ประสาใจ

เจ้าหญิงกับโกไลแอธ


มีเรื่องเล่าขานถึงเรื่องราวอสุรกายแห่งไอร์แลนด์ยุคพันกว่าปี เริ่มตีพิมพ์ให้อ่านกันประมาณร้อยปีเศษล่วงแล้ว เป็นตำนานแห่งมนุษย์ที่มีร่างกายใหญ่โตมโหฬารผิดธรรมชาติ ตามเรื่องที่เล่ามา ใช้คำว่า “ยักษ์” แทนคำว่า อสุรกาย

กิรดังได้ยินมา ตทากาเล…กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว…ก่อนที่ นักบุญปาทริก กับคณะ จะมาโปรดเหล่าเวไนยสัตว์ ที่ไอร์แลนด์มีพระราชา 2 พระองค์

 

องค์หนึ่ง มีพระวรกายกำยำล่ำสันและแข็งแรงเช่นชาวไอริช พระราชาพระองค์นี้มวลมหาประชาชนออกพระนามว่า “GOOD KING”

 

ทรงมีพระราชธิดาพระองค์หนึ่ง รับเสียงเล่าขานกันทั่วว่า เป็นเจ้าหญิงที่ทรงงดงาม

 

พระราชาอีกพระองค์หนึ่ง แทบไม่ใช่มนุษย์ หากแจ้งว่าเป็นเถือกเถาเหล่ากออสุรกายก็คงไม่มีใครเถียง สิ่งที่รุงรังพระวรกายพระองค์ คือ ขนดกดำยาวเฟื้อย ไม่เป็นระเบียบ บ่งบอกถึงความหฤโหดมากกว่าเมตตากรุณา

 

มวลมหาประชาชนออกพระนามคิงองค์นี้ว่า “GIANT”

 

เราเขียนเรื่องนี้ ขณะที่ลอนดอนมีเทนนิส กแรนด์สแลม ประจำปี 2018 เป็นที่นัดหมายนักเทนนิสชาย-หญิงมากกว่า 250 คน และที่รัสเซีย บอลโลกรอบสุดท้ายของฟีฟา ซึ่งมี 32 ประเทศฟุตบอลอยู่ในสนามยุทธ์

 

ข้อน่าสังเกตอย่างหนึ่งของเรา คือ นักกีฬาชายนิยมไว้หนวดเครา ไม่สนใจจะโกนทิ้ง ทั้งๆ ที่อายุอานามส่วนมากอยู่ระหว่าง 20-30 ปี

 

เช่นนี้ เราก็เดาว่า คงอยากให้คู่ต่อสู้เกรงขาม เพราะตน คือ “GIANT”

 

กลับมาที่ตำนานชาวไอริช เรื่องราวคงไม่เล่าลือกันมานานนับพันปี หากไม่มีวันนั้นเกิดขึ้น

 

วันนั้น G-GIANT เสด็จมาเยือน G-GOOD เป็นปกติขนบธรรมเนียมประเพณีระหว่าง 2 พระราชา แต่วันนั้น เทพแห่งพรหมลิขิต มอบโอกาสทองให้กับ G-GIANT

 

โอกาสทองที่ว่า คือ G-GIANT ได้ประสบพบพักตร์เจ้าหญิง ทันทีที่ดวงตาประสบความงดงาม G-GIANT ก็น้ำไหลทางพระโอษฐ์ ทูล G-GOOD ว่า

 

“ทรงมีพระราชธิดาที่งดงามยิ่ง สมควรได้รับการอภิเษกสมรสเช่นสตรีรูปงามทั่วไป”

 

“ท่านเจรจาถูกต้อง” G-GOOD รับสั่ง “เราใคร่แจ้งท่านเพื่อทราบในวันนี้เสียเลยว่า บุตรีของเรารับหมั้น อีวานผมดำ เรียบร้อยไปแล้ว”

 

G-GIANT พระศอตกหวิดถึงพื้นพระที่นั่ง

 

“เป็นไปไม่ได้ เป็นข้าต่างหากที่แม่นางจะเข้าพระราชพิธี” สุรเสียงค่อนข้างสูง “ไม่งั้น ก็ต้องรบราฆ่าฟันกัน”

 

G-GOOD ตะลึง คิดไม่ถึงว่ารักแรกพบจะมีอิทธิพลถึงกับชักดาบ

 

G-GIANT กล่าวต่อ “สงครามที่ข้ากล่าวนี้ คือ สงครามระหว่างเรากับ อีวานผมดำ จงมีหมายเรียก อีวานผมดำ มาพบข้าเถิด ข้าจะตกลงกับมันด้วยวาจา หากมันมีสติปัญญา มันคงสละนางให้ข้า”

 

เรื่องเป็นเช่นนี้ G-GOOD ทรงเรียก อีวาน เข้าเฝ้า แจ้งเรื่องร้าย ซึ่ง อีวาน ก็กราบบังคมทูลตามแบบฉบับสุภาพบุรุษชาวไอริช

 

“เพื่อสันติแห่งพระราชอาณาจักร สงครามนี้จะมีเพียงข้า กับโกไลแอธ ผู้นี้”

 

“จงบันทึกเรื่องนี้ดังนั้นเถิด” G-GOOD รับสั่ง “เจ้าคงรู้จัก โกไลแอธ ของเจ้าคนนี้ดี อย่าลืมสวดมนต์ก่อนจะทำสงคราม”

 

อีวาน-หนุ่มผมดำ รู้ดีว่า G-GIANT คือ โกไลแอธ ตัวฉกาจ รู้ว่าพระราชาทรงหมายความอย่างไร หากเข้าทำสงคราม ซึ่งทำให้เขาออกอาการขาสั่นเทา อีวาน รู้ว่าถ้าเทียบดาบของเขากับดาบของ G-GIANT แล้ว ดาบของเขาก็ไม่ผิดอะไรกับพายเล่มหนึ่งสำหรับใช้พายเรือ

 

อีวาน เหลือบมองพระธิดา และเมื่อเห็นพระธิดาแย้มสรวล อาการขาสั่นเทาก็หายขาด พระธิดาเปิดประชุมแบบทวิภาคี กับอีวาน ที่มุมพระราชวัง แจ้งนัยสำคัญให้ อีวาน ทราบ

 

“สงครามนี้แลกด้วยชีวิต จงจำไว้ข้อเดียวว่า เวลาต่อสู้กับมัน ท่านต้องหันหลังให้ที่ประทับ ปล่อยให้มันเท่านั้นหันหน้ามาทางแท่นที่ประทับ”

 

เช้าวันต่อมา ข่าวนี้สะพัด คนในแผ่นดินก็มาชุมนุมเพื่อดูผลของสงคราม G-GOOD ประทับในแท่นที่ประทับ พร้อมที่จะแจ้งกติกาให้คู่สงครามทราบ โดยมีพระธิดาประทับอยู่เบื้องขวาทางด้านหลังออกไปเล็กน้อย

 

อีวาน-หนุ่มผมดำ มาพร้อมด้วยดาบประจำตระกูล ซึ่งความคมของมันยังสดใสและโอเคชัวร์ ก่อนจะมาก็นอนหลับสบายดี ไม่มีฝันร้ายให้ตกใจตื่น นอกจากสวดมนต์ก่อนเข้านอนแล้ว ชายหนุ่มผมดำก็ระลึกถึงข้อความที่พระธิดาทรงให้จดจำ

 

ชายหนุ่มไม่รู้ความนัยที่พระธิดาแจ้ง แต่ก็เชื่อว่าด้วยอานุภาพแห่งความรัก พระธิดาคงมีแผนยุทธศาสตร์อยู่ในพระทัย แม้เป็นกระแสรับสั่งไม่กี่ประโยค แต่ก็มีความหมายเทียบเท่าชีวิตทั้งชีวิต

 

ครั้นได้เวลาสมควร พระราชา G-GOOD ก็ทรงตรัสว่า

 

“จงชักดาบออกมา จงสู้ด้วยความเป็นธรรมเยี่ยงชาวไอริชที่ดี ขอให้ชัยชนะจงเป็นของคนดีสุด”

 

แตรสัญญาณดังขึ้น ทั้งสองก็ประจันหน้ากัน G-GIANT ชักดาบออกมา ความฉกาจของอาวุธเมื่อมองเห็นก็ทะลุถึงความมรณะของคู่ต่อสู้

 

อีวาน-หนุ่มผมดำ ก็เป็นอีกคนที่มองทะลุเรื่องนี้ เมื่อไรก็ตามที่เขาพลาดพลั้ง คงไม่พ้นตกเป็นเหยื่อของ โกไลแอธ ผู้ต้องการความงดงามของพระราชธิดา

 

แต่การตั้งรับดาบของ โกไลแอธ หนุ่มผมสีดำเข้าใจดีว่า คงไปไม่รอด ในทันทีนั้นเอง เขาก็ระลึกถึงข้อความสำคัญของพระธิดา

 

“สงครามนี้แลกด้วยชีวิต จงจำไว้ข้อเดียวว่า เวลาต่อสู้กับมันท่านต้องหันหลังให้ที่ประทับ ปล่อยให้มันเท่านั้นหันหน้ามาทางแท่นที่ประทับ”

 

ดังนั้น หนุ่มอีวาน ก็พยายามทำตามคำรับสั่ง พยายามหลอกล่อให้ โกไลแอธ เปลี่ยนมุม สุดท้ายตัวเองก็หันหลังให้แท่นที่ประทับ จนมุมเหมือนนักมวยติดมุมเชือกสังเวียน พร้อมที่จะให้ดาบ โกไลแอธ กระชากวิญญาณ

 

“ไอ้อีวานผมดำ” G-GIANT คำราม “ชีวิตของเจ้าอยู่ในกำมือข้า เจ้าคือ ลูกไก่ในกำมือข้า บีบเมื่อไรก็ตายเมื่อนั้น แต่ยังก่อนไอ้ลูกไก่ เพราะข้าต้องการให้พระธิดาเห็นความตายของเจ้า จะได้รู้ว่า ชายใดสมควรเคียงข้างนาง”

 

โกไลแอธ เหลือบมองพระธิดาบนแท่นที่ประทับ ทันทีนั้นเอง อีวาน ก็เห็น โกไลแอธ มีดวงตาเบิกกว้าง ตกตะลึงเมื่อเห็นภาพข้างหน้า พร้อมกันกับดาบของมันก็ตกลงมาจากระยะพิฆาตข้าศึก

 

อีวาน หลบไปหลีกไป จนกระทั่งเขาหันหน้าไปทางแท่นที่ประทับ ครั้นมองขึ้นไปก็ตกตะลึงอ้าปากค้างเช่นเดียวกับ โกไลแอธ

 

อีวาน มองเห็นพระธิดา ซึ่งนั่งข้างหลัง G-GOOD ทรงยืนขึ้น ฉลองพระองค์หลุดจากร่าง เห็นความงดงามตามธรรมชาติ ดังเห็นดวงจันทร์วันเพ็ญ ทรงเปลี่ยนพระอิริยาบถหมุนพระองค์ไปโดยรอบ ถึงตอนนี้ ดาบของ โกไลแอธ ก็ตกลงถึงพื้นหญ้า

 

และ…ถึงตอนนี้เอง..อีวาน-หนุ่มผมดำ ก็เข้าใจไปโลด ใช้ดาบคมกริบของเขาทิ่มทีเดียวทะลุก้านคอ โกไลแอธ

 

โกไลแอธ ไม่มีเสียงร้อง ก่อนจะหมดลมหายใจ ก็มีแต่ อีวาน คนเดียวเท่านั้นที่ได้ยินเสียงคู่ต่อสู้พึมพำ

 

“ผู้หญิงต่างหากที่สังหารข้า มิใช่ออเจ้านะไอ้ลูกหมา”

 

แต่นั้นมา อีวาน-หนุ่มผมดำ มิเคยลืมความคมแห่งอาวุธร้ายกาจของพระนาง ซึ่งในไม่ช้าเขาก็หมั่นทำนุความคมเพื่อความสุขอย่างนิรันดร์แห่งชีวิตคู่…!!!------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2561
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IjM2h
เพิ่มเพื่อน