก จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่ห้ามพลาด

 

เที่ยวหมู่บ้านอีต่องไปแล้ว ก่อนพระอาทิตย์จะตก อยากให้ไปสัมผัสความงดงามยามเย็นที่เนินช้างศึก จุดชมวิวเนินนี้อยู่ห่างจากหมู่บ้านอีต่องเพียงแค่ 2 กม. เท่านั้น เป็นจุดที่สูงที่สุด สามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่มากมายสุดสายตา ทั้งประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้าน

 

เนินช้างศึกสามารถกางเทนท์ค้างแรมได้ฟรี มีห้องน้ำ และทหารคอยดูแลอยู่ใกล้ๆ แต่เนื่องจากสูง ลมจะแรง และอากาศเย็นเป็นพิเศษ จึงต้องเตรียมอุปกรณ์มาให้พร้อม ในตอนเช้าจะมีหมอกหนาสวยงาม นับเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

 

 

แผนที่เส้นทาง

 

map copy

 

 

ขอขอบคุณ

 

DSC_6085 copy

 

บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2562
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Z7CgD
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th