บทความ

ลัดป่ากาญจนบุรี จากศรีสวัสดิ์ สู่ทองผาภูมิ


“ชีวิตอิสระ” ยังเสาะแสวงหาการเดินทางท่องเที่ยวทางรถยนต์อยู่เสมอ ฉบับนี้จะพาลัดเลาะกลางป่า จ. กาญจนบุรี จาก อ. ศรีสวัสดิ์ ไปยัง อ. ทองผาภูมิ ด้วยรถพิคอัพ มาซดา บีที-50 พโร ธันเดอร์ ใหม่ โดยมีจุดหมายที่หมู่บ้านอีต่อง (เหมืองปิล็อก) หมู่บ้านสุดท้ายของไทยสุดเขตแดนตะวันตก

ลัดเลาะกลางป่า กับ บีที-50 พโร ธันเดอร์

 

DSC_5978 copy

 • ทางลัดในป่า เป็นทางดิน และหินกรวด

 

ใครที่ไปเที่ยวกาญจนบุรีบ่อยๆ คงรู้ดีว่า จาก อ. ศรีสวัสดิ์ จะไป อ. ทองผาภูมิ ได้ยาก เนื่องจากต้องตีรถอ้อมกลับไปทาง อ. ไทรโยค อีกเกือบ 100 กม. ซึ่งไกล และใช้เวลามาก “ชีวิตอิสระ” ขอแนะนำเส้นทางใหม่จากน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ถึง อ. ทองผาภูมิ ที่สามารถย่นระยะทางได้เกือบ 100 กม. แต่เฉพาะรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือพิคอัพเท่านั้น รถเก๋งไม่แนะนำให้ไปครับ เพราะบางช่วงเป็นหลุมลึก รถเก๋งอาจติดใต้ท้องได้

 

DSC_6311 copy

 • มาซดา บีที-50 พโร เป็นรถรถควบคุมง่าย

 

การเดินทางครั้งนี้ผมรู้สึกสบายใจ เพราะได้พาหนะคู่ใจเป็น มาซดา บีที-50 พโร ธันเดอร์ ใหม่ ที่ถูกปรับแต่งกระจังและกันชนหน้ามาใหม่ ให้ดูดุดันและลงตัว รถคันนี้แม้เป็นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ แต่ด้วยตัวถังที่ยกสูง และใช้เครื่องยนต์ดีเซล DI-THUNDER PRO VN TURBO ขนาด 2.2 ลิตร ที่มีกำลังถึง 150 แรงม้า ทำให้วิ่งบนเส้นทางนี้ได้อย่างไร้กังวล

 

 

แวะเขื่อนเจ้าเณร ไฮไลท์สำคัญของจังหวัด

 

DSC_5825 copy

 • โรงผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำเขื่อนศรีนครินทร์

 

เราแวะชมเขื่อนศรีนครินทร์เป็นที่แรก เขื่อนนี้เป็นเขื่อนประเภทหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่ก่อนมีชื่อว่า “เขื่อนเจ้าเณร” สร้างขึ้นเหนือแม่น้ำแควใหญ่ อำนวยประโยชน์ทั้งด้านการชลประทาน และลดอุทกภัยในลุ่มน้ำแม่กลอง ผลิตไฟฟ้า รวมถึงการประมง

 

ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด ไฮไลท์ที่สำคัญ คือ การชมทิวทัศน์ที่สวยงามบนสันเขื่อน ถ้าหันหน้าไปทิศเหนือจะพบกับทะเลสาบกว้างไกลสุดสายตา และหากหันกลับไปทิศใต้จะพบกับกำแพงเขื่อนสูงลิ่ว มองลงไปเห็นประตูระบายน้ำ และแม่น้ำแม่กลองไหลคดเคี้ยวไปตามหุบเขา บอกเลยว่าหากมาตอนพระอาทิตย์กำลังจะตก ที่นี่จะสวยเป็นพิเศษ

 

 

ชมม่านฉัตรแก้ว ที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

 

DSC_5874 copy

 • ฝั่งบริเวณพื้นที่กักเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์

 

เมื่อชมเขื่อนเสร็จแล้ว ให้เลี้ยวขวาผ่านน้ำตกเอราวัณ (ไม่ต้องออกถนนหลัก) และวิ่งเลยไปอีก 45 กม. เพื่อไปยังน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เส้นทางนี้รถเก๋งสามารถผ่านได้ เพราะเป็นทางราดยางอย่างดี

 

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทางด้านซ้ายของทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในกาญจนบุรี และยังคงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ แบ่งออกเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันตามความสวยงาม

 

DSC_5974 copy

 • น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ชั้นที่ 3 วังหน้าผา

 

DSC_5963 copy

 • บริเวณชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว สวยงามที่สุด

 

ชั้นที่ 1 ดงว่าน, ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น, ชั้นที่ 3 วังหน้าผา, ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว, ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง, ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ และชั้นที่ 7 ร่มเกล้า โดยชั้นที่สวยงามที่สุด คือ ชั้น 4 “ฉัตรแก้ว” ที่มีลักษณะลดหลั่นกันมาเป็นชั้นๆ เหมือนกับผ้าม่านนั่นเอง

 

 

เนินสวรรค์ จุดปราบเซียน

 

DSC_6065 copy

 • เนินชันยาวบริเวณเนินสวรรค์ ที่ปัจจุบันทางดีขึ้นมาก

 

จากน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เราเดินทางต่อไปยัง “เนินสวรรค์” อีก 33 กม. โดยเส้นทางต่อจากนี้จะเป็นทางดินลูกรัง ผสมกับทางกรวด รถเก๋งไม่แนะนำให้ผ่านครับ เพราะบางช่วงถนนแย่ และมีหลุมดักเราเกือบตลอดทาง แต่ก็ทำให้รู้ว่าช่วงล่างของ มาซดา บีที-50 พโร ธันเดอร์ ถูกปรับเซทมาได้ดี อาการแหนบหลังที่มักดีดตัวเวลาลงหลุมลดลงไป ในช่วงที่มีหินกรวดบนถนน ช่วงล่างสามารถดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดี น่าประทับใจ

 

DSC_6020 copy

 • หมั่นสังเกตป้ายบอกางเป็นระยะๆ เพราะอาจหลงได้

 

111 copy

 • ลานกางเทนท์บริเวณเนินสวรรค์ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุด สามารถมองเห็นภูเขาไกลสุดสายตา

 

หลังจากผ่านหลุมบ่อมากว่าชั่วโมง เราก็มาถึงเนินสวรรค์ ซึ่งเป็นจุดสกัด และจุดชมวิวของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จากตรงนี้เราสามารถมองเห็นภูเขา และป่าไม้เขียวขจี ก้อนเมฆลอยต่ำระยอดเขาดูสวยงาม

 

สมัยก่อนใครมาถึงเนินสวรรค์ได้ถือว่าเก่ง เพราะเป็นจุดปราบเซียน เนื่องจากเส้นทาง บริเวณนี้เป็นเนินสูงที่ต้องไต่เขาชัน และยาว กว่าจะมาถึงก็มืดค่ำทุกที จึงกลายเป็นจุดพักผ่อนค้างแรม สำหรับนักเดินทางบนเส้นทางนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

น้ำใสไหลเย็น ต้องน้ำตกจ๊อกกระดิ่น

 

DSC_6299 copy

 • น้ำตกจ๊อกกระดิ่น คือความอัศจรรย์ของธรรมชาติแถบนี้

 

เมื่อพ้นเนินสวรรค์ไปแล้วก็สิ้นสุดทางดินเข้าสู่ถนนลาดยาง จุดหมายต่อไป คือ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ใช้ทางหลวง 3272 ผ่าน อ. ทองผาภูมิ ไปอีก 67 กม. ก็จะถึงน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก

 

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ตั้งอยู่ก่อนถึงเนินช้างศึก (ทางไปหมู่บ้านอีต่อง) การเดินทางต้องขับรถลงไปในหุบเขาอีกประมาณ 2 กม. น้ำตกที่ไหลลงมาจากผาหินมีความสวยงาม และใสมากๆ สามารถลงเล่นน้ำได้ เพราะน้ำไม่ลึก แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแล เพราะอาจถูกดูดเข้าไปในจุดที่มีน้ำตกลงมาจนเป็นอันตรายได้ ถ้ามาช่วงฤดูฝนจะน่าชมเป็นพิเศษ ถือเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดในแถบนี้

 

DSC_6316 copy

 • เขื่อนวชิราลงกรณ์ อ. ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี

 

 

บ้านอีต่อง หมู่บ้านสุดชิลล์ที่ต้องมา

 

DSC_6267 copy

 • “อีต่อง” หมู่บ้านสุดชิลล์ที่เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน

 

หมู่บ้านอีต่อง (เหมืองปิล็อก) เป็นหมู่บ้านที่มีอากาศดี และกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ ท่ามกลางหุบเขาและสายหมอกสุดเขตแดนตะวันตก เพราะแม้แต่สัญญาณโทรศัพท์ก็ยังมาไม่ถึง (บางเครือข่าย)

 

DSC_6264 copy

 • จุดเชคอินยอดฮิทบ้านอีต่อง ที่ใครมาก็ต้องจารึกไว้

 

DSC_6266 copy

 • สะพานเหมืองแร่ที่เก่าแก่ ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดี

 

หมู่บ้านอีต่องเป็นเหมืองแร่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตกว่า 60 เหมือง แม้ปัจจุบันจะเหลือเพียงตำนานเล่าขาน แต่ก็เหมือนแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างอยากมาสัมผัสความคลาสสิคของหมู่บ้าน รวมถึงอากาศบริสุทธิ์

 

 

ชมพระอาทิตย์ตก ที่เนินช้างศึก

 

DSC_6284 copy

 • เนินช้างศึก จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่ห้ามพลาด

 

เที่ยวหมู่บ้านอีต่องไปแล้ว ก่อนพระอาทิตย์จะตก อยากให้ไปสัมผัสความงดงามยามเย็นที่เนินช้างศึก จุดชมวิวเนินนี้อยู่ห่างจากหมู่บ้านอีต่องเพียงแค่ 2 กม. เท่านั้น เป็นจุดที่สูงที่สุด สามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่มากมายสุดสายตา ทั้งประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้าน

 

เนินช้างศึกสามารถกางเทนท์ค้างแรมได้ฟรี มีห้องน้ำ และทหารคอยดูแลอยู่ใกล้ๆ แต่เนื่องจากสูง ลมจะแรง และอากาศเย็นเป็นพิเศษ จึงต้องเตรียมอุปกรณ์มาให้พร้อม ในตอนเช้าจะมีหมอกหนาสวยงาม นับเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

 

 

แผนที่เส้นทาง

 

map copy

 

 

ขอขอบคุณ

 

DSC_6085 copy

 

บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2562
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Z7CgD
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album