เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

มิเตอร์เก็บค่าจอดรถ เกิดขึ้นได้อย่างไร ?


มิเตอร์เก็บค่าจอดรถตัวแรกถูกติดตั้งที่เมืองโอคลาโฮมา ในปี 1935 และแพร่หลายไปทั่วโลก เนื่องจากรถยนต์กลายเป็นพาหนะหลัก เฉพาะในอังกฤษ มิเตอร์เก็บค่าจอดรถริมถนน สามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศถึง 550 ล้านปอนด์ (762 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)/ปี

ถ้าชำระด้วยเงินสด มิเตอร์จะตรวจสอบเงินที่ถูกใส่เข้าไปด้วยชุดพโรแกรมที่ผ่านการรับรองแล้ว ซึ่งจะมีทั้งระบบตรวจสอบน้ำหนัก และทดสอบลักษณะของเหรียญด้วยกระแสไฟฟ้า หรือเลเซอร์ ขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยคัดแยกความแตกต่างของวัตถุที่ใช้ในการผลิตเหรียญได้อย่างแม่นยำ

 

ในสหรัฐอเมริกา ขั้นตอนนี้ง่ายขึ้น เนื่องจากเครื่องจะรับเหรียญแค่ประเภทเดียว และโดยทั่วไปจะรับเหรียญ 25 เซนต์ มิเตอร์เก็บค่าจอดรถในสหรัฐอเมริกา จะดูแลแค่พื้นที่จอดที่เดียว แต่เวอร์ชันใหม่จะดูแลที่จอด โดยใช้เซนเซอร์แบบพิเศษ ซึ่งทำให้ตรวจสอบที่จอดรถที่ยังว่างอยู่ได้อย่างแม่นยำ เมื่อที่จอดว่าง นาฬิกาจะรีเซทเป็นศูนย์โดยอัตโนมัติ ทุกวันนี้มิเตอร์เก็บค่าที่จอดรถส่วนใหญ่จะถูกแทนที่ด้วย โมเดิร์นเพย์ หรือดิสพเลย์มิเตอร์ เนื่องจากใช้พื้นที่น้อย และสามารถทำงานได้ด้วยพลังงานเสงอาทิตย์

 

มิเตอร์เก็บค่าจอดรถรองรับการชำระค่าจอดผ่านระบบอีเลคทรอนิคส์มากขึ้น และบางจุดสามารถชำระผ่านบัตรพรีโหลดสมาร์ทคาร์ดได้------------------------------
เรื่องโดย : HOW IT WORKS MAGAZINE
ภาพโดย : HOW IT WORKS MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2561
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SQnAD
เพิ่มเพื่อน