เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

ฟอร์ด มัสแตง โฉมใหม่ ปี 2018


ฟอร์ด มัสแตง โฉมใหม่ และเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายสำคัญของรถรุ่นที่มีการผลิตอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลากว่า 50 ปี

ฟอร์ด มัสแตง เรียกได้ว่าเป็น รถสปอร์ท ที่โดดเด่นที่สุดในโลก เรื่องราวของรถยนต์คลาสสิคสัญชาติอเมริกันนี้เริ่มที่ ตัวต้นแบบอันมีเอกลักษณ์ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1962 เป็นรถยนต์ 2 ที่นั่ง รูปทรงทันสมัย ใช้เครื่องยนต์ขนาดกลาง และถูกเรียกว่า โพนีคาร์ จากลักษณะที่โดดเด่น ฝากระโปรงยาว และหลังคาด้านหลังสั้น

 

วันแรกที่ ฟอร์ด มัสแตง รุ่นสองเปิดตัวในปี 1964 มันขายได้กว่า 22,000 คัน และมีวิ่งบนถนนมากกว่า 1 ล้านคันภายใน 18 เดือน หลังจากนั้นก็ออกตามมาอีก 5 เจนเนอเรชัน โดยรุ่นล่าสุดเปิดตัวไปเมื่อเดือนธันวาคมปี 2013

 

ในปีนี้ ฟอร์ด กล่าวว่า มัสแตง รุ่นใหม่กำลังจะมา ซึ่งมีลักษณะโฉบเฉียวมากกว่าเดิม ด้วยการออกแบบภายในที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากห้องบังคับการของเครื่องบิน เพื่อประสบการณ์การขับขี่ที่เต็มไปด้วยความสุข พร้อมด้วยฝากระโปรงที่ปรับเปลี่ยนใหม่ ยังมีเครื่องยนต์ และระบบกันสะเทือนที่น่าเร้าใจ ฟอร์ด มัสแตง รุ่นล่าสุดจะผลิตออกมา 2 ตัวถัง ระหว่างหลังคาแข็ง กับเปิดประทุน โดยมีเครื่องยนต์ให้เลือก อีโคบูสส์ 2.3 ลิตร กับเครื่องยนต์ วี 8 และระบบเกียร์ธรรมดา และอัตโนมัติ

 

ในปีนี้ (2018) เราจะได้ยลโฉมใหม่ของรถยนต์สุดล้ำที่เปี่ยมไปด้วยลักษณะเฉพาะตัว

 

ราคาเริ่มต้นที่ 35,995 ปอนด์ (49,000 เหรียญสหรัฐ)

 

“รถยนต์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว มาในโฉมใหม่ ซึ่งงดงามกว่าทุกรุ่นที่ผ่านมา”

 

มีอะไรใหม่

การออกแบบ สมรรถนะ และเทคโนโลยี ของมัสแตง รุ่นล่าสุด

 

เครื่องยนต์

มัสแตง รุ่นมาตรฐานปี 2018 ประกอบด้วย เครื่องยนต์ 4 สูบ อีโคบูสส์ 2.3 ลิตร 290 แรงม้า ส่วนโมเดล จีที จะใช้เครื่องยนต์ 8 สูบ สูบวี 5 ลิตร ปรับปรุงใหม่ 450 แรงม้า ซึ่งมีพลังมากกว่า มัสแตง จีที ก่อนหน้านี้ทุกรุ่น

 

เครื่องเล่นเพลง

หน้าจอ แอลซีดี ดิจิทัล ปรับแต่งได้ มีรูปแบบหน้าจอ และสีสันที่หลากหลาย โดยเฉพาะสำหรับผู้ขับ

 

ดีไซน์จทันสมัย

รูปทรงโฉบเฉียว แต่ยังคงรักษาความโดดเด่น ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ในแบบ มัสแตง

 

เทคโนโลยีช่วยขับ

รถปี 2018 จะเป็น มัสแตง รุ่นแรกที่บรรจุ ระบบอัตโนมัติหลายอย่าง เช่น เบรคฉุกเฉิน เปลี่ยนเลน ที่ต้องใช้เรดาร์ และมีกล้องที่ช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

 

สั่งการลดเสียงรบกวน

มีฟังค์ชันสตาร์ทรถเสียงเงียบ คนขับสามารถลดความดังของเสียงเครื่องยนต์เมื่อสตาร์ทรถในเวลาที่กำหนด เช่น ตอนเช้ามืด หรือกลางคืน เพื่อไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้าน

 

เสถียรภาพการควบคุมรถ

โครงรถที่อัพเกรดใหม่ จะทำให้การขับดี และการควบคุมรถดีขึ้น ซึ่งรวมถึงการรับแรงกระแทก

 

ระบบรองรับนุ่มนวล

ใช้เทคโนโลยี แมกเนไรด์ MAGNERIDE  “ชอคอับแม่เหล็กไฟฟ้า” เมื่อเซนเซอร์ตรวจพบการเอียงของตัวถังขณะเข้าโค้ง ระบบจะสั่งงานไปยังชอคอับ เพื่อปรับช่วงล่างให้แก้ไขความเอียงของตัวถังได้ในทันที

 

รู้หรือไม่ ฟอร์ด มัสแตง เคยจะได้ชื่อว่า ฟอร์ด คูการ์ (COUGOR)

 

มัสแตง ในภาพยนตร์หลายเรื่อง

ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่นของ มัสแตง ทำให้รถยนต์คันนี้ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์หลายเรื่อง โดยเปิดตัวเรื่องแรกในภาพยนตร์เรื่อง เจมส์ บอนด์ ตอน GOLDFINGER

 

ตั้งแต่ได้ยลโฉมกันครั้งแรก มัสแตง รุ่น คลาสสิค ยังได้ปรากฎตัวในรายการโทรทัศน์ และภาพยนตร์มากกว่า 3,000 เรื่อง จาก TRANSFORMER ไปจนถึง FAST AND FURIOUS และถูกขับโดยนักแสดงชื่อดังอย่าง วิลล์ สมิท และ สตีฟ แมคควีน กลายเป็นรถที่ทรงรุ่นมีมีอิทธิพลมากในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และเพื่อเป็นเกียรติแก่ภาพยนตร์เรื่อง BULLITT ฟอร์ด ได้เปิดตัว มัสแตง บูลล์อิทท์ ในการฉลองครบรอบ 40 ปี ของรถรุ่นนี้ด้วย

 

5 เรื่องมหัศจรรย์ของ ฟอร์ด มัสแตง

1 ราคาแพงที่สุด

มัสแตง ถูกประมูลไปแพงที่สุด คือ มัสแตง รุ่นปี 1967 SHELBY GT500 SUPER SNAKE ซึ่งประมูลราคาได้ถึง 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือ น้อยกว่า 1 ล้านปอนด์)

 

2 50 ปีในการผลิตรถยนต์

มัสแตง ถูกผลิตออกมาต่อเนื่องกว่า 5 ทศวรรษ และมีโมเดลใหม่เป็นประจำทุกปี

 

3 ขึ้นไปอยู่บนตึก เอมไพร์ สเตท

ในเดือนตุลาคมปี 1965 มัสแตง ปี 1966 ถูกแยกออกเป็น 4 ส่วน ขนขึ้นลิฟท์ไปยังยอดตึกเอมไพร์ สเตท และประกอบเข้าด้วยกันเพื่อจัดแสดงอย่างน่าประทับใจ โดยใช้เวลาเพียง 6 ชม. เท่านั้น

 

4 สร้างมาเพื่อความเร็ว

แดน เจอร์นี (DAN GURNEY) ควบรถต้นแบบ มัสแตง I ที่สนามแข่ง กรองด์ปรีช์ ใน นิวยอร์ค ปี 1962 และทำลายสถิติความเร็วของรถแข่งฟอร์มูลาวันได้

 

5 แฟนเพจใหญ่

ฟอร์ด มัสแตง เป็นรถยอดนิยมบน เฟศบุค คนชอบ 8.5 ล้าน และติดตาม 8.3 ล้านคน จนถึงปัจจุบัน

 

ทอม ครูส ขับรถ มัสแตง ในภาพยนตร์เรื่อง VANILLA SKY ในปี 2001

 

คนขับสามารถปรับให้หน้าจอ แอลซีดี แสดงข้อมูลต่างๆ ได้ เช่น อัตราความเร็ว ปริมาณน้ำมัน------------------------------
เรื่องโดย : HOW IT WORKS MAGAZINE
ภาพโดย : HOW IT WORKS MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2561
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/y4Kb4
เพิ่มเพื่อน