ข่าวรอบโลก

AUDI Q3 รุ่นใหม่ของครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ยอดนิยมค่าย “สี่ห่วง”


เยอรมนี-เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคมนี้เช่นกัน คือ รถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดเล็กกะทัดรัด ติดป้ายชื่อ เอาดี คิว 3 (AUDI Q3) มีกำหนดออกโชว์รูมในเดือนพฤศจิกายน 2018 โดยมีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้รวม 4 ขนาด

นับเป็นรถรุ่นที่ 2 และเป็นรถที่เปิดตัวพร้อมคำบรรยายสรรพคุณ ว่าเป็นรถที่มีขนาดโตขึ้น และขับได้สะดวกสบายขึ้น เมื่อเทียบกับรถรุ่นปัจจุบัน ซึ่งเริ่มการจำหน่ายเมื่อกลางปี 2011ตัวถังที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่พื้นรถจรดหลังคา วัดขนาดความยาวได้ 4.485 ม. กว้าง 1.849 ม. และสูง 1.585 ม. คือ ยาวขึ้น 9.7 ซม. กว้างขึ้น 1.8 ซม. และเตี้ยลง 0.5 ซม. เมื่อเทียบกับตัวถังของรถรุ่นเดิม ส่วนช่วงฐานล้อก็ยาวขึ้น 7.7 ซม. เป็น 2.680 ม. ขนาดความยาว และฐานล้อที่ขยายขึ้นมากนี้ ส่งผลบวกเป็นอย่างมากต่อพื้นที่ภายในห้องโดยสาร โดยเฉพาะผู้โดยสารบนเบาะหลังที่นั่งยืดแข้งยืดขาได้สบายขึ้นมาก

 

เมื่อมองจากภายนอกจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า การออกแบบรูปทรง และรายละเอียดตัวถังของรถรุ่นใหม่นี้ ดูแปลก และแหวกแนวจากรถรุ่นเดิมไปมาก จุดที่เห็นได้ชัด คือ แผงกระจังหน้าที่มีขนาดโตขึ้น และกรอบก็หนาขึ้น กับดวงโคมไฟหน้าที่บอกไม่ถูกว่าเป็นรูปอะไร ? แต่บอกได้ว่าไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อนในรถ เอสยูวี รุ่นใดๆ ของค่ายนี้

 

ห้องโดยสารติดตั้งเก้าอี้ที่นั่ง 2 แถว นั่งได้รวม 5 คน เก้าอี้ที่นั่งแถวหลังที่ออกแบบให้เลื่อนหน้า และถอยหลังได้ถึง 15.0 ซม. มีพนักพิงที่แยกเป็น 3 ส่วน ในลักษณะ 40:20:40 และเมื่อพับราบพนักพิงนี้ห้องเก็บของท้ายรถซึ่งในสภาพปกติมีขนาดความจุ 530 ลิตร ก็จะเพิ่มความจุเป็น 1,525 ลิตร คือ เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตัว

 

ในระยะแรกที่เริ่มการจำหน่าย จะมีทั้งรถขับล้อหน้า รถขับทุกล้อ และมีเครื่องยนต์ให้เลือกรวม 4 ขนาด ให้กำลังสูงสุด 110 กิโลวัตต์/150 แรงม้า ถึง 169 กิโลวัตต์/230 แรงม้า แยกเป็นเครื่องเทอร์โบเบนซินฉีดตรง 3 ขนาด และเครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดตรง 1 ขนาด ส่วนระบบเกียร์เลือกได้ระหว่างเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ กับเกียร์คลัทช์คู่ 7 จังหวะ S TRONIC------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2561
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uy7to
เพิ่มเพื่อน