ข่าวรอบโลก

NISSAN LEAF NISMO ยักษ์รองเมืองยุ่นทำรถไฟฟ้าให้หน้าตาเหมือนรถแข่ง


ญี่ปุ่น-เริ่มการจำหน่ายไปแล้วเมื่อวันสุดท้ายของเดือนกรกฎาคมปีหมาน้อย คือ รถพลังไฟฟ้าติดป้ายชื่อ นิสสัน ลีฟ นิสโม (NISSAN LEAF NISMO) ผลงานชิ้นใหม่ของหน่วยงานย่อย ซึ่งรับผิดชอบการออกแบบ/พัฒนารถแข่ง และรถแรงของยักษ์รองเมืองยุ่น พัฒนาต่อยอดมาอีกทอดหนึ่งจากรถ นิสสัน ลีฟ (NISSAN LEAF) รุ่นปัจจุบัน ซึ่งเป็นรถรุ่นที่ 2 และเริ่มออกโชว์รูมในญี่ปุ่นเมื่อเดือนตุลาคม 2017 มีการปรับแต่งรูปลักษณ์ และรายละเอียดมากมายทั้งภายนอกและภายในตัวถัง

ตัวอย่างของการแต่งเติมภายนอก คือ แผงกระจังหน้าและกันชนหน้าที่ทำขึ้นใหม่ทั้งหมด การติดตั้งไฟแอลอีดีสำหรับการขับขี่ตอนกลางวัน การติดตั้งกระทะล้ออลูมิเนียมขนาด 18 นิ้ว ซึ่งออกแบบให้มีแรงต้านลมน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ฯลฯ ภายในห้องโดยสาร จุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ การตกแต่งแผงหน้าปัดอุปกรณ์ และบุผนังในสไตล์ของ NISMO ส่วนระบบขับด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ยกมาทั้งชุดจากรถรุ่นสามัญ คือ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 110 กิโลวัตต์/150 แรงม้า

 

ทำงานร่วมกันกับแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน ซึ่งชาร์จไฟแต่ละครั้ง รถจะวิ่งได้ไกล 350 กม. เมื่อวัดตามมาตรฐาน JC08 ของญี่ปุ่น และมีอัตราสิ้นเปลืองไฟ 137 วัตต์ชั่วโมง/กม. โดยเฉลี่ย------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2561
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XUt6F
เพิ่มเพื่อน