ระเบียงรถใหม่

TOYOTA COROLLA HATCHBACK เก๋งเล็กสายเลือดซามูไร รถชื่อนี้ไม่มีในญี่ปุ่น


ตัดสินใจเลือกผลงานใหม่ของยักษ์ใหญ่เมืองยุ่นมาบรรจุไว้ใน “ระเบียงรถใหม่” เดือนนี้ 2 ชิ้น ชิ้นแรกที่กำลังอวดโฉมอยู่นี้ คือรถเก๋งขนาดเล็กกะทัดรัดติดป้ายชื่อ โตโยตา โคโรลลา แฮทช์แบค (TOYOTA COROLLA HATCHBACK) ซึ่งเพิ่งเปิดตัวที่งานมหกรรมยานยนต์นิวยอร์คในสหรัฐอเมริกา เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และรออีกไม่นานก็จะเริ่มการจำหน่ายในเมืองมะกัน ในฐานะรถรุ่นปี 2019

นับเป็นรถ โตโยตา โคโรลลา (TOYOTA COROLLA) รุ่นที่ 12 เป็นเวอร์ชันที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับตลาดในทวีปอเมริกา และเป็นคู่ฝาคู่แฝดกับรถที่จำหน่ายในตลาดยุโรปโดยติดป้ายชื่อ โตโยตา เอาริส (TOYOTA AURIS) เป็นรถที่ใช้ตัวถังเดียวกัน แต่ติดตั้งเครื่องยนต์ต่างชุดกัน

 

เป็นรถเก๋ง 5 ประตูแฮทช์แบคขนาดเล็กกะทัดรัด ในตัวถังยาว 4.370 ม.กว้าง 1.790 ม.และสูง 1.435 ม.ที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่หัวจรดหาง ใช้พแลทฟอร์มที่ค่ายนี้เพิ่งทำขึ้นใหม่ โดยใช้หลักการทางสถาปัตยกรรมที่ค่ายนี้ตั้งชื่อในภาษาอังกฤษว่า TOYOTA NEW GLOBAL ARCHITECTURE และเรียกโดยย่อว่า TNGA

 

จะมีเครื่องยนต์เพียงขนาดเดียว คือเครื่องเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC 4 สูบเรียง 1,987 ซีซี (รหัสเครื่องยนต์ M20A-FKS) ที่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ระบุตัวเลขกำลังสูงสุดและแรงบิดสูงสุด บอกเพียงว่าเป็นเครื่องยนต์น้ำหนักเบา ที่ให้กำลังสูง แต่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและปล่อยไอเสียสะอาด ส่วนระบบเกียร์เพื่อส่งกำลังเครื่องยนต์สู่ล้อคู่หน้า เลือกได้ระหว่างเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ซึ่งเรียกชื่อในภาษาอังกฤษว่า INTELLIGENT MANUAL TRANSMISSION หรือเกียร์ธรรมดาอัจฉริยะ กับเกียร์อัตโนมัติปรับอัตราทดต่อเนื่อง (เกียร์ CVT)

 

เป็นรถขนาดเล็กที่ปลอดภัยและไฮเทค เพราะติดตั้งถุงลมมาตรฐานรวม 7 ชุด และติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยอื่นๆ อีกมากมาย ตัวอย่าง คือ PRE-COLLISION SYSTEM WITH DETECTION ซึ่งเป็นระบบป้องกันไม่ให้เกิดการชนคนเดินเท้า LANE DEPARTURE ALERT WITH STEERING ASSIST ซึ่งเป็นระบบเตือนเมื่อรถอาจจะวิ่งออกนอกลู่นอกทาง AUTOMATIC HIGH BEAM ซึ่งเป็นระบบเปิดไฟสูงโดยอัตโนมัติกรณีจำเป็น LANE TRACING ASSIST ซึ่งเป็นระบบตรวจวัดเส้นจราจรสีขาวและสีเหลืองทำให้รถไม่วิ่งออกนอกช่องทางวิ่ง และ ROAD SIGN ASSIST ซึ่งเป็นระบบตรวจวัดป้ายจราจรต่างๆ เช่น ป้ายหยุด ป้ายห้ามเข้า ป้ายจำกัดความเร็ว ฯลฯ แล้วส่งสัญญาณเตือนทั้งด้วยภาพ และด้วยเสียง

 

TOYOTA COROLLA HATCHBACK

* รถเก๋งแฮทช์แบคขนาดกะทัดรัดสำหรับตลาดอเมริกาเหนือ

* มิติตัวถัง 4.370×1.790×1.435 ม. ฐานล้อ 2.640 ม.

* เครื่องยนต์เบนซินฉีดตรง DOHC 4 สูบเรียง 1,987 ซีซี

* เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือเกียร์อัตโนมัติ CVT

* เริ่มจำหน่ายฤดูร้อนปี 2018 ในฐานะรถรุ่นปี 2019------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2561
คอลัมน์ : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Lv8W7
เพิ่มเพื่อน