บทความ

สิริจันทร์ รัตนจิตบรรจง ผู้จัดการ บริษัท บี.เจ. มอเตอร์พาร์ท จำกัด


“ฟอร์มูลา” สนทนาธุรกิจกับ สิริจันทร์ รัตนจิตบรรจง ผู้จัดการ บริษัท บี.เจ. มอเตอร์พาร์ท จำกัด ผู้ผลิต ระบบเบรค RUNSTOP รวมถึงเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอะไหล่รถยนต์หลากหลายบแรนด์ ได้แก่ ผ้าเบรค HI-Q สายถัก BRAKEQUIP ใบปัดน้ำฝน VALEO และน้ำมันเบรค ATE

ฟอร์มูลา : บริษัทฯ เปิดดำเนินการตั้งแต่เมื่อไหร่ มีสินค้าอะไรบ้าง ?

 

สิริจันทร์ : บริษัท บี.เจ. มอเตอร์พาร์ท จำกัด เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายระบบเบรค RUNSTOP มาแล้วกว่า 38 ปี สินค้าของบริษัทฯ อยู่ภายใต้ระบบ ISO TS 16949 ใช้สำหรับสถาบันอุตสาหกรรมยานยนต์โดยเฉพาะ ส่งออกไปขายทั่วโลก ปัจจุบันบริษัทฯ มีการปรับรูปแบบการตลาดให้ครบวงจรมากขึ้น โดยเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย ผ้าเบรค HI-Q จากเกาหลี สายถักเบรค BRAKEQUIP จากสหรัฐอเมริกา ใบปัดน้ำฝน VALEO และน้ำมันเบรค ATE

 

ล่าสุดเมื่อเดือน เมษายน 2561 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้แทนจำหน่ายชอคอับ KONI เกรดพรีเมียม สำหรับรถยุโรป และญี่ปุ่น เหมาะกับรถ เอสยูวี พิคอัพ และรถยนต์

 

 

ฟอร์มูลา : ตลาดชิ้นส่วนอะไหล่ในปัจจุบันเป็นอย่างไร ?

 

สิริจันทร์ : ตลาดชิ้นส่วนรถยนต์ในเมืองไทยค่อนข้างมีประสิทธิภาพ มีโรงงานที่ผลิตได้หลากหลาย คนไทยก็มีความสามารถผลิตโมเดลรถยนต์ได้ทั้งคัน และส่งออกได้ ยังมีตลาดที่คนไทยสามารถต่อยอดได้อีกหลายด้าน

 

 

ฟอร์มูลา : วางทิศทางและนโยบายของบริษัทฯ ไว้อย่างไร ?

 

สิริจันทร์ : ตอนนี้ปรับนโยบายจำหน่ายสินค้าที่มากขึ้น และตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายขึ้น โดยเน้นเรื่องคุณภาพ เพราะเราอยู่ในส่วนระบบความปลอดภัย ฉะนั้นสินค้าที่เป็นตัวแทน หรือที่นำเข้ามาจำหน่าย ต้องเน้นเรื่องคุณภาพเป็นหลัก

 

 

ฟอร์มูลา : มีการลงทุนเพิ่มในส่วนของการผลิตหรือไม่ ?

 

สิริจันทร์ : มีการลงทุนด้านเครื่องจักร พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงให้ความสำคัญกับการ QC ลงทุนด้านการตรวจสอบคุณภาพ เพื่อสร้างมาตรฐานของสินค้า

 

 

ฟอร์มูลา : เพราะเหตุใดจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายชอคอับ KONI ?

 

สิริจันทร์ : เราทำเรื่องขอเป็นตัวแทนจำหน่ายชอคอับ KONI มา 5 ปี ไม่ใช่ว่าขอแล้วได้เลย บริษัทแม่คงมองเห็นว่าเรามีประสิทธิภาพในการทำตลาดยุคใหม่ สามารถดูแลลูกค้าได้ทั้งทางด้านเทคนิค และการเข้าถึงลูกค้า แผนการตลาดที่เรานำเสนอเข้าไป น่าจะเป็นสิ่งที่จับต้องได้

 

 

ฟอร์มูลา : จุดเด่นของชอคอับ KONI คือ อะไร ?

 

สิริจันทร์ : KONI เป็นชอคอับเกรดพรีเมียม ผลิตด้วยเทคโนโลยี FSD วาล์วอัจฉริยะ ที่สามารถปรับความนุ่มหนึบได้เองอัตโนมัติ ตามสภาพท้องถนน เพื่อให้เหมาะกับทุกสภาพการขับขี่ เพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนน ทรงตัวได้ดีเยี่ยม ลดการสึกหรอ และยืดอายุการใช้งานของระบบช่วงล่าง ไม่รั่วซึม และคุ้มค่าคุ้มราคา

 

 

ฟอร์มูลา : วางแผนงานสำหรับชอคอับ KONI ไว้อย่างไร ?

 

สิริจันทร์ : ในเบื้องต้น เน้นสำหรับรถยุโรปก่อน เพราะ KONI โตมาจากฝั่งยุโรป แต่ก็จะมีชิ้นส่วนของรถ เอสยูวี พิคอัพด้วย เราพยายามใช้สื่อออนไลน์เข้าถึงผู้บริโภคให้มากขึ้น เพื่อบอกกล่าวว่า KONI กลับมาแล้ว มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ประเทศไทย เพราะเชื่อว่าคนที่เคยใช้ KONI มีความมั่นใจในบแรนด์อยู่แล้ว แต่อาจจะหายไป เพราะไม่ได้พโรโมท เราจะออกสู่สายตามากขึ้น ทั้งตามสนามแข่ง และงานแสดงรถยนต์ต่างๆ

 

 

ฟอร์มูลา : ช่องทางการจัดจำหน่ายชอคอับ KONI ?

 

สิริจันทร์ : จำหน่ายผ่านตัวแทนของ RUNSTOP ที่มีอยู่กว่า 100 แห่ง ทั่วประเทศ รวมถึงการโฆษณาผ่านสื่ออนไลน์ และออนไลน์ พร้อมทั้งการสนับสนุนทีมแข่งต่างๆ ทั้งประเภท เซอร์กิท ดริฟท์ ดแรค เป็นต้น

 

 

ฟอร์มูลา : ลูกค้าให้การตอบรับชอคอับ KONI มากน้อยเพียงใด ?

 

สิริจันทร์ : ลูกค้ารู้จักบแรนด์ KONI อยู่แล้ว และมั่นใจในคุณภาพสินค้า แต่สำหรับลูกค้าใหม่ บริษัทฯ จะสื่อสารให้รู้ว่าเราเน้นเรื่องของคุณภาพเป็นหลัก จึงทำให้อยู่ในตลาดมาได้นานขนาดนี้ ฉะนั้นทุกบแรนด์ที่เราเลือกมา ก็มีคุณภาพเช่นกัน แต่มันจะยากในช่วงแรกที่จะทำอย่างไรให้ลูกค้าใหม่ตอบรับ อยากให้คนรุ่นใหม่รู้จักเพิ่มขึ้น เหมือนเป็นการเปิดตลาด และขยายกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2561
คอลัมน์ : สนทนาธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NVgF6
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th