พิเศษ

อบรมสปิริท พาร์ทไทม์ รุ่นที่ 135 ปิดท้ายปลายปี


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค พาร์ทไทม์ รุ่นที่ 135 ณ SPIRIT 4×4 ADVENTUROUS GROUND จังหวัดนครนายก สนามฝึกแห่งใหม่ของโรงเรียนฯ เนื้อที่ 17 ไร่ เมื่อวันที่ 25-26 สิงหาคม 2561

การอบรมครั้งนี้เป็นรอบสุดท้ายของปี 2561 ได้มีเจ้าหน้าที่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำกรุงเวียงจันทน์ เข้าร่วมฝึกด้วย เพื่อนำทักษะที่ได้จากการเรียนไปใช้ในการทำงานจริง เนื่องจากต้องเดินทางเข้าพื้นที่ทุรกันดารบ่อยครั้ง

 

ทฤษฎีแน่น ปฏิบัติจริงจัง

หลักสูตรอบรมแบ่งเป็นภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ โดยภาคทฤษฎีเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ช่วงล่าง ประเภทของยาง วิธีการขับรถ 4×4 อย่างถูกต้อง การบำรุงรักษา ฯลฯ

 

ส่วนภาคปฏิบัติ นักเรียนจะได้ทดลองขับผ่านสถานีจำลองอุปสรรคต่างๆ ทั้งขอนไม้ขวาง/เนินทรงกลม/เนินชัน/ลงเนิน/เนินชันยาว/สะพานซุง/ร่องตัววี/ทางทราย/ลูกระนาด/ทางโคลน/ทางหิน/เนินไม้ขวาง ฯลฯ ซึ่งแต่ละคนสามารถขับผ่านได้ครบทุกสถานี

 

ลองวิชา ณ ไร่ผู้พัน

วันต่อมาเข้าไปยัง “ไร่ผู้พัน” สถานที่ฝึกขับบนเส้นทางธรรมชาติ สองข้างทางเป็นป่าไผ่ มีเนินชัน สลับกับโค้งไป/มา นักเรียนต้องบังคับควบคุมรถให้อยู่บนเส้นทางให้ได้ โดยขับตามช่องทางเดิมที่รถคันหน้าขับผ่านไปเท่านั้น การฝึกฝนในวันนี้ ทำให้หลายคนได้รู้ว่า การละสายตาจากถนนเพียงเสี้ยววินาที ก็อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้

 

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ เพื่อ “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” สอบถามรายละเอียดได้ที่ สุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405

 

DSC_9291 copy

 

บำรุง คูหา นักวิชาการป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บรรยายให้ความรู้ และปลูกจิตสำนึกให้นักเรียนสปิริททุกคนเข้าไปท่องเที่ยวในป่า โดยไม่ทำลายธรรมชาติ

 

มุมมองของนักเรียนสปิริท รุ่นที่ 135

 

หะริน ตั้งทรงศิริศักดิ์

 

01 copy

 

“ผมมีรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หลายคัน แต่ไม่เคยได้ใช้งานเลย ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของการใช้รถคันนี้ ได้รับประสบการณ์ที่ดี ได้เรียนรู้ถึงการมีสติ การคุมคันเร่งให้ต่อเนื่อง สำคัญ คือ ต้องมีทแรคชันที่ดี ประทับใจทีมงานมากๆ ครับ”

 

ปราชญ์ พูดเพราะ

 

02 copy

 

“การมาเรียนครั้งนี้เป็นการพัฒนาทักษะตัวเอง เพราะถูกคนรอบข้างสบประมาทตลอดว่า ทำไม่ได้หรอก วันนี้เราก้าวข้ามคำนั้นมาแล้ว และสิ่งสำคัญที่ได้จากการเรียน และการขับรถเข้าพื้นที่ คือ การคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เพราะในชีวิตจริงเราอาจไม่มีโอกาสแก้ตัว”

 

อภิศักดิ์ สมาหาร

 

03 copy

 

“ผมไม่มีความรู้ด้านการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อมาก่อน จึงคิดว่าต้องเรียนกับคนที่รู้จริง ไม่ใช่หาข้อมูลจากอินเตอร์เนท และก็ไม่ผิดหวังครับ ครูฝึกทุกคนน่ารัก ประทับใจมาก แต่อยากเจอสถานีที่ยากกว่านี้ครับ”------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2561
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/02ejd
เพิ่มเพื่อน