รู้ทันเทคนิค

เทคโนโลยีลดจุดบอดสายตา ช่วยให้การเดินทางปลอดภัยยิ่งขึ้น


“จุดบอดสายตา” คือ มุมมองของผู้ขับ ที่มองออกไปยังจุดต่างๆ ภายนอกรถได้ไม่ชัดเจน นิสสัน จึงเห็นความสำคัญนี้ ติดตั้งเทคโนโลยี SMART REARVIEW MIRROR เพื่อลดจุดบอดสายตา ให้ขับรถได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

จุดบอดสายตา จากการมองกระจกส่องหลัง

ข้อจำกัดของกระจกมองหลัง ผู้ขับจะมองเห็นภายนอกรถได้เพียงแค่มุมมองเดียว คือ ด้านหลังรถ ในระนาบเดียวกับสายตาเท่านั้น ไม่สามารถมองเห็นด้านล่างของกันชนได้ทั้งหมด ทำให้การถอยจอดเป็นเรื่องที่ยาก สำหรับผู้ที่กะระยะรถของตนเองไม่ได้ อีกหนึ่งจุดบอดนั่นก็คือ บริเวณประตูผู้โดยสารด้านหลัง เมื่อผู้ขับต้องการเปลี่ยนช่องทางการเดินรถ อาจมองไม่เห็นรถที่อยู่ด้านข้างในระยะกระชั้นชิดได้

 

นอกจากนี้ จุดบอดสายตายังมีสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ภายนอกรถเข้ามาเกี่ยวข้องได้อีก เช่น ขณะฝนตก มีเม็ดน้ำจำนวนมากเกาะอยู่บนกระจก ทำให้มองด้านหลังผ่านกระจกไม่ชัดเจน หรือในกรณีที่รถมีใบปัดน้ำฝนหลัง ก็มองทัศนวิสัยภายนอกได้เพียงแค่รัศมีที่ใบปัดน้ำฝนกวาดถึงเท่านั้น รวมไปถึงการขับรถในเวลากลางคืน ที่แสงมักสะท้อนกระจกมาแยงตาผู้ขับขี่ จนทำให้สายตาพร่ามัว ทั้งหมดนี้ คือ จุดบอดของกระจกส่องหลัง ที่เป็นปัญหาต่อผู้ขับขี่

 

 

เทคโนโลยีลดจุดบอด ของค่าย นิสสัน

SMART REARVIEW MIRROR ของค่าย นิสสัน ถูกพัฒนาเพื่อลดจุดบอดให้หมดไปโดยติดตั้งกล้องไว้ด้านหน้า บริเวณเดียวกับกระจกมองหลัง และด้านหลัง ติดตั้งไว้บริเวณใกล้เคียงกับไฟเบรคดวงที่ 3 ประสิทธิภาพของกล้องสามารถแสดงมุมมองภาพได้กว้างถึง 160-180 องศา และปรับแสงสว่างโดยอัตโนมัติตามสภาพแวดล้อม

 

ผู้ใช้งานสามารถกดปุ่มเลือกได้ว่าจะให้แสดงผลแบบใด ให้แสดงแค่ด้่านหน้า ด้านหลัง หรือจะให้แสดงภาพรอบทิศทางรถก็ทำได้ เพียงกดปุ่มเลือกที่ด้านล่างของกระจกมองหลังเท่านั้นเอง

 

เทคโนโลยี SMART REARVIEW MIRROR ถูกติดตั้งแล้วใน นิสสัน โนท และนิสสัน แตร์รา เอสยูวีน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2561
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZuOM8
เพิ่มเพื่อน