พิเศษ

สปิริท พาร์ทไทม์ รุ่นที่ 133 ประเดิมสนามใหม่ สถานีเร้าใจกว่าเดิม


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค พาร์ทไทม์ รุ่นที่ 133 ณ สนาม SPIRIT 4×4 ADVENTUROUS GROUND จ. นครนายก เมื่อวันที่ 26-27 พฤษภาคม 2561 ซึ่งได้รับการตอบรับจากกรมการขนส่งทหารเรือ และบุคคลทั่วไป

ฝึกขับกลางฝนกระหน่ำ

สปิริท พาร์ทไทม์ รุ่นที่ 133 โชคดีกว่ารุ่นอื่น ได้ประเดิมสนามฝึกแห่งใหม่เป็นรุ่นแรก แถมฝนตกกระหน่ำ แบบไม่ขาดสาย ทำให้หน้าดินของสนามฝึก “เละ” กลายเป็นโคลน การเรียนรู้จึงเข้มข้น สนุกสนาน แบบไม่เคยมีมาก่อน

 

สถานีการเรียนรู้ของสนามมีครบ ทั้งขอนไม้ขวาง/เนินทรงกลม/เนินชัน/ลงเนิน/เนินชันยาว/สะพานซุง/ร่องตัววี/ทางทราย ฯลฯ

 

สถานีที่ทำให้นักเรียนได้ตื่นเต้นมากที่สุด คือ “ทางโคลน” เพราะในครั้งนี้ระดับน้ำในบ่อจะสูงขึ้นกว่าปกติ ผู้เรียนต้องประเมินความสูงของรถและระดับน้ำให้ปลอดภัย พอที่จะขับผ่านไปได้ และต้องใช้ทักษะบังคับรถให้ขึ้นจากบ่อโคลนให้ได้ เพราะหน้าดินลื่นมาก

 

อีกสถานีหนึ่งที่นักเรียนชอบ คือ “ขอนไม้ขวาง” ความยากอยู่ที่เนินเอียงก่อนขึ้นขอนไม้ขวาง หน้าดินลื่น ทำให้ควบคุมทิศทางรถได้ยาก หากใช้รอบเครื่องสูง ไม่มีทางที่จะผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ ครูฝึกจึงแนะนำเทคนิคการขับในสถานการณ์แบบนี้ว่า “เมื่อเข้าระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแล้ว ให้เข้าเกียร์ 2 ช่วย แล้วค่อยๆ เดินคันเร่งอย่างเรียบเนียน ให้ยางได้สัมผัสกับพื้นดิน และขอนไม้มากที่สุด” เมื่อทุกคนปฏิบัติตาม ก็สามารถผ่านพ้นอุปสรรค ข้ามขอนไม้ขวางไปได้อย่างง่ายดาย

 

ขับจริงที่ไร่ผู้พัน

เช้าวันสุดท้าย ได้ขับเข้าไปยังไร่ผู้พัน เต็มไปด้วยป่าไผ่ มีเนินชัน สลับกับโค้งไป/มา นักเรียนต้องควบคุมทิศทางรถให้อยู่บนเส้นทาง และต้องขับตามช่องทางเดิมที่รถคันหน้าขับผ่านไปเท่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจลื่น จนออกนอกเส้นทาง

 

8

บำรุง คูหา นักวิชาการป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บรรยายให้ความรู้ และปลูกจิตสำนึกให้นักเรียนสปิริททุกคนเข้าไปท่องเที่ยวในป่า โดยไม่ทำลายธรรมชาติ

 

ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” สอบถามรายละเอียดได้ที่ สุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405

 

 

มุมมองของนักเรียนสปิริท รุ่นที่ 133

นาวาตรี โสภณ สัยเกตุ

กรมการขนส่งทหารเรือ

 

6

 

“พอรู้ว่ามีโครงการดีๆแบบนี้ ก็รีบสมัครเลย เพราะถ้ามีงานราชการที่ต้องเดินทางเข้าป่า จะได้ขับรถอย่างปลอดภัย หลังจากนี้จะนำความรู้ที่ได้ไปบอกต่อ โดยเฉพาะกับเพื่อนทหาร ส่วนสนามฝึกแห่งใหม่ มีสถานีหลากหลายดีครับ”

 

พราว ทามี

พนักงานบริษัทเอกชน

 

7

 

“อยากให้รู้ว่า ผู้หญิงก็ขับรถโฟร์วีลดไรฟได้ดีไม่แพ้ผู้ชาย จึงตัดสินใจมาเรียน ให้ขับรถเข้าพื้นที่ทุรกันดารได้อย่างมั่นใจมากขึ้น เมื่อเรียนแล้วก็รู้จักกับระบบการขับเคลื่อนของรถ และเปิดใช้งานได้อย่างถูกต้อง ครูฝึกแนะนำการขับอย่างใกล้ชิดเป็นกันเอง อยากให้ทุกคนได้มาเรียนค่ะ”

 

จันทร์ทิพย์ แก้วมะ

ผู้จัดการส่วนตัวหมอลำ

 

5

 

“ทำงานเป็นผู้ดูแลส่วนตัวให้กับคณะหมอลำชื่อดัง ซึ่งต้องเดินทางไปทั่วทุกสารทิศ งานเวทีหมอลำส่วนใหญ่มักจะจัดอยู่กลางทุ่งนา ต้องใช้รถโฟร์วีล ดไรฟเข้าพื้นที่เท่านั้น มาเรียนแล้วได้ความรู้ในการขับมาก สามารถขับเข้าพื้นที่โดยไม่ต้องกลัว”------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2561
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3bPzz
เพิ่มเพื่อน