ข่าวรอบโลก

MERCEDES-BENZ EQC รถพลังไฟฟ้าแบบแรกของค่ายดาวสามแฉกเปิดตัวแล้วในเมืองฟรีเซกซ์


เยอรมนี/สวีเดน-ค่าย “ดาวสามแฉกเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ นำรถพลังไฟฟ้าล้วนๆ ติดป้ายชื่อ เมร์เซเดส-เบนซ์ อีคิวซี (MERCEDES-BENZ EQC) ออกอวดตัวแบบ “ครั้งแรกในโลก” ที่นครหลวงของสวีเดนเมื่อต้นเดือนกันยายน 2018 พร้อมยืนยันว่าเป็น 1 ในบรรดารถพลังไฟฟ้ามากกว่า 10 แบบที่จะนำออกสู่ตลาดก่อนปี 2025

เป็นรถพลังไฟฟ้าในรูปลักษณ์ของ CROSSOVER SUV หรือรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ ในตัวถังยาว 4.761 ม. กว้าง 1.884 ม. และสูง 1.324 ม. ที่ไม่ได้ทำขึ้นใหม่ทั้งหมด แต่พัฒนาต่อยอดมาอีกทอดหนึ่งจากรถที่ผลิตขายอยู่ก่อนแล้ว คือ เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลซี (MERCEDES-BENZ GLC) รุ่นปัจจุบัน ที่อยู่ในสายการผลิตมาตั้งแต่ปี 2015 เป็นตัวถังเก้าอี้ที่นั่ง 2 แถว นั่งได้รวม 5 คน มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศต่ำกว่า 0.30 และมีน้ำหนักรถพร้อมขับ 2,425 กก.

 

ติดตั้งระบบขับทุกล้อด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ไม่มีการติดตั้งเครื่องยนต์แบบใดๆ เป็นระบบขับซึ่งใช้มอเตอร์ 1 ชุด ขับล้อคู่หน้า และใช้อีก 1 ชุดขับล้อคู่หลัง มอเตอร์ชุดหน้าออกแบบโดยเน้นเป็นพิเศษที่ประสิทธิภาพเมื่อหมุนรอบต่ำถึงรอบปานกลาง แต่มอเตอร์ชุดหลังเน้นสมรรถนะที่รอบปานกลางจนถึงรอบสูง ส่วนอุปกรณ์ป้อนพลังไฟเป็นแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) ขนาด 80 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่หนักถึง 650 กก. และชาร์จไฟแต่ละครั้งรถจะวิ่งได้ไกลถึง 450 กม. เมื่อวัดตามมาตรฐาน NEDC (NEW EUROPEAN DRIVING CYCLE) ซึ่งกำลังจะเลิกใช้กันแล้ว เพราะให้ตัวเลขที่ไม่สะท้อนความเป็นจริง

 

สมรรถนะความเร็วของรถพลังไฟฟ้าติดตราดาวแบบนี้ ขึ้นอยู่กับโหมดการขับที่เลือกใช้ ตัวอย่างเช่นเมื่อใช้ SPORT MODE อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. จะทำได้ในเวลาแค่ 5.1 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 180 กม./ชม. สามารถบรรทุกน้ำหนักสูงสุด 515 กก. และมีกำลังลากจูง 1,800 กก. ค่าย “ดาวสามแฉก” บอกในงานเปิดตัวครั้งนี้ด้วยว่า เป็นรถที่จะมีการผลิตทั้งที่โรงงานในเมืองบเรเมน (BREMEN) ของเยอรมนี และที่โรงงานในกรุงปักกิ่งของจีน------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2561
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/g9sFS
เพิ่มเพื่อน