กิจกรรม

MERCEDES-BENZ ชวน “ซิ่ง” อย่างปลอดภัย กับหลักสูตร DRIVING EVENTS ครั้งที่ 15


บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดฝึกอบรมเทคนิคการขับขี่ปลอดภัย ครั้งที่ 15 หรือ MERCEDES-BENZ DRIVING EVENTS 2018 เชิญสื่อมวลชน และลูกค้าเสริมทักษะกับทีมฝึกสอนมืออาชีพ ณ สนามพีระเซอร์กิท พัทยา เมื่อวันที่ 2-8 กรกฎาคม 2561

สัมผัสสมรรถนะ ครบทุกเซกเมนท์

การฝึกอบรมครั้งนี้ มีรถให้ฝึกครบครันทุกเซกเมนท์กว่า 20 คัน ตั้งแต่รถยนต์ในกลุ่ม COMPACT CAR อย่าง CLA 250 AMG DYNAMIC และ GLA 250 AMG DYNAMIC กลุ่ม CONTEMPORARY LUXURY อย่าง C 350 E AMG DYNAMIC, E 350 E AMG DYNAMIC, S 350 D AMG PREMIUM, THE NEW CLS 300 D AMG PREMIUM, THE E 200 COUPE AMG DYNAMIC, S 500 CABRIOLET AMG PREMIUM

 

กลุ่ม DREAM CAR อย่าง C 250 COUPE AMG DYNAMIC และ E 300 CABRIOLET AMG DYNAMIC และกลุ่ม SUV อย่าง GLC 250 D 4MATIC AMG DYNAMIC และ GLC 250 4MATIC COUPE AMG PLUS

 

รวมถึงกลุ่มรถยนต์สมรรถนะสูงจากบแรนด์ MERCEDES-AMG อาทิ MERCEDES-AMG SLC 43, MERCEDES-AMG C 43 4MATIC COUPE, MERCEDES-AMG GLE 43 4MATIC COUPE, MERCEDES-AMG CLA 45 4MATIC, MERCEDES-AMG A 45 4MATIC และ MERCEDES-AMG GLA 45 4MATIC

 

 

ฝึกทักษะ 3 สถานีสุดมัน

ช่วงเช้า เป็นการบรรยายเทคโนโลยีความปลอดภัยใหม่ล่าสุด ที่ติดตั้งอยู่ใน MERCEDES-BENZ จากนั้นเข้าสู่ภาคสนาม โดยแบ่งการอบรมเป็น 3 สถานี สถานีแรก ประเดิมด้วย MERCEDES-AMG เป็นการทดสอบระบบ RACE START ที่ช่วยให้ออกตัวจากจุดหยุดนิ่งได้อย่างรุนแรง โดยล้อไม่ฟรี ซึ่งมีเฉพาะรุ่น AMG เท่านั้น

 

สถานีที่ 2 เป็นการเบรคฉุกเฉิน (EMERGENCY BRAKING) โดยจะตีธงให้ออกตัวพร้อมกันเสมือนว่าขับรถแข่งกัน แต่ความสนุกอยู่ที่ใครจะหยุดในช่องที่จัดเตรียมไว้ได้แม่นยำกว่ากัน จึงต้องกะระยะเบรคให้ดี

 

จากนั้นมาทดสอบ สถานีเลนเชนจ์ (LANE CHANGE) โดยให้วิ่งในช่องที่กำหนด ความสนุกอยู่ที่ต้องสังเกตไฟสีเขียวให้ดีว่าขึ้นตรงไหน และต้องเลี้ยวไปทางนั้น ซึ่งไม่พลาดแม้แต่คนเดียว

 

สถานีสุดท้าย เป็นการขับแบบสลาลอม (SLALOM) ขึ้นและลงเขาความเร็วสูง โดยมีกรวยยางตั้งเป็นระยะๆ เป็นการฝึกการควบคุมอาการดื้อโค้ง (UNDER STEERING) และอาการหลุดโค้ง (OVER STEERING)

 

ปิดท้ายด้วยการขับแบบ HOT LAP ในสนามพีระ อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิท พัทยา คนละ 2 รอบ และสลับรถไปเรื่อยๆ ในทุกเซกเมนท์ ทำให้ได้ทดสอบสมรรถนะรถยนต์อย่างเต็มที่------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2561
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fq1Ur
เพิ่มเพื่อน