สังคมรถโบราณ

ท่องงาน LA FESTA MILLE MIGLIA 2018 ที่ญี่ปุ่น


เมื่อเดือนตุลาคม 2018 นพ. สมคนึง ตัณฑ์วรกุล ฝ่ายต่างประเทศของสมาคมรถโบราณแห่ง ประเทศไทย ได้ไปร่วมสังเกตการณ์ ในการแข่งขัน “LA FESTA MILLE MIGLIA 2018″ ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยการประสานงานของ มาซากิ ชิมิสุ แห่ง MOTUL ประธานสมาคมรถโบราณแห่งญี่ปุ่น (VCCJ) และทูตของสมาพันธ์รถโบราณนานาชาติ

“MILLE MIGLIA-MM” หรือ “มิลเล มิลญา” เป็นการแข่งรถเพื่อวัดความทนทาน ซึ่งเป็นรายการเก่าแก่ จัดแข่งในประเทศอิตาลี เริ่มจากเมืองบเรสซาไปโรม แล้ววนกลับมาเมืองบเรสซา รวมระยะทาง 1,000 ไมล์ เหมาะสมกับความหมายของชื่อรายการ

 

MM เป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้สังเวียนปิดอย่างสนามเลอ-มองส์ และออกจะดุเดือดกว่า การแข่งฟอร์มูลา วัน ที่ในช่วงหลังสงครามยังเตาะแตะอยู่ในพิกัด 1.5 ลิตร

 

รถที่เคยแข่งจริงในการแข่งขัน MM ช่วงปี 1927-1957 ซึ่งเป็นรถที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เนื่องจาก การแข่งขันอันเป็นตำนานนี้ ปัจจุบันได้ยุติลงแล้ว และรถที่ร่วมในรายการล้วนเป็นรถแข่งในยุคโรแมนทิคที่มีจำนวนจำกัด

 

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีพลังทางด้านเศรษฐกิจสูง และจริงจังในทุกกิจกรรมสมาคมรถยนต์เก่าแห่งโตเกียว (VCC TOKYO) มีสมาชิก และภาคี ที่เก็บสะสมรถแข่งในรายการ MM เป็นจำนวนมาก และเพียงพอที่จะจัดการแข่งจำลอง MM ในญี่ปุ่นได้ทุกปี ในชื่อ LA FESTA MILLE MIGLIA 2018

 

VCC TOKYO จึงดำเนินการแข่งขันรถประวัติศาสตร์ไปในภูมิภาคต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นได้อย่างยิ่งใหญ่ ในลักษณะเดียวกับ MM และคงเป็นประเทศเดียวที่มีศักยภาพเช่นนี้ นอกเหนือจากเรื่องราวประวัติศาสตร์การแข่งขัน มิลเล มิลญา ในอิตาลี------------------------------
เรื่องโดย : นพ. สมคนึง ตัณฑ์วรกุล
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2561
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TGo7V
เพิ่มเพื่อน