เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

กล้องตรวจจับรถฝ่าไฟแดง ทำงานอย่างไร ?


เทคโนโลยีใหม่ที่จะทำให้ผู้ขับรถฝ่าไฟแดง จะไม่สามารถหนีรอดได้

สัญญาณไฟจราจรเป็นวิธีที่เรียบง่าย และมีประสิทธิภาพ สีแดง คือ ให้หยุด สีเหลืองให้เริ่มหยุด และสีเขียว คือ ออกตัว แต่หากผู้ขับประมาท ไม่สนใจสัญญาณไฟ จะเกิดอะไรขึ้น

 

บางแยกจะมีเซนเซอร์ตรวจจับแบบไร้สาย ที่เส้นหยุดรถ หากมีรถข้ามเส้นในขณะที่สัญญาณไฟยังเป็นสีแดง เซนเซอร์จะส่งสัญญาณไปยัง กล้องที่อยู่ใกล้ๆ เพื่อถ่ายป้ายทะเบียน และส่งรูปถ่ายไปให้ตำรวจจราจรออกใบสั่งส่งถึงบ้านเจ้าของยานพาหนะ

 

จับได้คาหนังคาเขา

ระบบการทำงานที่มองไม่เห็นของกล้องตรวจจับผู้ฝ่าสัญญาณไฟแดง

 

ตรวจจับด้วยกล้อง

เมื่อรถยนต์โดนจุดเซนเซอร์ในขณะที่ไฟแดงยังปรากฏอยู่ ข้อมูลจะถูกส่งไปยังกล้องเพื่อจับภาพทะเบียนรถคันดังกล่าว

 

เครื่องควบคุมสัญญาณไฟ

ตัวควบคุมจะควบคุมระยะเวลาของแต่ละสัญญาณไฟที่จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นเหลือง และแดง

 

จุดหยุดรถ

เมื่อยานพาหนะข้ามเส้นนี้ เซนเซอร์ไร้สายจะทำงานทันที

 

โซนตรวจจับแบบไร้สาย

บริเวณนี้จะตรวจจับรถยนต์ที่เข้ามา หรือออกไปในขณะที่มีสัญญาณไฟ

 

กล้อง/เซนเซอร์/ตัวควบคุม
เสียงไซเรนสมบูรณ์แบบ
รถฉุกเฉินทำอย่างไรให้ทุกคนได้ยินเสียงไซเรน

 

Picture of a yellow emergency ambulance rushing through a city to the hospital with full flashing blue lights and siren. Speed is emphasized by the motion blurred urban background. Vehicle is generic: no visible making or brand. License plate and other markings are also removed.

 

เราต่างคุ้นเคยกับเสียงไซเรนจากรถพยาบาล รถดับเพลิง และรถตำรวจ แต่คงไม่เคยมีใครรู้ ว่าเสียงไซเรนนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมเราถึงได้ยินเสียงนั้นได้ แม้ในระยะไกล

 

เหตุผลที่ทำให้เสียงมีลักษณะเฉพาะ คือ ช่วงค่าความถี่ของเสียงไซเรน จะอยู่ที่ประมาณ 1-3 กิโลเฮิร์ทซ์ ซึ่งเป็นระดับการได้ยินที่อ่อนไหวที่สุดของมนุษย์ แต่ในทางตรงกันข้าม มันเป็นความถี่ที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ หากหวังให้ผู้ฟังสามารถระบุที่มาของเสียง เนื่องจากคนเราจะสามารถตรวจจับแหล่งที่มาของเสียงได้ดีกว่า เมื่อค่าความถี่ของเสียงน้อยกว่า 1 กิโลเฮิร์ทซ์ ยิ่งไปกว่านั้น เราจะสามารถรู้ได้ว่าเสียงอยู่ด้านหน้า หรือด้านหลังก็ต่อเมื่อมันมีค่าความถี่มากกว่า 5 กิโลเฮิร์ทซ์

 

หากเสียงไซเรนดังเกินไป จะเสี่ยงต่อการทำลายระบบการได้ยินของผู้คนโดยรอบ ดังนั้นรถพยาบาลจึงใช้วิธีการเปิดเสียงไซเรนที่ใช้เสียงสูงแทน อย่างไรก็ตาม วิวัฒนาการของนวัตกรรมยนต์ในปัจจุบัน ทำให้การใช้ไซเรนเริ่มมีอุปสรรค เช่น รถยนต์ที่มีฟังค์ชันป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ย่อมส่งผลกระทบต่อการได้ยินเสียงไซเรน ดังนั้นผู้ผลิตเสียงไซเรนจึงต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เช่นกัน

คุณสามารถได้ยินเสียงไซเรนของรถพยาบาลแม้อยู่ในระยะไกล------------------------------
เรื่องโดย : HOW IT WORKS MAGAZINE
ภาพโดย : HOW IT WORKS MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2561
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3O2D9
เพิ่มเพื่อน