กิจกรรม

SKILL DRIVING EXPERIENCE ปีที่ 9 จัดอบรมให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล และบุคคลทั่วไป


โครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE ปีที่ 9 จัดอบรมเป็นรอบที่ 2 ของปี ในรอบนี้จัดอบรม ฟรี ! ให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ในวันที่ 15 กันยายน 2561 และในรอบบุคคลทั่วไปวันที่ 16 กันยายน 2561 ณ สนามปทุมธานี สปีดเวย์

ก่อนฝึกปฏิบัติจริง มีภาคทฤษฎีให้ได้เรียนรู้ ฝึกทักษะเบื้องต้น อาทิ ท่านั่ง การจับพวงมาลัย และทำความเข้าใจกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อขับรถบนท้องถนน พร้อมวิธีแก้ไขอาการรถในสถานการณ์ต่างๆ

 

หลังจากเรียนภาคทฤษฎีกันจนเข้าใจแล้ว ก็มาถึงภาคปฏิบัติ ซึ่งมีทั้งหมด 3 สถานี โดยจำลองให้ใกล้เคียงกับสถานการณ์จริงที่มักเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันมากที่สุด โดยแบ่งผู้เข้าอบรมออกเป็น 3 กลุ่ม เพื่อให้ใช้เวลาในแต่ละสถานีได้คุ้มค่าที่สุด

 

สถานี OVER STEERING เรียนรู้แก้ไขอาการรถหมุน รถที่ใช้เป็นรถขับเคลื่อนล้อหลัง บีเอมดับเบิลยู 330 อี จำนวน 3 คัน ซึ่งรถที่ขับเคลื่อนล้อหลังจะเกิดอาการ OVER STEERING ได้มากที่สุด

 

สถานี LANE CHANGE และ ELK TEST เรียนรู้การใช้พวงมาลัย ควบคุม และหักหลบสิ่งกีดขวาง รถที่ใช้ฝึกปฏิบัติสถานีนี้ ได้แก่ เมร์เซเดส-เบนซ์ ซี 250 เอเอมจี/ซี 200 และจีแอลเอ 200 ซึ่งจะเห็นได้ว่า รถหรู สมรรถนะดี ก็ยังต้องใช้ทักษะเฉพาะตัวในการควบคุม

 

สถานี EMERGENCY BRAKE & UNDER STEERING เรียนรู้การเบรคฉุกเฉิน การทำงานของระบบ ABS และเรียนรู้วิธีแก้ไขอาการรถดื้อโค้ง ด้วยรถ ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ 1 คัน และเอกซ์วี 2 คัน ซึ่งในสถานีนี้จะจำลองสถานการณ์ที่ทุกคนต้องตัดสินใจเหยียบเบรคแบบกะทันหัน และแก้ไขอาการดื้อโค้งให้สามารถควบคุมรถได้

 

หลังจากเรียนรู้ครบทั้ง 3 สถานีแล้ว ยังมีกิจกรรมแข่งขันจับเวลาในรูปแบบจิมคานา ซึ่งต้องใช้ทักษะที่เรียนมา ทำเวลาให้ได้น้อยที่สุด พร้อมรับรางวัลจากโครงการฯ

 

ปิดท้ายด้วยการขับขี่แบบ HOT LAP โดย ชไมพร ปภัสร์พงษ์ นักแข่งรถมืออาชีพทีม MOTOR EXPO RACING และผู้อำนวยการโครงการฯ เป็นผู้ขับโชว์พร้อมให้ผู้เข้าอบรมนั่งไปด้วยกัน สร้างอารมณ์ให้เหมือนอยู่ในสนามแข่งขันจริง

 

ทีมผู้อบรมและฝึกสอนประกอบด้วยนักขับแถวหน้าของเมืองไทย อาทิ วุฒินันท์ สภาวสุ, ปริตร แม้นเมฆ ผู้ฝึกสอนที่ผ่านการรับรองด้านฝึกอบรมจาก บีเอมดับเบิลยู ดไรเวอร์ ทเรนิง อินสตรัคเตอร์ (BMW DRIVER TRAINING INSTRUCTOR) และสิรคุปต์ เมทะนี นักแข่งรถมืออาชีพ ดีกรีแชมพ์จิมคานาระดับประเทศ ร่วมด้วยผู้ฝึกสอนคุณภาพจาก บริษัท สื่อสากล จำกัด

 

ผู้สนับสนุนโครงการ ได้แก่ บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู (ประเทศไทย) จำกัด/บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด/บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด/บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด/บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน), กลุ่มบริษัท ดีสโตน/ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด

 

สนใจเข้าร่วมโครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2641-8444 หรือ www.skilldriving-imc.com------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2561
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Xt1iO
เพิ่มเพื่อน