รถใหม่ 4×4

ฮอนดา เอน-แวน ข้าวกล่อง รถกล่อง ทุกมื้อสไตล์ญี่ปุ่น


มาเปลี่ยนทุกวันของคนทำงานให้เป็นช่วงเวลาอันสมบูรณ์พูนสุข

ฮอนดา เอน ซีรีส์ ทั้ง เอน-บอกซ์ (N-BOX) เอน-แวกอน (N-WGN) และเอน-วัน (N-ONE) เชื่อมต่อความสัมพันธ์ระหว่างคนกับรถ และค่อยๆ เปลี่ยนการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่นมาเรื่อยๆ และครั้งนี้ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้รถแวนขนาดเล็กด้วย ฮอนดา เอน-แวน (HONDA N-VAN)

 

ฮอนดา เอน-แวน ให้ความสะดวกในการใช้งานและการทำงาน ด้วยช่องประตูใหญ่เป็น 2 เท่าของรถแวนขนาดเล็กรุ่นก่อน ปรับแต่งช่วงล่างให้นุ่มนวล ไปจนถึงเพิ่มความปลอดภัย

 

ช่องประตูขนาดใหญ่ทางฝั่งข้างคนขับของรถ ทำให้ทางเข้าห้องบรรทุกสัมภาระมีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อประกอบกับช่องประตูท้าย จะสามารถใช้ช่องทางเดินได้ 2 ช่อง ในการขนของขึ้น/ลงรถ

 

ตัดเสากลางประตูทางฝั่งซ้ายของรถด้านที่นั่งข้างคนขับออก (ครั้งแรกของรถแวนเล็ก) ประตูที่เปิดได้กว้างทำให้ขนสัมภาระขึ้น/ลงได้สะดวก ลดปัญหาเปิดประตูท้ายลำบากอย่างในที่จอดรถแนวขนาน เพราะสามารถเปิดได้ทางฝั่งที่นั่งข้างคนขับ

 

ความสูงของช่องประตูทางฝั่งที่นั่งข้างคนขับ 1,230 มม. ความกว้างของช่องประตูทางฝั่งที่นั่งข้างคนขับ 1,580 มม. ความยาวของห้องบรรทุกสัมภาระ (ทางฝั่งที่นั่งข้างคนขับ) 1,510 มม. (ตอนพับเก็บที่นั่งแถวหลังลง) ความยาวของพื้นที่ใหญ่สุด 2,635 มม. (ตอนพับเก็บที่นั่งข้างคนขับ และที่นั่งแถวหลังลง)

 

พับเก็บที่นั่งข้างคนขับ และที่นั่งแถวหลังลง จะได้ที่นั่งข้างคนขับและห้องบรรทุกสัมภาระที่ราบเรียบ ฟังค์ชันพับเก็บจังหวะเดียว สามารถทำที่นั่งราบเรียบได้อย่างง่ายๆ ให้ปริมาตรขนาดใหญ่สำหรับบรรทุกสัมภาระในพื้นที่ทั้งหมด นอกเหนือจากที่นั่งคนขับ

 

แม้แต่วัตถุยาวๆ อย่างบันได และท่อนไม้ ก็สามารถขนขึ้น/ลงรถได้สบายจากด้านข้าง

 

ความกว้างของช่องประตูท้าย 1,230 มม. ความสูงของช่องประตูท้าย 1,300 มม. ความสูงของห้องบรรทุกสัมภาระ 1,365 มม. ความกว้างของห้องบรรทุกสัมภาระ 1,390 มม. ความยาวของพื้นห้องบรรทุกสัมภาระ (ทางฝั่งที่นั่งข้างคนขับ) 1,585 มม. (ตอนพับเก็บที่นั่งแถวหลังลง) และความสูงจากพื้นดินถึงพื้นห้องบรรทุกสัมภาระ 525 มม. น้ำหนักบรรทุก 350 กก.

 

ฮอนดา ยังมีอุปกรณ์เสริมที่จะเลือกปรับแต่งห้องบรรทุกสัมภาระ ในแบบเฉพาะตัวให้เข้ากับประเภทของงาน และลักษณะการทำงานได้อีกด้วย

 

เอน-แวน ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 658 ซีซี 58 แรงม้า ที่ 7,300 รตน. แรงบิดสูงสุด 6.6 กก.-ม. ที่ 4,700 รตน. ติดตั้งระบบส่งกำลังทั้งแบบเกียร์อัตโนมัติ ซีวีที และเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ระบบขับเคลื่อนทั้งแบบ 2 ล้อหน้า และ 4 ล้อ และเบนซินเทอร์โบ 3 สูบ 658 ซีซี 64 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 10.6 กก.-ม. ที่ 2,600 รตน. เกียร์อัตโนมัติ ซีวีที และเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ระบบขับเคลื่อนทั้งแบบ 2 ล้อหน้า และ 4 ล้อ

 

เอน-แวน ยังมีให้เลือกถึง 6 รุ่น คือ จี (G) แอล (L) พลัส สไตล์ ฟัน (+STYLE FUN) พลัส สไตล์ ฟัน เทอร์โบ (+STYLE FUN TURBO) พลัส สไตล์ คูล (+STYLE COOL) และพลัส สไตล์ คูล เทอร์โบ (+STYLE COOL TURBO)------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ 4wheels
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2561
คอลัมน์ : รถใหม่ 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZSWKt
เพิ่มเพื่อน