บทบรรณาธิการ

สื่อ


กรณี “13 ชีวิตติดถ้ำ” กลายเป็นอีกครั้งหนึ่งที่พิสูจน์ว่า นักข่าวโทรทัศน์บ้านเรา ทั้งที่อยู่ภาคสนาม และในสตูดิโอ รวมไปถึงบรรณาธิการข่าว ส่วนใหญ่ยังไม่มีคุณภาพพอจะ “ทำข่าว” ที่ซับซ้อน อ่อนไหว ให้รวดเร็ว ชัดเจน และรอบด้านได้

อันนี้หมายถึง เฉพาะตัวเนื้อข่าวล้วนๆ นะครับ ส่วนลีลา ท่าทาง หรือแอคชัน ขณะอยู่หน้าจอนั้น ยอมรับว่าล้ำหน้าเกินฝีไม้ลายมือในการสัมภาษณ์ หรือทำข่าวไปมาก

 

เรื่องความอ่อนหัดของนักข่าว และนักเล่าข่าวในกรณี “13 ชีวิตติดถ้ำ” ผมไม่ได้คิดเองเออเองคนเดียวครับ “ชาวเนท” แทบทั้งประเทศก็ลงความเห็นไปในทำนองนี้ กระทั่งมีแฮชแทก “สื่อเป็นภาระของสังคม” แพร่หลายออกมา

 

แฮชแทกนี้ ตรงกันข้ามกับสิ่งที่ผมเคยเรียน และเชื่อมั่นมาตลอดระยะเวลากว่า 3 ทศวรรษที่ทำงานด้านสื่อ ว่า “สื่อคือเข็มทิศชี้นำสังคม”

 

มันอาจไม่ใช่หน้าที่โดยตรง แต่เป็นคุณค่าของวิชาชีพที่เราต้องตระหนัก และทำให้ดี

 

อย่างไรก็ตาม แม้ผมจะไม่ยอมรับแฮชแทก “สื่อเป็นภาระสังคม” แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ตอนนี้ สื่อจะยังเป็น “เข็มทิศชี้นำสังคม” อยู่หรือเปล่า เพราะดูเหมือน “ชาวเนท” จะรับภารกิจอันทรงเกียรตินั้นไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดแต่อย่างใด ในยุคที่ใครๆ ก็เป็น “นักข่าว” ได้โดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ประวัติ และอุดมการณ์ของ โจเซฟ พูลิทเซอร์ หรือหลักการเขียนข่าวแบบ “ปิรามิดหัวกลับ” ให้เสียเวลา “เมนท์” ในเพจ

 

ที่เสียใจมากกว่าก็คือ คนที่ทำอาชีพ “สื่อ” บางส่วนกลายเป็นคนที่ลดคุณค่าของสื่อหลักเสียเอง และทำให้แฮชแทก “สื่อเป็นภาระของสังคม” มีคนเห็นด้วยมากขึ้นเรื่อยๆ------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2561
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zBYRM
เพิ่มเพื่อน