ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์

เสน่ห์ใหม่ ที่หัวหิน


พฤศจิกายน ปีนี้ เป็นเดือนดีสำหรับคนรักรถครับ

นอกจากจะมีงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35” ตอนปลายเดือนแล้ว สองสัปดาห์ก่อนหน้านั้น ยังมีกิจกรรมใหญ่ประจำปีของสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย เกิดขึ้นด้วย นั่นคืองาน “หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 16”

 

ปีนี้สมาคมฯ เลื่อนการจัดงานให้เร็วขึ้น ด้วยเหตุผลด้านความพร้อมของสถานที่ แต่ความยิ่งใหญ่ และสนุกสนานยังเหมือนเดิม โดยสมาชิกสมาคมฯ จะนำรถโบราณ และรถคลาสสิคมาขับโชว์เป็นขบวนจากกรุงเทพฯ ถึง หัวหิน กว่า 50 คัน พร้อมประกอบกิจกรรมระหว่างทางที่ชะอำ แล้วไปจัดเต็มที่หัวหิน ตลอด 3 วัน 2 คืน

 

แนวคิดของงาน “เสน่ห์ใหม่ ปลายทางเดิม” (NEW CHARM, SAME DESTINATION) มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่สมาคมฯ ได้ร่วมจัดงานกับโรงแรม อวานี หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ วิลลาส์ ซึ่งเป็นโรงแรมที่ใหญ่โต สวยงาม สะดวกสบาย และทันสมัย ถือได้ว่าเป็น “เสน่ห์ใหม่” ของหัวหินในเวลานี้

 

ผมรู้สึกว่า การที่มีโรงแรมระดับหรูหรา รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจผุดขึ้นอย่างต่อเนื่องนี้เอง ทำให้หัวหิน ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ตลอดระยะเวลายาวนานร่วม 100 ปี จนถึงปัจจุบัน

 

พูดง่ายๆ ว่า หัวหินไม่เคยขาด “เสน่ห์ใหม่” การไปเยือนเมืองชายทะเลแห่งนี้ จึงมีความพิเศษ และไม่น่าเบื่อ

 

ที่สำคัญ แม้ดูเหมือนจะถูกความเจริญรุกไล่ไม่แตกต่างจากเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ แต่บรรดา “เสน่ห์ใหม่” (ที่ส่วนหนึ่งเกิดจากความเจริญ) เหล่านั้นกลับไม่ได้ทำลายเสน่ห์เดิมของหัวหิน ตรงกันข้าม ของใหม่สามารถผสมกลมกลืนกับของดีที่มีอยู่ได้อย่างลงตัว

 

ส่วนเหตุผลของการจัดขบวนพาเหรดรถโบราณไปยัง “ปลายทางเดิม” ต่อเนื่องตลอด 16 ปี คงไม่ต้องสงสัย ใครที่เคยไปร่วมงานจะต้องยอมรับว่า รถโบราณกับหัวหินเป็นคู่ที่เหมาะสมกันที่สุด ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ และบรรยากาศที่ร่วมยุคกับรถ แถมยังมีสีสันของความทันสมัย และสะดวกสบายมาแต่งแต้มเพิ่มความน่าดูน่าชมอย่างไม่ขัดเขินอีกต่างหาก

 

สมาชิกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ที่มีรถตามเกณฑ์ของสมาคมฯ ถ้าไม่ได้ไปร่วมงานนี้ ถือว่าพลาดนะครับ ส่วนผู้อ่านที่สนใจอยากชมรถโบราณ และรถคลาสสิคตัวทอพๆ ของบ้านเรา ต้องหาเวลาไปเที่ยวหัวหินช่วงวันที่ 9-11 พฤศจิกายน นี้ให้ได้

 

หลังจากนั้น กลับมาพักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อเตรียมพบกับรถใหม่ เทคโนโลยีล้ำ และขับสนุกกว่า 30 ยี่ห้อ ในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35” ที่ IMPACT เมืองทองธานี ตั้งแต่ 29 พฤศจิกายน ถึง 10 ธันวาคม------------------------------
เรื่องโดย : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2561
คอลัมน์ : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XPmM9
เพิ่มเพื่อน