กิจกรรม

MOTOR EXPO สนับสนุนทีม AL6PH ในการแข่งขัน F1 IN SCHOOLS


การแข่งขันรถยนต์ ฟอร์มูลา วัน หรือ เอฟ 1 เป็นที่รับรู้กันมานานว่า มีความเข้มข้น ทั้งจากนักแข่ง รวมถึงสมรรถนะของตัวรถที่อยู่ในระดับสูงสุด บรรดาเทคโนโลยีที่นำมาใช้มีความล้ำหน้าในโลกยานยนต์ รวมถึงการลงทุนที่สูงมากของบรรดาทีมแข่ง เพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะในแต่ละสนาม

นอกเหนือจากนักแข่ง และตัวรถ ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่จะนำไปสู่ชัยชนะ นั่นคือ การทำงานเป็นทีม คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ทีมงานดังกล่าวประกอบไปด้วยเหล่าวิศวกร นักออกแบบ ผู้จัดการความเรียบร้อย ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฯลฯ บ่งบอกว่าการแข่งขันรถยนต์ระดับสูง ต้องใช้ความสามารถของบุคลากรหลายฝ่าย ทักษะที่ยอดเยี่ยมของแต่ละคน ล้วนแล้วเป็นตัวแปรที่สำคัญทั้งนั้น

 

การปลูกฝังการทำงานเป็นทีมจึงต้องทำตั้งแต่ระดับเยาวชน นั่นคือ ที่มาของการแข่งขัน F1 IN SCHOOLS ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติของเยาวชนระดับมัธยมศึกษา สร้างทีมขึ้นมาเสมือนการแข่งรถจริง โดยจะแข่งขันกันด้วยรถแข่งจำลองที่ออกแบบตามกฎเกณฑ์ที่ถูกกำหนดเอาไว้จากทางผู้จัดงาน ถูกรับรอง และสนับสนุนโดยสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ (FIA) รวมถึงการขึ้นตรงต่อผู้จัดการแข่งขัน ฟอร์มูลา วัน อย่างเป็นทางการ บ่งบอกถึงมาตรฐานที่เชื่อถือได้ เพื่อประโยชน์ของเหล่าเยาวชนที่เข้าร่วมการแข่งขันจากทั่วโลก

 

สำหรับประเทศไทย หนึ่งในทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันมาจากโรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ โดยมีทีมที่ใช้ชื่อว่า อเลฟ (โลโกของทีมสะกดตามนี้ว่า AL6PH) ประกอบด้วยทีมงาน 6 คน แต่ละคนกำลังศึกษาในชั้นมัธยมศึกษาต้อนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย ร่วมกันพัฒนารถแข่งตั้งแต่เริ่มแรก ตลอดจนการทดสอบต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการติดต่อหาผู้สนับสนุนเหมือนกับทีมแข่งรถที่แท้จริง งานส่วนใหญ่จะกระทำโดยทีมแข่ง เพื่อให้เยาวชนแต่ละคนได้เรียนรู้งานด้วยตนเอง (โดยมีอาจารย์ผู้แนะแนวให้คำปรึกษาเป็นระยะ) งานในหลายส่วนมีรายละเอียดมากมาย แต่เยาวชนแต่ละคนของทีม AL6PH มีความมุ่งมั่นตั้งใจ และทำงานในหน้าที่ของแต่ละคนได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

 

การแข่งขันจริงมาถึง โดยในปีนี้ การแข่งขัน F1 IN SCHOOLS จัดเป็นปีที่ 19 แล้ว สถานที่ คือ ประเทศสิงคโปร์ สถานที่จัดการแข่งขัน ฟอร์มูลา วัน ในช่วงเดือนกันยายน ที่ผ่านมา มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันมากมายรวมแล้วกว่า 50 ทีม จาก 21 ประเทศ บางทีมเคยแข่งขันในรายการนี้มาแล้ว ขณะที่บางทีม รวมถึง AL6PH เข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก ลักษณะการแข่งขัน คือ ใช้รถแข่งจำลองขนาดเล็ก ขับเคลื่อนด้วยแรงดันอากาศ วิ่งไปตามรางที่มีความยาวประมาณ 20 ม. และวัดผลเวลาที่ทำได้จากความเร็วของการกดปุ่มปล่อยตัว (ที่ต้องอาศัยปฏิกิริยาตอบสนองที่ฉับไวมาก) และเวลาที่รถแล่นบนรางจนถึงเส้นชัย (การออกแบบตัวรถมีความสำคัญมากในจุดนี้) ทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจ แต่บรรยากาศยังคงเต็มไปด้วยมิตรภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งในประโยชน์หลักของการกีฬา ยังได้สัมผัสบรรยากาศ และเข้าชมการแข่งขัน ฟอร์มูลา วัน อย่างใกล้ชิดด้วย

 

สิ่งที่มีคุณค่ามากๆ จากการแข่งขันในครั้งนี้ คือ การปลูกฝังให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เห็นประโยชน์จากการทำงานเป็นทีม ตลอดจนการเป็นจุดเริ่มต้นของการเฟ้นหาบุคลกรที่มีโอกาสเติบโต และพัฒนาความสามารถของตนเอง สู่การเป็นหนึ่งในทีมแข่งรถระดับแนวหน้าได้ในอนาคต ดังนี้เอง บริษัท สื่อสากล จำกัด ในนามของผู้จัดงานมหกรรมยานยนต์ หรือ MOTOR EXPO จึงให้การสนับสนุนทีมเยาวชนกลุ่มนี้------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2561
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SVRYq
เพิ่มเพื่อน