พิเศษ

อบรมสปิริท พาร์ทไทม์ รุ่นที่ 134 สนามใหม่ เร้าใจทุกสถานี


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค พาร์ทไทม์ รุ่นที่ 134 ณ สนาม SPIRIT 4×4 ADVENTUROUS GROUND สนามฝึกแห่งใหม่ เนื้อที่ 17 ไร่ จ. นครนายก เมื่อวันที่ 23-24 มิถุนายน 2561

เน้นทฤษฎี จริงจังปฏิบัติ

หลักสูตรอบรมแบ่งเป็นภาคทฤษฎี หัวหน้าครูฝึก สราวิทย์ วานิชสมบัติ ถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักเรียนทุกคนตั้งแต่พื้นฐานการขับรถ เช่น ท่านั่ง การจับพวงมาลัย และลงลึกเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ ฮับลอค เกียร์ ระบบฟันเฟือง ยาง วิธีการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้ออย่างถูกต้อง การบำรุงรักษา ฯลฯ โดยเน้นให้เข้าใจหลักการทำงานที่แท้จริงก่อน เพราะหลายคนขับได้ แต่ยังไม่มีความรู้ แก้ไขและดูแลอุปกรณ์ไม่เป็น

 

ส่วนภาคปฏิบัติ โรงเรียนได้สร้างสถานีจำลองอุปสรรคต่างๆ ให้นักเรียนได้ทดลองขับ ทั้งขอนไม้ขวาง/เนินทรงกลม/เนินชัน/ลงเนิน/เนินชันยาว/สะพานซุง/ร่องตัววี/ทางทราย/ลูกระนาด/ทางโคลน/ทางหิน/เนินไม้ขวาง ฯลฯ ซึ่งแต่ละคนสามารถขับผ่านได้ครบทุกสถานี สถานีที่นักเรียนชอบมากที่สุด คือ “ทางโคลน” เพราะระดับน้ำครั้งนี้สูงขึ้นกว่าเดิม นักเรียนต้องประเมินความสูงของรถ และระดับน้ำเพื่อให้ขับผ่านไปได้อย่างปลอดภัย และต้องใช้ทักษะบังคับรถให้ขึ้นจากบ่อให้ได้ เพราะทางขึ้นลื่น

 

 

ลองวิชาที่ไร่ผู้พัน

วันต่อมาเข้าไปยัง “ไร่ผู้พัน” สถานที่ฝึกขับบนเส้นทางธรรมชาติ สองข้างทางเต็มไปด้วยป่าไผ่ มีเนินชัน สลับกับโค้งไป/มา นักเรียนต้องบังคับควบคุมทิศทางรถให้อยู่บนเส้นทางให้ได้ โดยขับตามช่องทางเดิมที่รถคันหน้าขับผ่านไปเท่านั้น

 

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ เพื่อ “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” สอบถามรายละเอียดได้ที่ สุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405

 

 

DSC_3781 copy

บำรุง คูหา นักวิชาการป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บรรยายให้ความรู้ และปลูกจิตสำนึกให้นักเรียนสปิริททุกคนเข้าไปท่องเที่ยวในป่า โดยไม่ทำลายธรรมชาติ

 

 

ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” สอบถามรายละเอียดได้ที่ สุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405

 

 

มุมมองของนักเรียนสปิริท รุ่นที่ 134

คมสัน แลโสภา

 

N001 copy

 

“อยากขับรถโฟร์วีลดไรฟให้ถูกวิธีจึงตัดสินใจมาเรียน ตอนแรกไม่มีความมั่นใจในการขับรถโฟร์วีลดไรฟเลย แต่ชอบเพราะรู้สึกว่ารถใหญ่ปลอดภัย และพอได้มาเข้าคอร์สเรียน ทำให้ขับรถเข้าพื้นที่ทุรกันดารได้อย่างมั่นใจมากขึ้น”

 

 

อภินันท์ โสภากัณฑ์

 

N002 copy

 

“ก่อนมาเรียน ไม่รู้้จักระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเลย ซื้อรถมาเพราะชอบความสูง แต่เมื่อเรียนครบหลักสูตรแล้ว ทำให้ผมรู้จักระบบการขับเคลื่อนของรถมากยิ่งขึ้น ต้องขอบคุณครูฝึก และอยากให้ทุกคนได้มาเรียนนะครับ”

 

 

รวิวัฒน์ รักสัจ

 

N003 copy

 

“ดีใจที่ได้มารู้จักเพื่อนๆ ร่วมรุ่น ทุกคนเป็นกันเองมาก ที่สำคัญได้เข้าใจระบบการทำงานต่างๆ ของรถมากขึ้น และมีโอกาสได้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่นานๆ จะมีโอกาสสักครั้ง ตอนนี้ไม่กลัวการขับรถเข้าพื้นที่แล้วครับ”------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2561
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vd2d1
เพิ่มเพื่อน