ข่าวรอบโลก

MERCEDES-BENZ GLE เปิดตัวรถรุ่นที่ 2 ติดตั้งระบบรองรับสุดไฮเทค


เยอรมนี-เปิดตัวไปแล้วเช่นกันเมื่อกลางเดือนกันยายนที่เพิ่งผ่านพ้นไป คือ MID-SIZE CROSSOVER SUV หรือรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดกลางผลิตในสหรัฐอเมริกา เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี (MERCEDES-BENZ GLE) รุ่นใหม่ ซึ่งต้องรอจนถึงต้นปี 2019 จึงจะเริ่มการจำหน่าย

นับเป็นรถรุ่นที่ 2 และเป็นรถที่ค่าย “ดาวสามแฉก” บอกว่า นำเสนอเทคโนโลยีสำคัญและสมควรกล่าวถึง 2 รายการ คือ ระบบรองรับหรือกันสะเทือนที่ก้าวล้ำนำสมัยกว่าระบบที่ใช้อยู่แล้วในรถธงอย่าง เมร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ S-CLASS) ด้วยซ้ำ กับระบบขับไฮบริดชนิดต้องมีการเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟแบทเตอรี หรือ PLUG-IN HYBRID ที่ตั้งใจออกแบบ/พัฒนาเพื่อให้รถวิ่งด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ได้ไกลเป็นพิเศษ คือ ไกลกว่า 80 กม. นั่นเทียว

 

ผู้คนมีโอกาสสัมผัสตัวจริงเสียงไม่จริงของรถรุ่นใหม่นี้กันไปแล้วที่งานมหกรรมยานยนต์ปารีสในฝรั่งเศส ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-14 ตุลาคม 2018 ส่วนคนรักรถในยุโรปและสหรัฐอเมริกาที่คิดจะซื้อก็มีเวลาตัดสินใจจนถึงต้นปีหมูป่าอันเป็นกำหนดเวลาที่รถรุ่นนี้จะเริ่มการจำหน่าย แต่ในสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่มากของรถแบบนี้ต้องรอนานกว่า คือ จนถึงฤดูใบไม้ผลิ

 

เนื่องจากมีช่วงฐานล้อยาว 2.995 ม. คือ ยาวกว่ารถรุ่นเดิมถึง 8.0 ซม. ค่าย “ดาวสามแฉก” จึงสามารถเสนอออพชันพิเศษซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในรถอนุกรมนี้ คือ การเพิ่มเก้าอี้ที่นั่งแถวที่ 3 ซึ่งนั่งได้ 2 คน และอีกออพชันหนึ่งซึ่งก็ไม่เคยมีมาก่อนในรถอนุกรมนี้ หรือรถ เอสยูวี แบบใดๆ ที่มีขายอยู่ในโลก คือ เก้าอี้ที่นั่งซึ่งปรับได้ด้วยระบบอีเลคทรอนิค และบังคับควบคุมด้วยปุ่มสวิทช์ที่ติดตั้งอยู่บนแผงประตูข้าง

 

ในระยะแรกที่ออกตลาด รถรุ่นใหม่นี้จะมีให้เลือกใช้ทั้งรถเบนซิน รถดีเซล และจะนำขบวนโดย MERCEDES-BENZ GLE 450 4MATIC ซึ่งติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน วี 6 สูบ ที่ให้กำลังสูงถึง 270 กิโลวัตต์/367 แรงม้า ส่วนระบบขับไฮบริดชนิดต้องเสียบปลั๊กที่เน้นการวิ่งด้วยพลังไฟฟ้าดังที่กล่าวข้างต้นจะตามมาภายหลัง------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2561
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/E7gxn
เพิ่มเพื่อน