ทริค 4×4

อุปกรณ์ยังชีพ ที่ขาดไม่ได้


การเดินทางท่องเที่ยวในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยวในประเทศ หรือต่างประเทศ การเข้าพื้นที่ป่า หรือแม้แต่เที่ยวในเมืองสบายๆ ยังต้องมีของใช้ติดตัวเพื่อความสะดวกแก่การใช้สอย ซึ่งสิ่งของจำเป็นแต่ละคนย่อมมีไม่เหมือนกัน ฉะนั้นเราควรนำสิ่งของที่คาดว่าจะสามารถหยิบใช้ได้ยามฉุกเฉินติดตัวไว้ 4 WHEELS จึงขอเสนออุปกรณ์เฉพาะที่ขาดไม่ได้จริงๆ ในแบบกลางๆ

ไฟส่องสว่าง

 

001 copy

 

การเลือกซื้อไฟส่องสว่าง หลอดไฟต้องไม่ขาดง่าย และกินไฟน้อย เช่น หลอด LED แนะนำให้ซื้อแบบใส่ถ่าน เพราะถ้าไฟอ่อนก็เปลี่ยนถ่านใหม่ได้ หรือเลือกซื้อตะเกียงที่ใช้น้ำมัน ติดตัวไปด้วยก็อุ่นใจ ราคาถูก แถมใช้งานได้ยาวนาน และที่ขาดไม่ได้ คือ ไฟแช็ค เพราะมีประโยชน์ ใช้งานได้หลากหลาย

 

 

ยา/ชุดปฐมพยาบาล

 

002 copy

 

ยาที่ควรพกติดกระเป๋าไปด้วย ได้แก่ ยาสามัญประจำบ้านเบื้องต้น ประเภท แก้ปวด-ลดไข้ จำพวกพาราเซทามอล ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ครอบคลุม ยาแก้ปวดท้อง แก้ท้องเสีย ยาหยุดถ่าย เกลือแร่ก็จำเป็น ยาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่มีคุณสมบัติเหนือกว่ายาแก้ปวดธรรมดา เพราะมีฤทธิ์ลดการอักเสบ ที่ตัวพาราเซทามอลไม่มี และที่ขาดไม่ได้ คือ แอลกอฮอล-ยาใส่แผลสด-พลาสเตอร์ปิดแผล

 

 

มีดอเนกประสงค์

NEW 003 copy

การเลือกซื้อมีดอเนกประสงค์ ต้องให้คุ้มค่า ครบครันที่สุด เช่น ต้องมีใบมีด ใบเลื่อย กรรไกรขนาดเล็ก ไขควง ที่เปิดขวด เป็นต้น เลือกอันที่จับถนัดมือ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ใช้งานง่าย เมื่อพับเก็บแล้วไม่มีส่วนคมโผล่ออกมาด้านนอก

 

 

กระติกน้ำพกพา

004 copy

มีข้อดี คือ อยู่ทรง จึงทำความสะอาดด้านในง่าย แค่คว่ำไว้ก็แห้ง แต่ข้อเสีย คือ กินพื้นที่ จึงเหมาะสำหรับการเดินป่าระยะทางสั้นๆ แบบเช้าไปเย็นกลับ ขนาดที่เหมาะสม คือ ประมาณ 1 ลิตร ลักษณะขวดควรจะยกดื่มได้ทันทีโดยไม่ต้องสัมผัสปาก ป้องกันความสกปรก มีฝาเปิด/ปิดสำหรับดื่ม แยกต่างหากจากฝาเกลียวปากกว้างสำหรับใช้เติมน้ำ และควรเลือกพลาสติคสีขาวขุ่น เพราะสามารถมองเห็นสิ่งสกปรกได้ง่าย เมื่อถึงจุดที่มีแหล่งน้ำ ควรเติมสะสมไว้ให้เต็มเสมอ

 

 

เป้สะพายหลัง

 

005 copy

 

ความสูงของเป้สะพายหลัง ควรสูงกว่าไหล่ แต่ต้องสามารถเงยคอขึ้นได้ เพราะเวลาเดินขึ้นเขา จำเป็นต้องเงยหน้าขึ้นดูทาง เมื่อเงยคอขึ้นถึงระดับหนึ่งแล้ว เป้ควรมีที่รองคอด้วย เพื่อป้องกันในกรณีล้มหงายหลัง ทำให้หัวกระแทกก้อนหิน หรือคอหัก เป้ที่มีขนาดเหมาะสมกับตัว จะทำมุม 45 องศากับพื้น คือ สูงประมาณท้ายทอย (ระดับที่กะโหลกศีรษะต่อกับคอ) ถ้าน้อยกว่านี้แสดงว่าเป้เตี้ยเกินไป เป้ที่ดีควรเคลือบกันน้ำด้วยสารที่มีส่วนผสมของโพลียูรีเธน ซึ่งเป็นโพลีเมอร์ เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าภายใน และเมื่อออกจากป่า ควรนำเป้ผึ่งลมให้แห้ง อย่าเก็บทั้งที่เปียกๆ มิฉะนั้นเมื่อโพลียูรีเธนโดนน้ำไปนานๆ จะลอกออกจากผ้า ทำให้คุณสมบัติกันน้ำหมดไป------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2562
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nzJ0z
เพิ่มเพื่อน