บทบรรณาธิการ

ลดต้นลดดอก


กลายเป็นวลีฮิทติดปาก และสร้างความสับสนแก่ผู้ซื้อรถมากที่สุด ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

แม้ถึงตอนนี้ จะค่อนข้างกระจ่างแล้วว่า การจะได้ผ่อนซื้อรถแบบ “ลดต้นลดดอก” เหมือนผ่อนซื้อบ้าน เป็นเรื่องที่คนซื้อรถ “มโน” ไปเอง แต่กฎเกณฑ์การเช่าซื้อรถฉบับปรับปรุงใหม่ ก็ยังมีอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ

 

นั่นคือ ประเด็นที่ว่า กฎใหม่นี้ไม่มีผลย้อนหลัง สำหรับผู้ที่ทำสัญญาเช่าซื้อรถกับไฟแนนศ์ก่อนวันที่ 1 กรกฎาคม 2561

 

มันน่าสนใจตรงที่ จุดประสงค์ของการปรับปรุงกฎเกณฑ์ในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากที่ผ่านมา บริษัทไฟแนนศ์ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเฉพาะกรณีผู้เช่าซื้อนำเงินไป “โปะ” เพื่อปิดบัญชี จะต้องได้รับส่วนลดค่าดอกเบี้ยที่เหลือไม่น้อยกว่า 50 %

 

เรื่องนี้ สคบ. ยืนยันว่า เป็นกฎเดิมที่มีอยู่แล้ว แต่ผู้บริโภคไม่ทราบ และไฟแนนศ์ ก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ เวลาลูกค้าขอปิดบัญชีก็อาจลดให้ 10-20 % หรือไม่ลดเลย ถ้าบังเอิญลูกค้าไม่ต่อรอง

 

เมื่อมีกฎใหม่ออกมาชัดเจน ก็เป็นโชคดีของผู้เช่าซื้อรายใหม่ แต่พวกที่ทำสัญญาก่อนหน้านี้ ถ้าในสัญญาไม่ได้ระบุเรื่องส่วนลดดอกเบี้ยไว้ หมายความว่า ต้องขึ้นอยู่กับความกรุณาของไฟแนนศ์ว่าจะลดหรือไม่ลดให้เหมือนเดิม ?!?

 

ยิ่งกว่านั้น นอกจากเรื่องส่วน ลดดอกเบี้ย กฎเกณฑ์ใหม่ยังระบุสิทธิประโยชน์ของผู้เช่าซื้อเพิ่มอีกหลายข้อ เช่น การได้สิทธิ์ซื้อรถคืนเมื่อถูกยึด หรือการจ่ายค่าทวงถาม และค่าธรรมเนียมโอน ตามจริง ซึ่งทั้งหมดนี้ คนที่ทำสัญญาก่อน 1 กค. 61 จะไม่ได้รับอานิสงส์เลย

 

ดังนั้น เพื่อความเป็นธรรมตามสมควร ผมจึงอยากเสนอ สคบ. พิจารณาให้กฎหมายใหม่มีผลย้อนหลังไปอีกสักช่วงเวลาหนึ่ง เช่น ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 (หรือก่อนหน้านั้นก็ได้)

 

เรื่องดีๆ แบบนี้ อย่าบอกว่าทำไม่ได้นะครับ อายพวกที่ทำเรื่องเลวๆ สำเร็จไม่เว้นแต่ละวันแย่เลย !------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2561
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/M2Jw2
เพิ่มเพื่อน