บทบรรณาธิการ

THAILAND CAR OF THE YEAR 2018


THAILAND CAR OF THE YEAR หรือรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปี เป็นรางวัลที่สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย (สรยท.) จากนโยบายของ สรยท. ที่ต้องการให้สมาคมฯ เป็นศูนย์กลางของข้อมูลข่าวสารของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสมาชิกในการพัฒนาศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ ให้มีความก้าวหน้า รวมถึงการนำเสนอข้อมูลเพื่อผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกันก็มีส่วนช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยให้ก้าวหน้าเทียบเคียงสากล และยังสอดคล้องกับการขยายบทบาทของไทยในฐานะที่เป็นฐานการผลิตยานยนต์ที่สำคัญของโลก

ดังนั้น สรยท. จึงจัดทำรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปีขึ้น ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 โดย 3 ปีที่ผ่านมา มีรถยนต์ที่คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยม ดังนี้ ปี 2015 รถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี ได้แก่ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ปี 2016 ได้แก่ มาซดา ซีเอกซ์-3 ปี 2017 ได้แก่ ฮอนดา ซีอาร์-วี

 

สำหรับคุณสมบัติของรถที่เข้าคัดเลือก สรยท. กำหนดว่าต้องเป็นรถรุ่นใหม่ ที่มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดในช่วง 12 เดือนก่อนที่จะได้รับรางวัล (เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560-30 กันยายน 2561) และการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ นับจากการประกาศเปิดตัวของตัวแทนจำหน่าย รวมถึงประกาศราคาขายอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้รวมถึงรถยนต์ที่ผู้ผลิตเปลี่ยนจาก CBU เป็น CKD ให้ถือเป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วย

 

นอกจากนี้ ยังรวมถึงรถยนต์ที่ผลิตในภูมิภาคอาเซียน และนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ให้ถือเป็นรถยนต์ที่อยู่ในข่ายผลิตภัณฑ์ใหม่เช่นกัน

 

ส่วนกฎเกณฑ์การตัดสิน ยังคงใช้การพิจารณา โดยสมาชิกสมาคมฯ และคณะอนุกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้ได้รับการแต่งตั้งจากคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ การตัดสินของคณะกรรมการแบ่งออกเป็น 2 รอบ

 

รอบแรก คณะกรรมการเลือกรถยนต์ที่เข้าคุณสมบัติครึ่งหนึ่งของจำนวนที่เข้ารอบมาทั้งหมด และรอบสอง ซึ่งเป็นรอบตัดสิน รถยนต์ที่ผ่านเข้ามาจะถูกนำมาทดสอบ โดยคณะกรรมการฯ จะเชิญสมาชิก และผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความชำนาญในการทดสอบรถยนต์ มาขับทดสอบและให้คะแนน โดยพิจารณาจากหัวข้อต่างๆ อาทิเช่น การออกแบบ ความสะดวกสบาย ความปลอดภัย ความพึงพอใจ ราคา ความประหยัด สมรรถนะ การควบคุม และอื่นๆ

 

คะแนนของกรรมการแต่ละท่านที่มาทดสอบ จะมีคนละ 25 คะแนนเต็ม และต้องให้รถคันที่ถูกใจมากที่สุด 10 คะแนนเต็ม ที่เหลือสามารถให้คะแนนลดหลั่นกันไป โดยปีที่ผ่านมา มีรถเข้าโผถึง 13 คัน และคัดเหลือ 6 คัน เพื่อมาทดสอบเฟ้นหารถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปีของ สรยท.

 

ผลการตัดสินและลงคะแนนของสมาชิกสมาคมฯ ปีที่ผ่านมา ปรากฏว่า รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2561 หรือ THAILAND CAR OF THE YEAR 2018 ได้แก่ โตโยตา ซี-เอชอาร์ ได้คะแนนรวม 382 คะแนน คว้ารางวัลเกียรติยศนี้ไปครอง รองลงมา คือ มาซดา ซีเอกซ์-5 ได้ 307 คะแนน ซูซูกิ สวิฟท์ 260 คะแนน มิตซูบิชิ เอกซ์แพนเดอร์ 141 คะแนน เอมจี เซดเอส 136 คะแนน และนิสสัน แตร์รา 130 คะแนน

 

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมิติของแวดวงรถยนต์ในบ้านเรา ที่มีการจัดรางวัลเกียรติยศนี้อย่างต่อเนื่อง และขอแสดงความยินดีกับ โตโยตา ซี-เอชอาร์ ที่คว้ารางวัลนี้ไปครอง และรถยนต์อีก 5 ยี่ห้อที่ได้รับรางวัลเข้ารอบสุดท้าย (FINALIST) อย่างทรงเกียรติเช่นกัน------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2562
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hj3Gj
เพิ่มเพื่อน