พิเศษ

คาราวาน สปิริท 4×4 เผชิญอุปสรรคสุดท้าทาย !


กิจกรรม “คาราวาน สปิริท 4×4″ จัดขึ้นเมื่อ 20-23 ตุลาคม 2561 จุดหมาย คือ บ้านเล็กในป่าใหญ่ บ้านขุนวิน อ. แม่วาง และ อ. กัลยาณิวัฒนา จ. เชียงใหม่ แต่ระหว่างทางธรรมชาติไม่เป็นใจ ทำให้ผู้เข้าร่วมคาราวานทั้ง 9 คัน ต้องร่วมแรง ร่วมใจ เพื่อให้ผ่านพ้นอุปสรรค กลายเป็นประสบการณ์ที่ลืมไม่ลง !

บวชป่า แจกของ ที่บ้านขุนวิน

จุดหมายแรกของคาราวานที่ “บ้านเล็กในป่าใหญ่” โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตราษฎร ที่บ้านขุนวิน อ. แม่วาง จ. เชียงใหม่ เส้นทางไม่โหดมาก แต่ก็มีเนินชันให้ตื่นเต้นกันเป็นระยะ

 

ระหว่างทางที่มุ่งหน้าสู่บ้านเล็กในป่าใหญ่ คณะคาราวานได้ร่วมทำพิธีบวชป่า โดยนำผ้าจีวรพันรอบต้นไม้ เป็นกุศโลบาย การอนุรักษ์ป่าที่ได้ผล พร้อมรับฟังข้อคิดดีๆ “ต้นไม้นี่แหละ คือ จุดเริ่มต้นของชีวิต” จากพระภิกษุที่บวชเรียนและใช้ชีวิตอยู่กับป่ามาตลอด

 

จากนั้นออกเดินทางต่อไปยังโครงการ “บ้านเล็กในป่าใหญ่” ที่มีเด็กๆ ชาวเขารอต้อนรับคณะคาราวานกันอย่างใจจดใจจ่อ เห็นแววตาของเด็กๆ และชาวบ้านที่นี่ ก็รู้ได้เลยว่า พวกเขาดีใจมากที่พวกเราเดินทางมามอบสิ่งของ กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า รวมถึงอาหาร น้ำดื่ม ซึ่งพื้นที่นี้ยังขาดแคลน ทำให้มีความสุขไปตามๆกัน ทั้งผู้ให้ และผู้รับ

 

ผจญทางโคลน ซ้ายป่า ขวาเหว !

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ฝนได้เทลงมาอย่างไม่ขาดสาย คณะคาราวานต้องนั่งรอฝนซาแล้วจึงออกเดินทางต่อเพื่อมุ่งหน้าไปยัง อ. กัลยาณิวัฒนา แต่ขับไปได้ไม่ถึง 5 กม. ก็ต้องผจญกับเส้นทางดินที่กลายเป็นโคลนเละลื่นคล้าย “หนังหมู” ทำให้ไม่สามารถบังคับทิศทางรถไปตามที่ต้องการได้ ทีมงานจึงประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ให้ลงมาช่วยดันรถให้ไปในทิศทางที่ปลอดภัย

 

ช่วงแรกติดอุปสรรคทั้งหมด 3 คัน ใช้เวลาไปเกือบ 2 ชม. จึงผ่านไปได้ แต่ก็ต้องเจอทางลงเขาลาดชัน โค้งยาวต่อเนื่อง ที่สภาพหน้าดินแย่กว่าเดิม และไม่มีร่องดินนำทาง บริเวณนั้นเป็นดินที่นุ่ม ซุย และลื่น รถของคณะคาราวานไหลลงไปติดที่ข้างทาง ไม่สามารถขับขึ้นมาได้ ประกอบกับด้านขวาเป็นเหวลึก ทีมงานจึงตัดสินใจใช้เชือกเกี่ยวกับขอลากด้านหลัง แล้วตรึงเชือกไว้กับต้นไม้ฝั่งซ้าย เพื่อกันไม่ให้รถไหลลงไปยังฝั่งขวา ซึ่งต้นไม้ใหญ่ และเหวลึก แล้วใช้เชือกอีกเส้นเกี่ยวกับขอลากด้านหน้า และใช้แรงคนช่วยกันดึงรถมาทางด้านซ้าย เพื่อให้รถอยู่ในทิศทางตรง จนรอดพ้นอุปสรรคไปจอดรอคันที่เหลือในจุดปลอดภัย ขณะนั้นยังเหลือรถอีก 1 คัน ที่ระบบขับเคลื่อนไม่สมบูรณ์ ขับลงมาติดอุปสรรคในจุดเดียวกัน แรงงานที่มีอยู่ไม่เพียงพอที่จะดึงรถขึ้นมาได้ เราจึงตัดสินใจยกเลิกการเดินทางต่อ โดยในคืนนั้นคณะคาราวานต้องนอนกันในรถ เพื่อรอให้ฝนหยุดตก และประสานเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือในช่วงเช้าต่อไป

 

เยือนอำเภอที่ 878 ของไทย กัลยาณิวัฒนา

เช้าวันถัดมา คาราวานได้เดินทางไปยัง อ. กัลยาณิวัฒนา เยี่ยมชมวัดจันทร์ ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จมา จากนั้นแวะศูนย์ OTOP เลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองเป็นของฝาก และต่อไปยังที่ว่าการอำเภอ เพื่อทำความรู้จัก กระชับความสัมพันธ์กับ วิจัย เพ็ญพัฒนากุล นายอำเภอคนแรกของที่นั่น ก่อนเดินทางกลับ------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2561
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/V5r4T
เพิ่มเพื่อน