บทบรรณาธิการ

ถุงลมหาย !


การมีรถขับกับเขาสักคัน ไม่รู้ว่าเป็นบุญหรือกรรมกันแน่ เพราะนอกจากจะต้องหาเงินผ่อน ซ่อมบำรุง และเติมน้ำมันแล้ว ยังต้องคอยระแวดระวังบรรดานักโจรกรรม ซึ่งเดี๋ยวนี้ ถ้าไม่ขโมยรถไปทั้งคัน ก็จะเล็งเอาทรัพย์สินเงินทองของมีค่าที่เจ้าของทิ้งไว้ล่อหูล่อตาแทน

ล่าสุด พวกโจรอินเตอร์อัพเลเวลขึ้นไปอีก โดยเปลี่ยนเป้าหมายจากโนทบุค แทบเลท มือถือ หรือกระเป๋าสตางค์ เป็นถุงลมนิรภัย !

 

จากสถิติตลอดปีที่ผ่านมา มีคดีโจรกรรมถุงลมนิรภัย (ถอดจากรถยนต์) เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาถึง 50,000 ราย

 

คำถามคือ ขโมยไปทำไม ?

 

ข่าวแจ้งว่า ถุงลมมือสองเหล่านี้จะถูกขายให้แก่บรรดาเจ้าของอู่ซ่อม รวมถึงขายตรงผ่านตลาดออนไลน์ ในราคาใบละ 20,000-30,000 บาท

 

ลูกค้าของอู่ ส่วนใหญ่เป็นบริษัทประกันภัยที่ส่งรถประสบอุบัติเหตุจนถุงลมระเบิดไปซ่อม ซึ่งก็แน่นอนว่า บริษัทเหล่านี้คงจะไม่แจ้งลูกค้าอย่างตรงไปตรงมาว่า ถุงลมที่เปลี่ยนให้เป็น “ของโจร” แท้ๆ

 

ส่วนลูกค้าที่ชอพผ่านระบบออนไลน์ อาจจะรู้ หรือไม่รู้ที่มาของสินค้า แต่ต้องนับถือในความใจถึงกล้าซื้อของราคาแพง ที่ไม่สามารถทดลองใช้ได้ และน่าจะไม่มีการรับประกันใดๆ จากผู้ขายทั้งสิ้น

 

ปริศนาที่ยังเหลืออยู่ในคดีโจรกรรมถุงลมนิรภัย คือ เหตุใดเป้าหมายหลักของเหล่านักถอดถุงลมเวลานี้ จึงเป็นรถ ฮอนดา รุ่นแอคคอร์ด และซีวิค ?

 

พอหวยออกที่ ฮอนดา ก็มีคนพยายามโยงทันทีว่า อาจจะเกี่ยวข้องกับกรณีถุงลมมรณะทาคาตะ ซึ่งทำให้ ฮอนดา ต้องเรียกคืนรถที่ติดตั้งถุงลมยี่ห้อนี้หลายล้านคัน แต่ก็ยังหาจุดเชื่อมโยง 2 กรณีเข้ากันไม่ได้ เพราะรถทั้ง 2 รุ่นที่ถุงลมหายบ่อยๆ ก็ไม่ใช่รุ่นเดียวกับที่ใช้ถุงลมทาคาตะ หรือถึงใช่ ฮอนดา ก็เรียกคืนรถที่ใช้ทาคาตะไปเปลี่ยนถุงลมให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว จะควักกระเป๋าตัวเองซื้อของโจรทำไม

 

โชคดีที่ทเรนด์ใหม่ของการโจรกรรมรถยนต์นี้ยังไม่แพร่หลายมาถึงเมืองไทย แต่ก็ควรระวังกันไว้ แม้หลายคนที่ได้ข่าวจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า

 

“ถุงลม” หายไม่เป็นไร… “ถุงยาง” หายสิ อันตรายกว่าเยอะ !------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2562
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6XPZH
เพิ่มเพื่อน