บทบรรณาธิการ

บู๊ดุเดือด !


ตลาดรถเมืองไทยครึ่งปีหลัง ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา มีความเคลื่อนไหวที่ดุเดือดมาก มีรถใหม่ จ่อคิวรอฤกษ์เปิดตัวกันคึกคักมาก ไล่ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ช่วงกลางเดือนค่าย มีนี เปิดตัวรถใหม่ถึง 4 รุ่น ถัดมาอีก 1 สัปดาห์ ค่าย เอมจี เปิดตัว เอมจี 3 ใหม่ มาพร้อมนิยาม “WE ARE FUN: มองโลกให้สนุกทุกเส้นทาง” ตั้งเป้ายอดขายถึงสิ้นปีนี้ 10,000 คัน โดย 5 เดือนแรกของปีนี้ เอมจี มียอดขายรวมทั้งสิ้นเกือบ 10,000 คัน ซึ่งปีนี้ตั้งเป้ายอดขายรวมทุกรุ่นประมาณ 30,000 คัน ถ้าเราสังเกตดีๆ จะเห็นว่า ปีนี้ค่าย เอมจี มียอดขายรถที่โดดเด่นมาก เอมจี เซดเอส ป้ายแดงมีให้เห็นเยอะมาก

และช่วงปลายเดือนเป็นคิวการเปิดตัวของรถเอมพีวี โดยค่ายยนตรกิจ เกีย มอเตอร์ฯ เปิดตัวรุ่นยอดนิยม เกีย กแรนด์ คาร์นิวัล ใหม่ ซึ่งนานๆ ค่ายนี้เขาถึงจะเปิดตัวรถใหม่สักครั้ง มาคราวนี้เลยจัดเต็ม ตั้งเป้าหวังโกยยอดขาย 1,200 คัน ภายใน 1 ปี ตามมาด้วยค่าย ฮอนดา ที่เปิดตัว ฮอนดา เอชอาร์-วี ใหม่ ที่ปรับโฉมทั้งภายนอก/ในใหม่ และปิดท้ายเดือนมิถุนายน ด้วยการเปิดตัวรถบรรทุกขนาดกลางรุ่น คโรเนอร์ และรถบรรทุกขนาดใหญ่ รุ่น คเวสเตอร์ จากค่าย ยูดี ที่พัฒนาต่อยอดความสำเร็จของธุรกิจขนส่ง

 

ต้นเดือนกรกฎาคม ฟอร์ด ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของอเมริกัน ได้ฤกษ์เปิดตัว ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ชื่นชอบรถเอสยูวีที่เพียบพร้อมด้วยสมรรถนะและความปลอดภัย ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ เปิดตัวที่ราคา 1.29-1.79 ล้านบาท ในรุ่นทอพ ซึ่งเป็นราคาเดียวกับ ฟอร์ด เรนเจอร์ แรพเตอร์ ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้…เจอไม้นี้เข้า ลูกค้า เรนเจอร์ แรพเตอร์ คิดเยอะเหมือนกันว่า จะเลือกรถเอสยูวีเพื่อครอบครัว หรือจะเลือกรถกระบะเอาไว้ลุยมันๆ แต่เชื่อว่าทั้งเอเวอเรสต์ และแรพเตอร์ คงขายดีตามคาดหมาย !

 

ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ค่าย เมร์เซเดส-เบนซ์ เปิดตัวรถธงคันใหม่ เมร์เซเดส-เอเอมจี จีแอลซี 43 4 เมทิค คูเป รุ่นประกอบในประเทศ ทำให้ราคาถูกลงจากเดิม ซึ่งครึ่งปีแรกของปีนี้ เมร์เซเดส-เอเอมจี มียอดขายโตขึ้นกว่า 179 % เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

 

และเมร์เซเดส-เบนซ์ ยังรุกหนักด้วยการสร้างความมั่นใจในบริการหลังการขาย ผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการถึง 11 แห่งทั่วประเทศ

 

ก่อนสิ้นเดือนกรกฎาคม ค่าย มาซดา ได้ฤกษ์เปิดตัว ซีเอกซ์-3 ใหม่ ที่ปรับปรุงโฉมให้หล่อเข้มขึ้น แถมยังบรรจุเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เน้นการขับขี่ที่สนุกและปลอดภัยมากขึ้น โดย ซีเอกซ์-3 เป็นรถขายดีอีก 1 รุ่น ที่จำหน่ายไปแล้วกว่า 12,000 คัน ในตลาดเมืองไทย…มาซดา ซีเอกซ์-3 ใหม่ มีให้เลือกถึง 5 รุ่น เปิดตัวด้วยราคา 879,000-1,189,000 บาท และในวันเดียวกันค่าย ฟอร์ด เปิดตัว เรนเจอร์ ใหม่ ที่มีรุ่นย่อยให้เลือกมากถึง 19 รุ่น แถมยังมาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่ ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบเดี่ยวและเทอร์โบคู่ เรนเจอร์ ใหม่ เปิดตัวด้วยราคาเริ่มต้น 589,000-1,699,000 บาท ในรุ่น แรพเตอร์ บ้าพลัง 213 แรงม้า !

 

เดือนสิงหาคม ช่วงต้นเดือนเป็นคิวเปิดตัวของ ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ ใหม่ ที่เปิดตัวไกลถึงประเทศไต้หวัน และมีพแลนว่าจะเข้ามาจำหน่ายในไทยประมาณสิ้นปีนี้ พร้อมๆ กับการเปิดตัวรถตู้อเนกประสงค์สำหรับครอบครัว ฮันเด เอช-1 สตาเรกซ์ ใหม่ และกลางเดือนมีคิวของ มิตซูบิชิ เอกซ์แพนเดอร์ ใหม่ รถครอสส์โอเวอร์ เอมพีวี ที่จะมาสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับตลาดรถยนต์ในเมืองไทย

 

นี่แค่ชิมลางในช่วงไตรมาส 3 เท่านั้น ยังเหลือไตรมาส 4 และช่วงปลายปีมีงานใหญ่ MOTOR EXPO 2018 ซึ่งแน่นอนว่า จะมีรถรุ่นใหม่รอเปิดตัวอีกหลายรุ่น จับตาดูดีๆ เกมการตลาดรถปีนี้ “บู๊ดุเดือด !” แน่นอน และรอลุ้นกันว่าที่ค่ายยักษ์ใหญ่ โตโยตา ประมาณการยอดขายปีนี้ว่าจะแตะที่ 980,000 คัน จะถึงหรือไม่ถึง หรือจะทะลุ 1 ล้านคัน ต้องรอติดตามตอนต่อไป…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2561
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UWKZR
เพิ่มเพื่อน