สังคมรถโบราณ

หัวหิน วินเทจ คาร์ พาเหรด ครั้งที่ 16 พาเหรดรถโบราณที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกไกล


“หัวหิน วินเทจ คาร์ พาเหรด” มาถึงอีกครั้งหนึ่งแล้ว โดยจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 16

ยิ่งเมื่อคิดถึงจำนวนรถกว่า 50 คัน และระยะทางกว่า 200 กม. สู่สถานที่หมาย อันสวยงามระดับชาติ รวมถึงความคลาสสิคของรถในขบวน ซึ่งงานนี้นับเป็นหนึ่งใน “กิจกรรมที่ต้องติดตาม” ของเอเชียตะวันออกเลยทีเดียว

 

ปีนี้สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ร่วมกับพันธมิตรใหม่ โรงแรม อวานี หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ วิลลาล์ จัดงานตามแนวคิด “NEW CHARM, SAME DESTINATION” “เสน่ห์ใหม่ ปลายทางเดิม”

 

ถ้ามาย้อนดูในประวัติศาสตร์แล้ว การขับรถยนต์เป็นขบวนเพื่อเฉลิมฉลองจากเมืองหลวงไปสู่หัวเมืองตากอากาศนั้น เริ่มงานอย่างยิ่งใหญ่และทรงความหมายในประเทศอังกฤษก่อน ในเหตุการณ์ที่ชื่อว่า “LONDON-BRIGHTON EMANCIPATION RUN” 14 พย. ในปี 1896 เมื่อ 122 ปีก่อน ทั้งนี้เพื่อแสดงความยินดีกับสิ่งประดิษฐ์ใหม่ คือ “รถยนต์” สามารถปลดแอกจากการจำกัดสิทธิโดยกฎหมาย ที่มุ่งอนุรักษ์ รถม้า และรถไฟ อันเป็นฐานทางเศรษฐกิจของฐานันดรเก่า

 

รถยนต์ในอังกฤษช่วงปลายศตวรรษที่ 19 นั้น ถูกบังคับโดยกฎหมาย “LOCOMOTIVE ON HIGHWAY ACT 1878″ ขับในเมืองความเร็วไม่เกิน 2 ไมล์/ชม. ถ้านอกเมืองขับไม่เกิน 4 ไมล์/ชม. และต้องมีคนคอยเดินถือธงแดงนำหน้าในระยะ 20 หลา เพื่อ “เตือน” ให้ผู้เดินเท้า และรถม้าได้รู้ตัว หลบหลีก “สัตว์ร้าย” ที่มากับความก้าวหน้าทางวิศวกรรมในขณะนั้น

 

บุคคลสำคัญที่ร่วมกันต่อสู้ จนสามารถแก้กฎหมายจำกัดสิทธิดังกล่าวเป็นผลสำเร็จในปี 1896 มี 3 ท่าน ส่วน 2 ท่านแรก ได้แก่ แฮร์รี จอห์น ลอว์สัน นักลงทุน ผู้ก่อตั้งบแรนด์ แดมเลอร์ ในอังกฤษ กับเอเวอลีน เอลลิส ท้ายที่สุด ทั้งคู่ได้ร่วมกันก่อตั้ง MOTOR CAR CLUB แห่งแรกของโลก-ต้นทางของสมาคม RAC (ROYAL AUTOMOBILE CLUB) แห่งประเทศอังกฤษในปัจจุบัน และขยายผลงานเลยเถิดไปจนเกิดงานแสดงรถยนต์ครั้งแรกในเมืองลอนดอน ในปี 1896 ต้นแบบของงานแสดงรถยนต์ทั่วโลก

 

ทั้งสองท่านได้ร่วมกันลอบบีรัฐสภาของอังกฤษให้ลดการกีดกันรถยนต์ผ่าน PRINCE OF WALES ผู้ที่ต่อมาเสวยราชย์เป็น พระเจ้าเอดเวิร์ด ที่ 7 โดย เอเวอลีน เอลลิส ได้ถวายรถ ปังฮาร์ด-เลอวาสโซร์ 4 ล้อ ขับเคลื่อนด้วยสายพาน ที่ ลอว์สัน นำเข้ามาจากฝรั่งเศส ขับไปรอบๆ THE IMPERIAL INSTITUTE ส่งผลให้พระยุพราช ทรงพอพระทัยในสิ่งประดิษฐ์ใหม่ของโลกมาก และทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์ในการลงมติแก้กฎหมายฉบับในปี1896 ยกระดับความเร็วของรถยนต์ให้สามารถขับได้ถึง 14 ไมล์/ชม. โดยไม่ผิดกฎหมาย และยกเลิกการใช้คนถือธงแดงนำหน้ารถยนต์ เพื่อให้พัฒนาการของรถยนต์ในอังกฤษ ไม่ล้าหลังฝรั่งเศส และเยอรมนี

 

บรรยากาศของขบวนพาเหรดเพื่อเฉลิมฉลอง จัดขึ้นในวันเสาร์ 14 พย. 1896 ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย ซึ่งเต็มไปด้วยความยินดีปรีดา เริ่มด้วยการเลี้ยงอาหารเช้าที่โรงแรม ชาริง ครอสส์ ประธานในพิธี คือ ลอร์ด วินเชลซี ได้ฉีกธงแดงอันเป็นสัญลักษณ์ ก่อนที่รถยนต์จำนวน 33 คัน จะขับเต็มจังหวะ 14 ไมล์/ชม. จากหน้าโรงแรม เมทโรโพล ในกรุงลอนดอน มุ่งหน้าไป บไรจ์ทัน หัวเมืองชายทะเลที่ห่างออกไป 54 ไมล์ (ราว 87 กม.) ในจำนวนนี้ มีรถยนต์ เพียง 17 คันเท่านั้นที่ไปถึงเส้นชัย ตั้งต้นขบวน มีผู้ชม และจักรยานขี่ตามขบวนประมาณ 1 หมื่นคน

 

เหตุการณ์นี้ได้รับการรำลึกถึง จัดเป็นขบวนพาเหรด “LONDON TO BRIGHTON VETERAN CAR RUN” ในวันอาทิตย์แรกของเดือน พย. ของทุกปี ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1927 จนถึงปัจจุบัน

 

สำหรับประเทศไทย ในยุคกรุงรัตนโกสินทร์ หัวเมืองชายทะเลตลอดรายทางของขบวนพาเหรดสมาคมรถโบราณนี้ ได้รับใช้ถวายงานพระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์ มาโดยตลอด ตั้งแต่ เขาวัง เมืองเพชรบุรี เป็นพระราชฐานเปลี่ยนอากาศ ตั้งมั่นรับข้าศึกในสมัยรัชกาลที่ 4 พระราชวังบ้านปืน เป็นที่ประทับทรงสำราญในรัชกาลที่ 5 หาดเจ้าสำราญและพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เป็นพระราชวังฤดูร้อนในแผ่นดินรัชกาลที่ 6 อำเภอชะอำ ก็ก่อร่างขึ้นมาโดยการอำนวยการของ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ จนถึงอำเภอหัวหิน ที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 โปรดให้สร้างพระตำหนักไกลกังวล เป็นวิลลาส่วนพระองค์ นำพาความเจริญรุ่งเรืองมาสู่อำเภอหัวหินอย่างมากมาย เป็น “เส้นทางสายโรแมนทิค” สำหรับการหย่อนใจของคนรักหาดทรายชายทะเล

 

เช่นเดียวกับที่ บไรจ์ทัน มีความหมายต่อชาวลอนดอน จนได้รับเลือกให้เป็นจุดหมายของการขับรถทางไกลครั้งแรก โดยคนรักรถในอังกฤษ

 

ความเหมือนของเหตุการณ์ทั้งสอง เริ่มจากการรวมกลุ่มกิจกรรมของบุคคลผู้รักรถโบราณ ในต้นเดือน พย. โดยออกสตาร์ทจากโรงแรมในนครหลวง ขับรถเป็นขบวนด้วยความรื่นเริง อวดโฉมรถโบราณอันเป็นหลักสำคัญของวัฒนธรรม ตลอดรายทางประวัติศาสตร์ ไปสู่จุดหมายหัวเมืองชายทะเล ด้วยประสงค์จะประกาศถึงความเจริญก้าวหน้าของสังคมและวัฒนธรรมของชาติตน อันทัดเทียมกับนานาประเทศ จึงเป็นกิจกรรมที่น่าดูอย่างยิ่ง และต่างเป็นกิจกรรมที่ได้รับการรับรู้อย่างกว้างขวางในระดับชาติทั้ง 2 กิจกรรม

 

ขอเชิญ คนรักรถโบราณ ร่วมการชุมนุมของรถโบราณ-รถคลาสสิค รวม 3 วัน 9-11 พฤศจิกายน 2561 และร่วมพิธีเปิด ปล่อยขบวนพาเหรดรถโบราณ ในวันศุกร์ที่ 9 พย. 2561 เวลา 7.00 น. ที่ โรงแรม อวานี ริเวอร์ไซด์ ถ. เจริญนคร เชิงสะพานกรุงเทพ ฝั่งธนบุรี

 

ท่านที่เป็นสมาชิกสมาคมรถโบราณฯ ติดต่อขอสมัครร่วมขบวนได้ที่โทร. 0-2641-8399, 0-2641- 8444 ต่อ 507 หรือ inbox ที่ เฟศบุค Vintage Car Club of Thailand ท่านที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ต้องสมัครสมาชิกก่อนร่วมขบวน หรือสามารถสังเกตการณ์ขบวนพาเหรดได้ตลอดเส้นทางครับ------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2561
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Csu32
เพิ่มเพื่อน